Tăm tre tẩm đầy hóa chất và hương liệu

Theo thông tin được tiết lộ từ một công nhân làm tăm tre tại phố Tôn Đức Thắng thì tăm sở dĩ trắng và có mùi thơm thiên nhiên là do được tẩy bằng hóa chất và ướp hương liệu Theo công nhân này, nguyên liệu làm tăm tre được lấy từ nhiều nguồn khác nhau. Sau khi được vót nhọn 2 đầu để giúp các “thượng đế” tiện sử dụng, tăm tre được xử lý hóa chất cho trắng.

 Chưa hết, sau khi đã tẩy trắng, tăm tre được sấy khô rất kỹ và tẩm bột trắng nhạt để tăm dậy mùi tre thiên nhiên.

 Tiếp đến là công đoạn đóng gói. Toàn bộ tăm tre được đóng gói trong túi nilon (tăm không vót nhọn 2 đầu) hoặc trong hộp nhựa (tăm nhọn). Theo công nhân này, công đoạn đóng gói của xưởng tăm, đũa rất thô sơ: Toàn bộ tăm được đổ ra sàn nhà, lẫn lộn với các vật dụng sinh hoạt khác, sau đó lần lượt được đóng lại, nhét nhãn mác vào. Như vậy là đã có 1 gói/hộp tăm hoàn hảo trong mắt người tiêu dùng.

 Khi được hỏi liệu để lâu tăm có bị mốc hay không, chị công nhân này khẳng định chắc chắn: “Không bao giờ lo bị mốc hoặc bị đen. Vì toàn bộ đã được tẩy rửa, sấy kỹ rồi”.

 Chính công nhân này cũng phải thừa nhận: “Trong xưởng đóng gói và làm tăm, mùi hóa chất nồng nặc lắm. Tôi không sử dụng tăm ở đây. Nếu cần tôi có thể làm riêng để gia đình dùng”.

 Rất nhiều nhà hàng, quán ăn trên địa bàn thành phố Hà Nội đã được các cơ sở sản xuất tăm tre tại Tôn Đức Thắng “tiếp thị” và sử dụng sản phẩm của họ. Nếu là nhà hàng, quán ăn lớn thì trăm tre được đặt chủ yếu là loại nhọn 2 đầu. Còn đối với quán ăn bình dân là tăm thường. Loại tăm này được xử lý từ những đầu thừa hoặc từ các nguyên liệu đầu vào chất lượng kém.

 Ngoài ra, các gia đình cũng chính là nguồn khách hàng sử dụng tăm tre rất lớn. Tại các nhà hàng, khó có thể phát hiện ra điều này, nhưng ở nhà, nếu tinh ý, người tiêu dùng sẽ thấy: Trong các hộp tăm, sau khi sử dụng được một thời gian sẽ thấy các hạt bột trắng li ti bám ở thành hộp, càng sử dụng lâu mật độ các hạt này càng dày.

 “Đó là do bột hương liệu bị bong ra do người sử dụng xóc lên xóc xuống nhiều”, người công nhân làm tăm tre tại Tôn Đức Thắng cho biết.

 Theo các chuyên gia hóa học, hóa chất dùng để tẩy trắng tăm tre cũng là loại hóa chất dùng trong công nghiệp, gây độc hại cho người sử dụng (chủ yếu là clo). Loại hóa chất này bám rất sâu trong điều kiện khô, nhưng khi gặp nước thì thẩm thấu nhanh.

 Chính vì thế, tăm tre không dảm bảo an toàn cho sức khỏe càng trở nên nguy hiểm khi người sử dụng thường cầm và trực tiếp đưa vào miệng. Nước bọt trong miệng sẽ giúp hóa chất tẩy rửa, tẩm ướp tan nhanh và thẩm thấu nhanh vào cơ thể.

 Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo khách hàng cần chú ý không mua/sử dụng tăm tre bán rong không ghi rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng. Chỉ sử dụng tăm tre của những cơ sở đã được chứng nhận đảm bảo vệ sinh, an toàn.

Afamily

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,634FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles