Home Ứng dụng Mẹo vặt Kỹ thuật trồng hoa thiên lý

Kỹ thuật trồng hoa thiên lý

Thiên lý là loại cây dây leo, ra hoa thành từng chùm. Hoa thiên lý có thể dùng để nấu canh cua, ăn với lẩu hoặc xào với các loại thịt. Thiên lý còn có tác dụng làm cảnh và cho bóng mát. Nếu trồng kinh doanh, bà con cần làm giàn, có độ bền chắc chắn và chú ý các biện pháp kỹ thuật sau.

Chuẩn bị cọc

Cọc đổ bằng bê -tông, bên trong có 3-4 cọc sắt (loại sắt 6), nếu cọc làm không chắc thì khi giàn nặng sẽ bị gãy.

Làm giàn

Nếu đất rộng từ 1.000m2 trở lên nên bố trí giàn thành băng để dễ chăm sóc và thu hoạch. Bố trí giàn theo hướng Đông Tây, giàn cách giàn 1m, rộng 5-8m, cao 1,6 – 1,7m. Cọc cách cọc 3,5 – 4m, chôn cọc ở hai mép giàn, sau đó dùng dây kẽm đan xen ngang, dọc để làm giàn cho dây leo.

Chuẩn bị hom và trồng

Dùng những đoạn dây bánh tẻ làm hom, cắt mỗi hom dài khoảng 1m, khoanh tròn phần dưới, chừa lại khoảng 1-2 mắt phía trên. Có thể xử lý hom bằng cách phun kích thích sinh trưởng Atonik để nhanh ra rễ.

Hố trồng đào ở giữa giàn để dây toả ra bốn bên, nếu bố trí hai bên mép giàn thì phải trồng so le để dây thiên lý bò đều khắp giàn. Cứ 3-4m đào một hố, mỗi hố trồng khoảng 2 – 3 hom. Hố sâu khoảng 40cm, rộng, dài 0,5-1m, đổ phân chuồng hoai mục trộn với DAP, phân vi sinh, thuốc trừ nấm và một lượng đất mặt vừa phải. Sau khi trộn phân, vùi hom xuống hố, chừa 1-2 mắt phía trên mặt đất và nén chặt, tưới nước đủ ẩm, cắm cọc xung quanh và che nắng. Khoảng 7-10 ngày sau, hom sẽ nảy mầm.

Khi dây leo đến sát giàn thì bấm ngọn để cây cho cành cấp 1; cành cấp 1 được khoảng 8-10 lá thì bấm ngọn để cây ra cành cấp 2; khi cành cấp 2 được 8-10 lá bấm tiếp để cho ra cành cấp 3 và cứ tiếp tục cho đến khi dây leo kín giàn.

Rễ thiên lý ăn cạn nên khi bón phân không cần xới xáo mà chỉ cần rải phân, sau đó phủ lên một lớp mùn và phủ lá khô là được. Bình quân, mỗi tháng bổ sung khoảng 5 – 10kg phân chuồng/gốc, bón kết hợp với 150 – 200g NPK/gốc.

Sâu hại thiên lý chủ yếu là rầy mềm và bọ trĩ, thường xuất hiện vào những tháng nắng nóng. Cần quan sát thường xuyên để phát hiện và kịp thời phun thuốc, cắt tỉa bớt lá già.

Để cây ra hoa đều và cho năng suất ổn định, ngoài chế độ bón phân và tưới nước hợp lý, người ta còn mắc thêm bóng đèn tròn rải rác phía trên giàn để kích thích cây ra hoa. Thời gian thắp đèn khoảng 4-5 giờ/đêm.

Thiên lý là cây lưu niên, nếu chăm sóc tốt, trồng 1 lần có thể thu hái 3-4 năm.

http://Thuviengiadinh.com (KTNT – Theo tài liệu của TT Khuyến nông – Khuyến ngư Quốc gia)

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Most Popular

Thủ tướng: TPHCM phải chủ động ra sao trong khôi phục kinh tế

Sáng nay (8/5), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc trực tuyến với lãnh đạo chủ chốt của TPHCM, một động...

Hà Nội cần khẩn trương xây dựng các kịch bản phát triển

Hà Nội cần khẩn trương xây dựng các kịch bản phát triển với các cấp độ khác nhau trong bối cảnh nền kinh tế...

Bộ Tài chính đã giảm phí, lệ phí từ 20 – 50% đối với một số lĩnh vực như: Xây dựng, Du lịch, Tài...

Bộ Tài chính vừa ban hành 03 Thông tư số 34, 35, 36/2020/TT-BTC. Theo đó, Bộ Tài chính đã giảm phí, lệ phí từ...

4 nội dung lớn tại Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp ngày 09/5/2020

Sáng 7/5, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức họp báo thông tin về Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp...