Home Ứng dụng Tin học Tạo cỗ máy tìm kiếm (Search Engine) cho Website của bạn

Tạo cỗ máy tìm kiếm (Search Engine) cho Website của bạn

Hầu hết các Website chuyên nghiệp đều trang bị một cỗ máy tìm kiếm (Search Engine) giúp người xem tìm kiếm thông tin dễ dàng hơn. Việc thiết kế một cỗ máy tìm kiếm đòi hỏi bạn phải am hiểu các ngôn ngữ lập trình Web như ASP, PHP… Nhưng đừng lo, đã có Website www.freefind.com giúp bạn thực hiện một cỗ máy tìm kiếm rất chuyên nghiệp và ấn tượng chỉ với vài cú nhấp chuột.

Một vài tính năng nổi bật của dịch vụ Freefind:– Tốc độ tìm kiếm cực nhanh.

– Có hai lựa chọn: tìm trong Website và tìm trên Internet.

– Thống kê các từ khóa do người sử dụng nhập vào.

– Tự động tạo sơ đồ Website (sitemap).

– Tự động tạo danh sách các trang Web mới cập nhật (what’s new list).

– Cho phép tinh chỉnh trang kết quả như: thay đổi logo, ảnh nền, màu chữ, kiểu chữ…

– Đặc biệt là dịch vụ này hoàn toàn miễn phí.

Đăng ký

Bạn truy cập vào trang Web: www.freefind.com, chọn mục Sign-up. Tại đây bạn nhập vào địa chỉ Website và địa chỉ e-mail của bạn – sau đó bấm nút Instant sign-up (đăng ký ngay).

Bây giờ bạn hãy check mail để biết password truy cập vào bảng điều khiển của Freefind.

Hướng dẫn sử dụng

Chọn mục Login và nhập password vừa được cấp.

Nếu đây là lần đầu tiên sử dụng dịch vụ, bạn sẽ được đưa đến trang Select account type (chọn dạng tài khoản). Tại mục Free account (tài khoản miễn phí), bạn bấm chọn select.

– Lập chỉ mục (Build Index)

Công việc cần làm trước tiên là lập chỉ mục (index) cho Website. Freefind sẽ tìm kiếm thông tin trên Website của bạn dựa vào bảng chỉ mục; nên mỗi khi cập nhật thông tin cho Website, bạn cần thực hiện lại bước này để việc tìm kiếm được chính xác.

Để bắt đầu lập chỉ mục, bạn click chuột vào Index now. Kế đến bấm nút Finish. Bạn có thể xác lập để Freefind thực hiện việc tự động cập nhật bảng chỉ mục theo thời gian định sẵn (hàng ngày, hàng tuần…) bằng cách nhấp chuột vào mục Schedule re-indexing (lập lại chỉ mục theo lịch). Chỉ định các trang không muốn chiếc máy tìm kiếm “ngó tới” (không cần lập chỉ mục) trong mục Exclude pages.

Bên cạnh các trang HTML, Freefind còn có thể lập chỉ mục cho các trang tài liệu trong file *.PDF. Để thực hiện việc này bạn bấm chuột vào PDF Indexing và đánh dấu lựa chọn Include PDF files in the search results (bao gồm các file PDF trong các kết quả tìm kiếm).

– Tinh chỉnh giao diện (Customize)

Freefind cho phép bạn tinh chỉnh giao diện của trang kết quả tìm kiếm như: thay đổi ảnh nền (background), thêm vào logo của chính bạn, thay đổi màu chữ và màu của các liên kết…

Để thay đổi ảnh nền, bạn click vào Change background. Bạn chọn các mẫu ảnh nền trong combobox bên cạnh mục Use this background (dùng ảnh nền này). Nếu muốn xem trước thì bạn bấm nút View gallery. Bạn có thể dùng ảnh nền riêng qua lựa chọn Use custom background (dùng ảnh nền tùy chọn).

Để thay đổi biểu trưng (logo), bạn click vào Add your logo. Tương tự như mục Change background, Freefind có sẵn một số logo và bạn cũng có thể sử dụng các logo riêng của bạn. Ngoài ra bạn cần chỉ định vị trí sẽ đặt logo (trái, phải, chính giữa) trong phần Position your logo.

Nếu bạn muốn trang kết quả cho phép người sử dụng quay trở lại trang Web của bạn khi click vào đó, bạn chọn mục Link back text và nhập vào địa chỉ trang Web của bạn.

Ngoài chức năng tìm kiếm, Freefind còn có thể tự động tạo sơ đồ (sitemap) cho Website của bạn để người sử dụng có cái nhìn tổng quát về Website và dễ dàng định hướng khi truy cập.

Có ba kiểu sitemap cho bạn lựa chọn: kiểu bảng (Table format), kiểu phân cấp (Outline format) và kiểu danh sách (List format).

– Copy mã nguồn (HTML)

Website của bạn có sử dụng frame, và bạn muốn trang kết quả hiển thị ở một frame khác thì bạn cần chỉ định frame này trong mục Set the frame target.

Freefind cung cấp cho bạn nhiều kiểu hộp nhập liệu: hộp nhập liệu cho phép tìm trên Website và trên Internet; hộp nhập liệu chỉ tìm trên Website; hộp nhập liệu chỉ tìm trên Internet… Bạn hãy chọn mẫu nhập liệu nào ưng ý nhất và copy mã nguồn của chúng vào trang Web của mình, như thế bạn đã có một cỗ máy tìm kiếm rất chuyên nghiệp và ấn tượng rồi đó.

– Xem thống kê các từ khóa do người sử dụng nhập vào (Reports)

Nhờ bảng thống kê các từ khóa, bạn sẽ biết được vấn đề nào cần quan tâm trong trang Web của mình để có thể hoàn thiện ngày một tốt hơn.

Mục Keyword report cho bạn xem 50 từ khóa được sử dụng nhiều nhất, danh sách được xếp theo thứ tự số lần sử dụng từ cao xuống thấp.

Muốn xem các thắc mắc (query) gần đây nhất, bạn nhấp chuột vào mục Query report.

Và cuối cùng, nếu bạn muốn nhận e-mail thống kê các từ khóa (được tổng hợp hàng tuần) thì hãy vào phần Report email setting và đánh dấu lựa chọn E-mail search reports to me periodically (hãy gửi báo cáo tìm kiếm cho tôi định kỳ).

HỒ XỊ (Phú Nhuận, TPHCM)
echip

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read