Fast Austrelia Wide Shipping & support@example.com

Hạ thấp cái tôi, bạn sẽ thành công

Trong mỗi người đều tồn tại cái tôi riêng, nó phát triển theo thời gian và từ đó hình thành nên tính cách khác nhau ở mỗi người. Cái tôi không hề xấu nếu chúng ta biết kiểm soát được “cái tôi” của mình như thế nào và điều chỉnh nó ra sao cho phù hợp với cuộc sống của mình.

Hiểu theo nghĩa tích cực thì nó rất phù hợp với những giá trị, nhân cách của bản thân. Ngược lại, cái tôi phát triển sẽ làm xấu đi hình ảnh, tính cách của một người. Vì vậy, chúng ta phải có trách nhiệm với suy nghĩ và hành vi của mình, cho dù là tốt hay xấu. Cái tôi quá lớn sẽ khiến bạn luôn suy nghĩ điều mình làm là đúng, cứ thản nhiên mà làm, xem thường lời nói của người bên cạnh. Chính điều đó sẽ khiến bạn trở thành người không biết quan tâm đến giá trị của người khác, chỉ biết xem trọng giá trị bản thân. Người hiểu biết càng nhiều thì cái tôi càng bé. Chỉ khi bạn hiểu được giá trị thật về cái tôi của mình, thì bạn mới có thể là chính mình. Bạn hãy nhớ rằng trong cuộc sống mỗi người đều có một vị trí nhất định, vị trí nào cũng đều cần thiết và quan trọng. Nếu như bạn chỉ nhìn thấy giá trị của mình mà không nhìn thấy được giá trị của người khác, bạn khó có thể thành công.

Đừng vì cái tôi quá lớn mà chúng ta đánh mất mối quan hệ. Là người một nhà thì hãy xem trọng tình thân, đã xem nhau là bạn thì đừng để cái tôi ảnh hưởng, vì một khi tình cảm mất đi thì khó mà tìm được. Rồi sẽ có lúc bạn nhận ra vấn đề đúng, sai không còn quan trọng, mà quan trọng là chính sự cố chấp của mình đã làm rạn nứt mối quan hệ tốt đẹp vốn có. Bạn có thể cải thiện mối quan hệ bằng cách kiểm soát cái tôi của mình. Trong gia đình cũng như ngoài xã hội, vấn đề tranh cãi là điều khó tránh khỏi, nhưng hơn hết vẫn là sự thấu hiểu, thông cảm để cùng nhau giải quyết vấn đề. Nếu để cái tôi làm chủ, bạn càng gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống vì thái độ tự cao, tự đại của mình. Chỉ biết quan tâm đến chính mình nên bạn không thể cảm thông cho người khác. Làm dịu cái tôi, nhìn thấy các tác hại của nó, cố gắng hạn chế nó, rồi những căng thẳng mệt mỏi trong công việc của bạn sẽ được loại bỏ. Có như vậy bạn mới có thể hòa hợp được với mọi người, trở thành người biết lắng nghe và vui vẻ chấp nhận ý kiến của người khác. Hãy lắng nghe và học hỏi để phát triển bản thân tốt hơn và tự nhủ với bản thân rằng không phải lúc nào mình cũng đúng.

Dẹp bỏ cái tôi không có nghĩa là bạn phải quên đi bản thân, mà những nhu cầu cần thiết bạn vẫn cần phải thực hiện. Hãy vượt ra khỏi cái tôi tiêu cực của chính mình để sống lạc quan, hạnh phúc. Tất cả những gì bạn cần làm là hãy tỏ ra khiêm tốn và kiên nhẫn, có như vậy bạn mới có thể gặt hái thành công.

Nguồn: Báo Ninh Thuận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *