Fast Austrelia Wide Shipping & support@example.com

Nghiêm khắc dạy con cái: Đừng sợ mang tiếng ác, điều đó rất cần thiết để con sớm nên người

Nghiêm khắc dạy con cái không có nghĩa là dùng đòn roi mà quan trọng hơn hết là bạn phải hiểu tâm lý của con trẻ để không dễ bị mềm lòng mỗi khi con khóc lóc, vòi vĩnh hay nhìn thấy con buồn vì gặp thất bại.

Nuôi dạy con trẻ chưa bao giờ là điều dễ dàng, nhất là chúng ta không được ai hướng dẫn, thường làm theo cảm tính, bản năng, cũng chẳng hiểu được tâm lý của tụi nhỏ và ta thường không lường hết được các hậu quả có thể xảy ra.

Không nên cố mua đồ mới nhất và tốt nhất

Một thực tế hiện này đó là dù những bậc phụ huynh có cuộc sống vẫn rất khó khăn nhưng cố gắng mua sắm nhiều thứ cho con để chúng “bằng bạn bằng bè”. Dù gia đình còn chật vật nhưng con muốn là sẵn sàng đổi điện thoại, mua xe máy… cho chúng bằng tiền tiết kiệm của cả nhà.

Họ cảm thấy vui vì cho con cuộc sống tốt nhất có thể, thế nhưng không phải đứa trẻ nào cũng biết trân trọng điều này, chúng thậm chí còn muốn đòi hỏi nhiều thêm.

Lấy lý do là yêu thương con nên bố mẹ cho rằng mình khổ một chút nhưng con không được thua thiệt điều gì, thế nhưng họ đã quên dạy cho chúng biết mình đang là ai, ở đâu, cần tập trung vào những việc gì khi tuổi còn đang trẻ.

Các ông bố, bà mẹ cần nghiêm khắc dạy con cái thông qua sự chừng mực của mình. Không cho chúng đồ mới nhất, tốt nhất không có nghĩa là không yêu con, bạn cần biết đâu là đòi hỏi không phù hợp để biết dừng lại, nếu không bạn đang biến chúng thành những đứa trẻ chỉ muốn được hưởng thụ và lười cố gắng.

Để con hiểu khó khăn là gì

Chính bạn cũng đã phải trải qua không ít thăng trầm trong cuộc sống để đủ nhận ra rằng, khó khăn là điều ai cũng phải trải qua, thế nhưng vì “xót” con nên các ông bố, bà mẹ thường tìm cách nâng đỡ chúng hết sức, mong chúng không bị va vấp, mọi thứ suôn sẻ, thuận lợi, như ý.

Nhưng bạn ơi, trước khi chúng muốn biết cách giữ thăng bằng khi đạp xe thì chúng phải ngã đôi ba lần. Bạn đâu có thể ở đó và giữ mãi chiếc xe kia để chúng không bao giờ bị ngã.

Cuối cùng chúng cũng phải tự biết tìm cách đi được xe đạp để đi ra khỏi nhà, để học hỏi những điều mới mẻ ở làng, xã, huyện bên cạnh chứ. Vì vậy, hãy quan sát thay vì nâng đỡ quá mức khi con gặp khó khăn trong cuộc sống.

Chính những điều này mới có thể tôi rèn ý chí phấn đấu của con bạn, giúp con có thể tự mình vươn lên trong cuộc sống.

Sinh ra có thể chúng đã là đại bàng rồi nhưng vì bạn nuông chiều khiến chúng tưởng mình là con gà loanh quanh gần ổ. Không những thế, lại còn bị bố mẹ cắt đi đôi cánh thì chẳng bao giờ nó biết bay cả. Hãy dạy con được thất bại vì đó là cách bạn cho chúng sức mạnh, đôi cánh bay xa và cao hơn trong cuộc sống.

Để con biết sự mất mát

Nhiều đứa trẻ không biết quý trọng món đồ của mình, đến khi làm mất thì nóng nảy, khóc lóc, hờn dỗi, cố tìm cách đòi lại cho bằng được, nhất là khi đó là món đồ chúng thích.

Bạn đừng vì chiều con mà vội vàng mua ngay món mới để chúng không còn khóc nhè hay mè nheo. Chính con cũng cần phải trải qua cảm giác mất mát này và dạy con phải biết giữ gìn đồ đạc dù là thứ nhỏ nhất. Hơn nữa, con phải biết đối diện với điều đó khi tự mình làm mất.

Khi nghiêm khắc dạy con cái, chính bạn đang phải trải qua cảm giác khó chịu khi con khóc lóc, tức giận, buồn bực,… nhưng bạn cần hiểu rằng đó là điều nên làm để chúng được học bài học của mình thì có mang tiếng “ác” một chút cũng là điều cần nên làm.

Con có nhu cầu cao thì tự kiếm tiền mà chi trả

Chúng ta hay sợ rằng con biết đến tiền bạc sớm sẽ sinh hư, nhưng đó là góc nhìn phiến diện, thiếu hiểu biết mà thôi. Trong nguyên tắc người Do Thái dạy con, họ hướng dẫn con về tiền theo từng độ tuổi, phù hợp với từng độ nhận thức của trẻ.

Dù là cha mẹ hiện đại nhưng hiện nay chúng ta vẫn chỉ chú tâm vào mỗi việc giáo dục cho con ở trường lớp, nhưng quên dạy chúng rằng để có được tiền mua những bữa cơm ngon, những bộ quần áo đẹp hay những chiếc smartphone chúng đang chơi là do cha mẹ chúng vất và làm ra.

Để có được tiền cho chúng, cha mẹ phải vất vả như thế nào, áp lực ra sao thì con không hề biết, vì thế chúng tưởng mọi thứ mình được nhận là đương nhiên, không một phút mảy may suy nghĩ.

Thế nên có những đứa trẻ mới trưởng thành một chút đã nói với bố mình giọng điệu thế này: “Các bạn nói rằng bố đi xe sang nên việc mua cho con túi hàng hiệu đi học là chuyện dễ không. Thế mà bố lại không, có phải bố đang keo kiệt với con rồi không?”.

Lúc này, thay vì tức giận, thì nên dạy cho con hiểu rằng chiếc xe là kết quả mà bố cố gắng làm lụng, tiết kiệm trong nhiều năm, nếu con muốn túi hiệu thì hãy tự tìm cách lao động, tiết kiệm cho đến khi mua được túi.

Tiền không có gì là xấu chỉ là cách nhìn nhận của chúng ta làm cho nó xấu xí đi mà thôi, những đứa trẻ sẽ ý thức được việc mình cũng cần phải công, bỏ sức, kiếm được tiền, dành dụm nó để có được thứ mà mình muốn, không có gì là miễn phí trên đời này cả.

Cho con quản lý thời gian của mình

Bạn bận rộn với việc công ty, việc nhà quá đủ rồi, chẳng thể nào mà cứ đi theo con để nhắc chúng làm từng việc nhỏ một trong ngày. Hãy dạy con biết cách tự lập bao gồm cả quản lý thời gian của chính mình.

Dù việc này không dễ, thời gian đầu cần bố mẹ kiên trì hướng dẫn con tự sắp xếp, tự phân bổ thời gian hợp lý cho những việc trong ngày, khi nào ăn, khi nào ngồi bàn học, khi nào đi tắm, đi ngủ,… Trẻ con thường mải chơi, hãy có giờ giấc nhất định cho việc ngủ và dậy, có thể mất khá nhiều thời gian, công sức ban đầu để con hình thành thói quen nhưng khi con làm được thì cả nhà sẽ nhận được lợi ích từ việc này.

Thay vì làm thay cho chúng, bạn cần trao cho trẻ cái quyền được sắp xếp mọi việc, bạn chỉ nên là người quan sát, chỉnh sửa nếu cần. Cho con được quyền tự quyết và đối mặt với từng vấn đề kể cả khi chúng còn rất nhỏ để hình thành ý thức tự lập.

Dạy con có lòng biết ơn

Có đứa trẻ nọ mải chơi game, còn mẹ phải đút từng thìa cơm vì sợ nó không ăn thì bị gầy, thiếu cân. Đến khi cái thìa che mất tầm mắt khiến con thua, nó tức giận bảo là tại mẹ mà nó bị thua trận game, thế nhưng bà mẹ im lặng không nói gì. Người mẹ ấy thực sự đáng thương, nhưng cũng đáng giận vì đang dung túng cho thói hư tật xấu của con mà không hay.

Từng bữa ăn chúng đang ăn cũng không phải tự nhiên mà có được, đó cũng là một phần công sức mà bố mẹ chúng lao động cực nhọc để làm ra. Thế nhưng, nhiều đứa trẻ vòi vĩnh không ăn cái này, đòi ăn cái kia theo ý mình đến khi không được liền cho rằng bố mẹ là người ᵭộс áс.

Lúc này, cần nghiêm khắc dạy con cái, không dễ dàng thỏa mãn sở thích của con để chúng biết không phải điều gì cũng dễ dàng có được. Bây giờ có thể con không hiểu hoặc tức giận nhưng khi chúng trưởng thành sẽ biết đó chính là những điều quý giá nhất mà bạn ban tặng cho tuổi thơ của chúng.

Chúng phải biết rửa bát, nấu ăn, quét nhà, hỗ trợ bố mẹ việc nhà… như là thói quen cùng góp công sức cùng mọi người trong gia đình để nhà cửa sạch sẽ chứ không phải làm chỉ để nhận tiền thưởng. Hãy dạy con thái độ cư xử tốt và đúng mực, nghĩa là bạn sẽ giúp con mình hành trang vào đời chắc chắn hơn trong tương lai.

Chỉ khi có lòng biết ơn từng điều nhỏ mà bố mẹ cũng như những người xung quanh làm cho mình thì con mới sẵn lòng trao đi điều tốt đẹp cho người khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *