Than sạch cháy ngược ít gây ô nhiễm môi trường

 

Than sạch cháy ngược được Công ty cổ phần TTPT Công nghệ và Năng lượng nghiên cứu, sản xuất theo công nghệ làm than sạch của nước ngoài đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường.

Loại than sạch này gồm 2 viên: Viên mồi đặt ở phía trên, cao 4cm được làm bằng chất liệu than hoa. Nguyên liệu để sản xuất than hoa là bã mía, mùn cưa, vỏ trấu, rơm, rạ. Viên than thân đặt ở phía dưới, cao 11cm được sản xuất từ than cám nguyên chất.

Than sạch cháy từ trên xuống hạn chế lượng khí CO thoát ra, nếu còn sót nó sẽ cháy hết và chuyển thành khí CO2. Loại than sạch này có tên gọi “Than sạch mặt trời” được chứng nhận cháy ngược không có mùi, không khói độc, không gây ô nhiễm môi trường, thời gian giữ nhiệt lâu (trên 6 tiếng đồng hồ). Trong khi đó viên than thông thường cháy từ dưới lên, khi cháy nhiệt độ phía dưới lên tới 1.000oC, phần trên viên than nóng khoảng 700-800 oC, khí CO, SO2, NO2 phần trên viên than không cháy hết, thoát ra ngoài gây ô nhiễm môi trường. Nếu tiếp xúc nhiều với các loại khí này sẽ mắc những chứng bệnh về đường hô hấp và mắt, về lâu dài gây suy giảm chức năng miễn dịch và dẫn tới bệnh ung thư.

Năm 2001, sản phẩm “than sạch mặt trời” được Tổng cục Tiêu chuẩn- Đo lường- Chất lượng công bố kết quả đảm bảo an toàn không khí trong phòng khi đang đốt bếp. Chi cục Tiêu chuẩn- Đo lường- Chất lượng (thuộc Sở Khoa học, Công nghệ và Môi trường Hà Nội) cũng công bố tiêu chuẩn hàng hóa cho sản phẩm than tổ ong cháy từ trên xuống.

Sản phẩm này sẽ giúp người tiêu dùng, đặc biệt là các nhà hàng, bếp ăn công cộng tiết kiệm nhiên liệu, không gây ô nhiễm môi trường. Nhiều gia đình trong thành phố, thị trấn, các khu đông dân cư đã dùng than sạch mặt trời thay thế than tổ ong cháy từ dưới lên. Ngoài ra, công ty TTPT còn đưa ra thị trường các loại bếp đun than có mẫu mã đẹp, giữ nhiệt lâu, được người tiêu dùng ưa chuộng. Công ty TTPT phối hợp với nhà sản xuất vay vốn ngân hàng đầu tư xây dựng nhà xưởng, mua dây chuyền sản xuất than có công suất 1 vạn viên/ngày. Từ nay đến cuối năm 2009, Công ty TTPT tiếp tục đầu tư 10 dây chuyền sản xuất than sạch, mở rộng thị trường ở các tỉnh miền Trung, miền Nam và phấn đấu đến năm 2010 những sản phẩm này sẽ được bán rộng rãi trên toàn quốc.

Nguồn: INFOTERRA VN (XL theo VietnamPlus, 03/4/2009)

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,635FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles