Home Ứng dụng Mẹo vặt Quá dễ để cai nghiện thuốc lá trong 5 ngày!

Quá dễ để cai nghiện thuốc lá trong 5 ngày!

Cai nghiện thuốc lá trong vòng 5 ngày – chuyện tưởng như không thể xảy ra nhưng bạn hoàn toàn có thể làm được. ThS. Đào Bích Vân, Trưởng khoa thăm dò và phục hồi chức năng hô hấp (BV Phổi T.Ư) tư vấn cách cai nghiện thuốc lá trong 5 ngày.

Chọn ngày cai thuốc

Chọn ngày bỏ thuốc là khởi điểm cho quá trình cai nghiện thuốc lá. Vì vậy, nên chọn ngày không có quá nhiều vấn đề phức tạp phải giải quyết để có thể chỉ tập trung vào việc bỏ thuốc.

Chẳng hạn, chọn ngày có nhiều việc bận rộn nhưng chỉ là những việc thông thường, không gây căng thẳng, mệt mỏi. Tốt nhất là chọn ngày thứ 7, có thể ngủ dậy muộn một chút; chủ động sắp xếp công việc và nghỉ ngơi theo ý của mình.

5 ngày trước ngày cai thuốc

Khi đã chọn được “ngày lành tháng tốt” để từ bỏ thuốc lá, bạn nên liệt kê các lý do đi đến quyết định bỏ thuốc. Nghĩ trong đầu hoặc viết ra giấy, tuyên bố với bạn bè, gia đình và đồng nghiệp rằng bạn đang tiến hành bỏ thuốc.

Luôn nghĩ và liệt kê các lý do bỏ thuốc như: Thuốc lá có hại cho sức khỏe và tồn tiền. Hút thuốc bất tiện, ảnh hưởng đến người khác…. Và, dừng ngay việc mua thuốc lá.

Ảnh minh họa.

4 ngày trước ngày cai thuốc

Để ý một cách nghiêm túc khi nào và tại sao bạn lại hút thuốc: Buồn, căng thẳng, thèm thuốc, không có việc gì làm, bị bạn bè rủ rê… Hãy nghĩ đến những thói quen sinh hoạt và làm việc thường ngày khác thay thế cho hút thuốc lá.

Hãy suy nghĩ xem có cái gì khác thay thế điếu thuốc trong tay bạn. Ví dụ: Tăm xỉa răng sau bữa ăn, hạt dưa, hạt bí, kẹo cao su, hai quả cầu lăn trên tay, bút chì… Có những thứ này bạn sẽ quên đi hành động quen thuộc “làm một điếu sau khi ăn”.

3 ngày trước ngày cai thuốc

Quyết định cai thuốc lá là điều khá khó khăn với người đã từng nghiện, và vì vậy sự hỗ trợ từ phía mọi người xung quanh là rất cần thiết. Bạn nên tìm ai đó để có thể hỏi và chia sẻ khi bạn cần sự giúp đỡ (chẳng hạn: bác sĩ, đồng nghiệp – nếu là người đã từng bỏ thuốc là tốt nhất …)

Luôn “mường tượng”: Bạn sẽ có một số tiền tiết kiệm để mua những thứ mình cần khi không phải mua thuốc lá. Đây là một liệu pháp tâm lý có tác dụng khuyến khích người nghiện bỏ thuốc rất tốt.

2 ngày trước ngày cai thuốc

Ngồi ngẫm lại khi nào và tại sao bạn hút thuốc và tìm cách khắc phục vượt qua những thử thách đó: Sự lôi kéo của các bạn nghiện rủ rê; Sức ép của công việc (Stress)…

Các triệu chứng của “đói” thuốc sẽ thường xảy ra trong vòng 1-3 tuần đầu với biểu hiện chóng mặt, nhức đầu, tâm trạng ức chế, dễ nổi cáu, tức giận, bồn chồn,  khó tập trung tư tưởng….

Bạn nên bắt đầu đi mua sẵn một số thứ thay thế cho thuốc lá như: Hạt dưa, tăm, kẹo cao su, hai quả cầu nhỏ, bút chì… để chuẩn bị “vào cuộc”.

1 ngày trước ngày cai thuốc

Bỏ hết diêm, bật lửa, gạt tàn ở nhà và nơi làm việc. Đồng thời, giặt toàn bộ quần áo để không còn mùi thuốc lá.

Vào buổi tối 1 ngày trước ngày cai thuốc, bạn hãy hút điếu thuốc cuối cùng để chia tay với kẻ thù của mình! Lên “dây cót” tinh thần một lần nữa: “Cai thuốc là chiến lược đúng, mình có thể làm được”

Ảnh minh họa.

Ngày cai thuốc

Đến ngày cai thuốc: Nhắc lại với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp rằng hôm nay là ngày quan trọng của bạn – ngày bạn cai thuốc lá. Chắc chắn bạn sẽ được cả gia đình nhiệt tình ủng hộ.

Hãy tạo cho mình những công việc bận rộn nhưng không căng thẳng. Không uống rượu, cà phê hay những thứ bạn hay dùng với thuốc lá. Một chế độ ăn đúng và tập luyện để tránh tăng cân quá mức là điều cần thiết vì khi bạn bỏ thuốc sẽ dễ tăng cân. Duy trì cuộc sống thoải mái không lệ thuộc vào thuốc lá.

Thời gian đầu có thể bạn sẽ thèm hút thuốc kinh khủng và phải đấu tranh tư tưởng kịch liệt. Tuy nhiên, điều cấm kỵ là suy nghĩ: Hút một điếu sẽ chẳng sao! Vì nếu làm vậy bạn sẽ hoàn toàn thất bại. Hạn chế các buổi tiệc tùng có bia rượu, thuốc lá.

Bí quyết vượt qua cơn thèm thuốc là:

Uống nhiều nước; Hít thở sâu; Thay vì ngồi lại bàn ăn lâu hãy đi làm việc khác như đánh răng, đi bộ, cắn hạt dưa…; Nói chuyện với người khác; Đếm đến 100 hoặc nhẩm bài thơ bài hát mình thích…

Có người phải mất 1 – 3 tháng để có cảm giác bình thường như một người không hút thuốc. Nếu cai được đến tuần thứ 7 trở đi có nghĩa là bạn đã cai được thuốc. Nhưng cai thuốc là một chuyện, còn sống thoải mái không lệ thuộc vào thuốc lá lại là một việc khác. Hãy đừng để cho nghị lực của mình bị mềm yếu đến khi bạn không còn đếm ngày đã không hút thuốc và không còn nghĩ đến thuốc lá nữa!

Theo Báo lao động

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read