Hướng dẫn đo huyết áp tại nhà

Trong cuộc sống hiện nay, sức khỏe của con người rất quan trọng, điều cần quan tâm nhất là vấn đề theo dõi huyết áp tại nhà đối với người bệnh cao huyết áp.

Để hạn chế bệnh cao huyết áp gia tăng, các bệnh có liên quan đến tăng huyết áp, đề phòng huyết áp tăng cao đột ngột và biết được thông tin về mức huyết áp để điều chỉnh chế độ ăn và tập luyện, sự đáp ứng của thuốc và đặc biệt quan tâm hơn nữa vấn đề điều trị bệnh. Vì thế, người bệnh  cần phải theo dõi huyết áp thường xuyên và tuân thủ theo hướng dẫn sau đây.

 – Đối với loại huyết áp kế thủy ngân trước khi đo ta cần phải kiểm tra xem đồng hồ huyết áp chuẩn không, đồng hồ thủy ngân có hoạt động hay bị liệt, kiểm tra nếu bình thường mới tiến hành đo. Đây là loại huyết áp được xem là tốt nhất để đánh giá chỉ số đohuyết áp, trong quá trình sử dụng thí nghiệm đã chứng minh huyết áp kế thủy ngân khá chính xác hơn so với huyết áp đồng hồ và huyết áp điện tử.

 – Trước khi tiến hành đo huyết áp phải ngồi nghỉ hoặc nằm ít nhất 5 phút, hai chân ở tư thế thoải mái, tay duỗi thẳng nếu nằm. Trường hợp ngồi thì tay đặt lên bàn ngang tầm với tim, đầu kê gối vừa phải không cao quá, hít thở bình thường rồi mới tiến hành đo.

 – Đo huyết áp phải cùng giờ cùng ngày đối với ngừơi đang bị cao huyết áp là tốt nhất, đặc biệt ở những người có nguy cơ hạ huyết áp tư thế như suy tĩnh mạch, đái tháo đường cần theo dõi định kỳ mỗi 3-6 tháng.

 – Băng quấn tay phải quấn được 80% cánh tay người được đo, không quấn quá chật hoặc quá lỏng, khi bơm chỉ bơm khi tiếng đập cuối cùng không nghe được thì bơm thêm 10-20mmHg thì ngưng, không nên bơm tiếp vì nếu bơm chật quá sẽ làm đau và dễ xuất huyết dưới da. Với người có thể trạng to lớn, người quá béo, nếu băng quấn tay đo huyết áp nhỏ có thể làm tăng số đo sai tới 10-15 mmHg và ngược lại.

 – Đo ít nhất 2 lần và cách nhau ít nhất 2 phút cho mỗi lần đo, quấn không quá chật quá lỏng, bơm vừa phải khi tiếng đập cuối cùng không nghe được thì bơm thêm 10-20mmHg nữa là được không nên bơm  Trị số chính xác là giá trị trung bình cộng của hai lần nói trên. Nếu 2 lần đo chênh lệch nhau>5mmHg, cần thực hiện đo lần thứ ba và lấy trung bình cộng của cả ba lần đo.

 – Huyết áp tâm thu được tính từ hai tiếng đập liên tiếp đầu tiên, để tránh nhầm “lỗ thủng huyết áp” của người cao tuổi có xơ vữa động mạch hay người hẹp van động mạch chủ, chỉ có một tiếng đập đầu tiên.

 – Huyết áp tâm trương được tính khi tiếng đập cuối cùng mất đi.

– Cần đo huyết áp của tay đối bên và đối chiếu mức huyết áp của hai tay.

 Theo quy định, ở bất cứ lứa tuổi nào, người có mức huyết áp bằng hoặc lớn hơn 140/90 mmHg thì được xem là bị tăng huyết áp. Còn những người tự đo huyết áp tại nhà có mức huyết áp lớn hơn hoặc bằng 135/85mmHg đã được xem như bị tăng huyết áp.

 Điều dưỡng Võ Thị Thu/BSGĐ.org

 

 

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,634FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles