Fast Austrelia Wide Shipping & support@example.com

Bỏ đi cái tôi, bạn sẽ hạnh phúc

Trong mỗi người luôn có sự tồn tại cái tôi, không ai giống ai, đó là đặc trưng riêng. Cái tôi phát triển tương đối độc lập theo thời gian, từ đó hình thành nên cá tính của từng người. Làm thế nào để kiềm chế được nó, đó mới là điều quan trọng.

Nếu chúng ta hiểu được giá trị thật về cái tôi của mình, ta mới có thể sống thật với chính mình. Bạn đừng để môi trường xung quanh chi phối cách nhìn về cái tôi của chúng ta. Cái tôi quá lớn làm cho chúng ta tự nghĩ không ai quan trọng hơn mình, dẫn đến xem thường, không còn biết quan tâm đến giá trị của người khác. Nếu bạn chỉ nhìn thấy giá trị của mình mà không nhìn thấy được giá trị của người khác, thì bạn sẽ không thể phối hợp tốt trong công việc. Bạn chớ nên tìm cách bảo vệ cái tôi, đừng nuôi dưỡng cái tôi. Cái tôi quá lớn dễ làm chúng ta trở thành người hay đố kị và rồi tự mình làm khổ mình, lúc nào bản thân cũng cảm thấy căng thẳng. Cái tôi thái quá là nguyên nhân gây ra khổ đau, bất an trong cuộc đời mỗi người. Vì vậy, để loại bỏ những mệt mỏi trong công việc, bạn phải biết làm dịu lại cái tôi của mình bằng cách nhìn thấy các tác hại của nó và hạn chế nó. Hãy kiên nhẫn, chú ý đến từng lời nói, suy nghĩ, hành động của mình. Nếu cảm nhận được mình đang có tâm lý muốn chứng tỏ, bạn hãy điều chỉnh bản thân nên biết dừng lại.

Cái tôi cá nhân luôn đặt chúng ta vào những vị trí đối kháng nhau. Vì chỉ bận tâm đến chính mình, mãi chỉ trích người khác nên bạn có thể mất đi sự cảm thông và quan tâm đến những người xung quanh. Muốn có được sự hòa hợp trong gia đình hay trong một tập thể, các thành viên phải có sự hiểu biết về cái tôi cá nhân của nhau. Phải biết đặt mình vào suy nghĩ của người khác để dung hòa, mỗi người nên nhường nhịn nhau một chút để không gây ra mâu thuẫn. Chỉ có như vậy mới có thể rút ngắn khoảng cách và tránh được những xung đột không đáng có. Đừng bao giờ phạm phải sai lầm vì không chế ngự được cái tôi của mình. Dẹp bỏ cái tôi không phải là bạn phải hy sinh quyền lợi của bản thân, mà những nhu cầu cần thiết của bạn vẫn cần thực hiện và vì những ước mơ của bản thân bạn vẫn nên phấn đấu.

Nếu nghĩ theo hướng tích cực thì cái tôi không có gì là xấu, nếu chúng ta biết điều chỉnh nó cho phù hợp với hoàn cảnh. Cái tôi còn là nguồn động lực giúp ta tìm hiểu và cống hiến hết mình cho sự nghiệp. Khi cái tôi bị phóng đại quá mức, những mặt tốt đẹp của nó sẽ bị lấn át bởi những hậu quả mà nó mang lại. Cái tôi nếu biết kìm hãm lại sẽ giúp chúng ta phát triển và hàn gắn mối quan hệ. Bạn có thể cải thiện mối quan hệ bằng cách tìm hiểu phương pháp để kiểm soát cái tôi của mình.

Nếu muốn thành công, chúng ta phải học cách hạ cái tôi của mình xuống. Đối xử với mọi người bằng tấm lòng rộng mở và bao dung, chúng ta sẽ đón nhận được hạnh phúc.

Nguồn: Báo Ninh Thuận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *