Home Ứng dụng Mẹo vặt Kinh nghiệm trồng su su

Kinh nghiệm trồng su su

Ở các tỉnh miền núi phía Bắc, giống su su chủ yếu được cung cấp từ Sa Pa (Lào Cai). Thông thường, người ta mua quả giống vào đầu tháng 9 âm lịch, chọn quả to mập, không xây xát, để vào rổ rồi cho vào một ít cát mịn đặt nơi râm mát, tưới nước giữ ẩm, rễ cây sẽ bò ra rất nhanh. Trung tuần tháng 9, khi mầm cây cao 15-30cm, có thể mang trồng.

Làm đất

Su su không kén đất, mỗi khóm đào hố rộng 0,5m, sâu 0,4m. Cho hỗn hợp đất đập nhỏ trộn với 15kg phân chuồng hoai mục, 0,2kg phân NPK xuống hở, làm ụ cao hơn đất vườn để tránh bị úng ngập, hố nọ cách hố kia 4-5m, 1 sào Bắc Bộ (360m2) trồng 60-65 khóm.

Cách trồng

Chọn những cây có nhiều rễ ôm lấy thân quả, lấy cuốc đào giữa ụ rồi để quả giống hơi chéo, lấp đất gần chìm quả, tưới nhẹ nhàng xung quanh cây. Lấy nứa tép cắm làm tay vịn cho su su leo lên giàn. Trong 7 ngày đầu sau khi trồng, cần chú ý tưới nước giữ ẩm cho cây.

Làm giàn

Dùng tre tươi chôn làm cọc, sâu khoảng 0,6-0,8m, cọc nọ cách cọc kia 3m (nếu có điều kiện có thể đổ cột bê-tông để sử dụng được lâu dài), lấy những cây tre nhỏ làm kèo, lấy lạt mềm buộc chặt, sau đó rải một lượt những cây trảy (họ nhà tre không có gai) lên trên.

Chăm sóc và thu hoạch

Cuối tháng 11, đầu tháng 12 âm lịch su su sẽ cho thu hoạch, 5-6 ngày thu hái 1 lần. Sau khi thu hoạch quả được 1 tháng, cần bón phân bổ sung cho cây, mỗi khóm 0,1-0,2kg phân NPK, thường xuyên giữ ẩm cho cây. Cắt tỉa lá già để tầng dưới có ánh sáng quang hợp.

Trong 4 – 5 tháng, su su cho năng suất 3,5-4 tấn quả, thu nhập khoảng 6-8 triệu đồng/sào.

Theo Kinh tế nông thôn

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read