Mẹo vặt trong khi sử dụng Gmail

Bạn vừa gia nhập đảng Gmail? Tốt cho bạn đấy. Bạn sẽ được tận hưởng một dịch vụ mail POP3 và sử dụng các công cụ tìm kiếm thư điện tử mạnh mẽ cùng với một dung lượng lưu trữ khổng lồ và hàng loạt các tính năng mới. Sau đây là một số mẹo nhỏ dành cho những tín đồ của Gmail.

Sử dụng nhãn thay cho thư mục

Người dùng Outlook đã quá quen thuộc với việc tạo ra các thư mục tương ứng với từng dự án hoặc loại chủ đề. Thay vì tạo thư mục, Gmail cung cấp một phương thức cho phép dán nhãn (label) những lá thư của bạn nhờ vậy chúng có thể được tự động sắp xếp vào các nhóm.http://vn.media.thongtincongnghe.com/upload/med/0712/28/Use_label.jpg

Để tạo một nhãn mới, bạn chỉ cần nhấn vào “Settings” và chọn tab “Labels”, sau đó đặt tên cho nhãn thế là xong. Kể từ lúc này, mỗi khi bạn muốn dán nhãn một bức thư, bạn chỉ việc mở nó ra và trong danh sách xổ xuống của hộp thoại “More Actions” bọn chọn tên nhãn tương ứng. Tất cả các bức thư có cùng một tên nhãn sẽ được gom vào một nhóm và bạn có thể truy cập chúng một cách nhanh trong ở mục “Label” nằm bên trái màn hình (có màu xanh lá cây).

Để xóa một “Label” bạn vào Settings –> tab Labels –> và nhấn nút Remove. Còn nếu bạn muốn tháo nhãn cho một bức thư bạn chỉ cần đánh dấu chọn trong danh sách nhãn và nhấn nút “Remove Label”

Sử dụng bộ lọc thư
Bạn có thể sử dụng chức năng Filter của Gmail để thực hiện các tác vụ tự động như chuyển tiếp hay xóa thư mà không cần đọc chúng.

Để tạo mới một quy luật lọc thư, bạn vào Settings –> chọn tab Filters –> Nhấn vào nút “Create a new Filter”. Tại đây bạn có thể chỉ định điều kiện lọc thư theo địa chỉ email người gửi, người nhận, chủ đề, có từ khóa hoặc không có từ khóa. Sau đó nhấn vào nút “Next Step để sang bước tiếp theo.

http://vn.media.thongtincongnghe.com/upload/med/0712/28/filter.jpg

Tại bước này bạn có thể chỉ ra những bức thư trùng với điều kiện lọc thư sẽ được chuyển vào một nhãn nào đó hoặc đánh dấu, hay xóa đi. Ví dụ như để chuyển vào nhãn “TTCN” bạn có thể chọn nó trong danh sách xổ xuống ở mục “Apply the label”. Cuối cùng là bấm nút “Create Filter”

Như vậy là bạn đã tạo riêng cho mình một bộ lọc dùng để phân ra những bức email quan trọng hoặc chỉ mang tính chất quảng cáo.

Chức năng tìm kiếm nâng cao trong Gmail
Trong Gmail bạn có thể tìm kiếm những bức thư do một người nào đó chỉ với thao tác nhập địa chỉ email, thông điệp chủ đề hoặc bạn có thể cung cấp tên nhãn nếu biết vào khung Search. Hơn nữa, bạn có thể tìm kiếm dựa trên một phần nội dung của bức thư

Để tìm kiếm dựa trên chủ đề, ta nhập theo cú pháp “subject:”. Nếu dựa trên tên người gửi, nhập “from:” và bạn có thể gõ “label:” để tìm theo nhãn. Ví dụ để tìm thư được gửi bởi Bob, ta nhập vào khung tìm kiếm như sau : from:Bob

http://vn.media.thongtincongnghe.com/upload/med/0712/28/syntax_01.jpg

Ở tính năng tìm kiếm cao cấp, bạn có thể xem những bức thư được gửi đến trong một khoảng thời gian nào đó bằng cú pháp “after:x before:x” bạn thay giá trị x bằng ngày tháng theo mẫu year/month/day hoặc month/day/year.

http://vn.media.thongtincongnghe.com/upload/med/0712/28/syntax_02.jpg

Một cách tìm kiếm khác là sử dụng dấu ngoặc đơn. Ví dụ bạn đang làm một dự án nghiên cứu về bóng đá và bạn muốn vẽ sơ đồ có liên quan đến 2 đội bóng ManUTD và Chelsea. Bạn muốn tìm kiếm một bức thư do một người bạn gửi nói về hai đội bóng này. Bạn chỉ việc nhập vào khung Search như sau : “football (ManUTD and Chelsea)”

Phạm Vĩnh Duy (theo PCmag)/thongtincongnghe

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

9 COMMENTS

 1. Cho mình hỏi khi đã remove label rồi nhưng muốn đọc lại các thư đã có trong label đó thì mình tìm bằng cách nào.

  Hộp thư của mình có quá nhiều label, mình muốn sao chép toàn bộ thư qua office hoăc excel lưu trữ có được không ?

  Những label đã remove rồi mình có thể kiểm tra lại để biết đã remove bao nhiêu label và tên cụ thể của từng label không ?

  Mình thấy setting\ labs có quá chừng tính năng nhưng mình chịu, không tìm được folder labs ở đâu dù đã vào setting rồi, lạ nhỉ ?

  Giúp mình với. Thanks

  • – Khi bạn đã remove label rồi muốn tìm lại thư nào đó thì bạn cần nhớ lại 1 hoặc vài từ của tiêu đề hoặc trong nội dung sau đó đánh từ khoá đó vào hộp chức năng tìm kiếm thư là có thể tìm thấy các thư có từ khoá đó.

   – Nếu bạn mới remove label mà chưa dele thì những label đó vẫn còn tồn tại, và bạn vào setting >>> label trong dó ở phần dưới cùng bạn sẽ thấy toàn bộ các label.

   – folder labs nằm ở vị trí thứ 8 trong setting

   • Cảm ơn đã hỗ trợ, nhưng mình thật sự vẫn không thấy được tên label đã remove và trong setting cũng chỉ có 7 mục thôi: General, Accounts, Labels, Filters, Forwarding and POP/IMAP, Chat và cuối cùng là Web Clips. Mình đang dùng Win XP cho cả máy xách tay và máy bàn nhưng mình chỉ có thể di chuyển thư về label khi dùng máy xách tay thôi còn máy bàn thì chịu. Mình có cần phải cài lại win không nhỉ ?

    • Trong setting gồm các General, Accounts, Labels, Filters, Forwarding and POP/IMAP, Chat và cuối cùng là Web Clips >>> Bạn phải tiếp tục vào trong Labels, trong đó mới có các Label đã remove, nó nằm ở vị trí cuối trang.

 2. Cho minh hoi khi minh mo mail da gui ra minh chua doc ma da lo bam save thi minh tim lai bang cach nao? cam on.

  • Không hiểu ý bạn nói khi mở email đã gửi ra hay là mở email mới nhận được ra và save đi đâu ? Nếu bạn có nhớ tiêu đề của email mới đó, hoặc địa chỉ email gửi tới thì bạn có thể đánh 1 trong những từ khoass đó vào ô tìm kiếm thư, nếu email đó vẫn tồn tại nó sẽ tìm ra

 3. Khi gửi thư bằng MS outlook có chức năng recall thư đã gửi để huỷ thư hoặc sửa chữa, vậy khi dung gmail có chức năng này không vậy bạn? Nếu có tính năng này thì làm như thế nào? Cảm ơn bạn

  • Đôi khi vừa click vào phím “Send”, người sử dụng chợt phát hiện họ gõ nhầm địa chỉ hoặc nội dung e-mail chứa lỗi chính tả, chưa đính kèm file… nhưng không thể nào ngăn việc gửi thư. Công cụ “Undo the message” của Google giúp họ ngăn e-mail chuyển đi trong vòng 5 giây sau khi gửi.

   Trước tiên, người sử dụng Gmail vào Settings, chọn Labs, tìm đến mục “Sending…Cancel”, click vào Enable rồi bấm Save Changes.

   Sau khi soạn và gửi e-mail, nếu phát hiện lỗi sai, họ có thể bấm vào Cancel ở góc trên màn hình.

   Hoặc chọn Undo khi e-mail đã được gửi đi rồi. Tuy nhiên, phím Undo chỉ xuất hiện trong khoảng 5 giây.

   Gmail thông báo “Sending has been undone” khi người dùng chặn gửi thư thành công.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,634FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles