Home Ứng dụng Tin học "Mã độc Chrome, Firefox chiếm tài khoản Facebook" đã được Microsoft cảnh...

“Mã độc Chrome, Firefox chiếm tài khoản Facebook” đã được Microsoft cảnh báo

Microsoft vừa khám phá loại mã độc “núp bóng” phần mở rộng của Chrome và Firefox có khả năng khai thác trái phép tài khoản Facebook người dùng.
Đáng chú ý, mã độc (trojan) này không xuất hiện trên trình duyệt Internet Explorer hay Safari. Mã độc được Microsoft xác định có tên Trojan:JS/Febipos.A lần đầu được tìm thấy tại Brazil. Cũng như các phần mở rộng (extension, add-on) trình duyệt khác, nó luôn tự cập nhật theo hướng dẫn của chủ nhân mã độc.

ImageView.aspx

Một khi người dùng đăng nhập tài khoản Facebook, trojan sẽ tải về file cấu hình bao gồm một danh sách các lệnh phải làm. Dựa theo file này, Microsoft khám phá mã độc có thể thực hiện một trong những thao tác sau đối với tài khoản người dùng Facebook: “like” một fanpage, chia sẻ nội dung, đăng lên “tường”, bình luận bài viết, gia nhập một “group”, mời bạn bè gia nhập “group”, “chat” với bạn bè.

Microsoft theo dõi một fanpage mà trojan thường “thay mặt” người dùng thực sự của tài khoản đăng bài và nhận thấy lượng “like” cũng như bình luận tăng vọt. Hiện không rõ thủ phạm làm cách nào để đưa người dùng “vào tròng” và tải về extension hay add-on trên Chrome, Firefox, tuy nhiên, có khả năng chúng dùng các thủ đoạn cơ bản thường dùng trong spam email, mạng xã hội.

Hiện tại, dường như trojan chỉ hướng tới đối tượng người dùng Facebook tại Brazil (tin nhắn do trojan tự tạo đều viết bằng tiếng Brazil – Bồ Đào Nha). Tuy nhiên, nó có thể được điều chỉnh dễ dàng để nhắm tới nhiều đối tượng hơn. Thông tin tốt ở đây là mã độc chưa lan truyền rộng rãi, dù vậy người dùng chỉ nên cài đặt phần mở rộng từ các nguồn đáng tin cậy như Chrome Web Store cho Chrome hay Add-ons cho Firefox.

Du Lam

Theo TNW

giadinhhttps://www.thuviengiadinh.com
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : tiepnv.mkt@gmail.com Hoặc kết hợp, đăng quảng cáo...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read