Bí quyết từ chối trong công việc

Vì quá bận rộn hay đơn giản là không có tâm trí để làm việc khác nên bạn phải từ chối giúp đỡ đồng nghiệp. Tuy nhiên, nếu không khéo léo, bạn có thể gây ra sự hiểu lầm cho người khác rằng bạn là người ích kỉ, xa cách với mọi người.

Dưới đây là một số cách hữu ích giúp bạn nói “không” với đồng nghiệp một cách rõ ràng và hiệu quả:

1. Lặp lại lời từ chối

Đây là cách từ chối thẳng thắn, khiến người yêu cầu giúp đỡ không làm phiền bạn nhiều, đặc biệt hiệu quả với những người liên tục quấy rầy bạn. Bạn chỉ cần nói một cách đơn giản: “Như đã giải thích hôm trước, tôi đang có dự án cần hoàn thành gấp nên không thể giúp anh/chị được. Dù không trực tiếp tham gia nhưng tôi có thể nhờ một người khác phụ giúp anh/chị”. Giọng nói bình tĩnh, không vội vã sẽ giúp bạn gửi đi thông điệp một cách nhẹ nhàng và chuyên nghiệp.

2. Tìm ra biện pháp giải quyết khác

Nếu hiện tại không thể giúp đỡ đồng nghiệp, bạn có thể tìm ra cách giải quyết khác: nhờ người khác giúp đỡ họ hoặc hẹn lại sau. Hãy cho người yêu cầu giúp đỡ thấy được thái độ tích cực của bạn, rằng bạn sẵn sàng giúp đỡ nhưng ngay lập tức thì không thể.

3. Xác định nguyên nhân bạn từ chối giúp đỡ

Đó là do bạn cảm thấy công việc đó quá áp lực, khó khăn? Bạn không muốn tham gia vào những nhiệm vụ không thuộc trách nhiệm của mình? Hãy xác định rõ ràng nguyên nhân bạn không thể giúp đỡ. Từ đó bạn sẽ có cách từ chối thích hợp. Ví dụ, nếu bạn từ chối vì không ưa người yêu cầu giúp đỡ, hãy cư xử thật khéo léo. Đừng nhắc tới những việc có liên quan tới vấn đề cũ, như: “Dự án này cũng không phức tạp lắm. Năm ngoái, tôi đã một mình thực hiện nhiệm vụ tương tự thế này… “Nói như vậy, họ có thể nghĩ thầm rằng: “Ah, hoá ra anh/chị ta từ chối vì năm ngoái mình đã không giúp đỡ và bây giờ “trả đũa” lại đây. “Bạn cũng nên kiềm chế cảm xúc tốt hơn. Không nên tỏ thái độ bực tức, khó chịu khi mọi người cứ chăm chăm nhờ vả một người bận rộn như bạn. Sếp và đồng nghiệp có thể hiểu sai về bạn.

4. Cân nhắc xem có nên giúp đỡ hay không

Những công việc được nhờ vả không đồng nhất với tốn thời gian và sức lực. Đôi khi chúng lại mang đến cho bạn những cơ hội tốt. Bạn có thể cải thiện, phát triển các kĩ năng mới, nâng cao kiến thức ngoài lĩnh vực của mình, mở rộng mạng lưới quan hệ, được nhiều người biết tới… Nghe có vẻ thực dụng nhưng khi người khác nhờ bạn giúp đỡ, thay vì từ chối ngay lập tức, hãy cân nhắc: “Việc này sẽ đem lại cho mình những gì?” Vừa có thể thắt chặt quan hệ với sếp, đồng nghiệp, vừa có thêm những kinh nghiệm mới, tại sao bạn từ chối giúp đỡ họ?

5. Không cảm thấy bối rối hay tội lỗi khi từ chối

Bạn cần chú ý và nghe theo những cảm nhận riêng của mình. Nếu bạn nói không với lí do chính đáng và trung thực, người khác sẽ tôn trọng bạn. Đừng tự dằn vặt bản thân hay cảm thấy tội lỗi rằng mình đã không tận tậm với bạn bè. Bạn rất muốn nhưng đơn giản là bạn không thể.

6. Không được quá dễ dãi

Nếu bạn bị yêu cầu giúp đỡ nhiều và liên tục, hãy báo cáo với sếp. Bạn chỉ cần làm đúng phận sự phân công trách nhiệm của mình. Tránh quá dễ dãi, tính cả nể. Nếu không, bạn sẽ bị mọi người lợi dụng, sai khiến như người giúp việc cho họ.

7. Tuyệt đối không giúp đỡ những việc bất hợp pháp, trái đạo đức nghề nghiệp

Nếu đồng nghiệp nhờ bạn những việc không đúng và trái với quy tắc, hãy từ chối ngay lập tức. Sau đó, thông báo lại cho sếp hoặc phòng nhân sự. Còn nếu bị công ty ép buộc làm những việc không phù hợp với nguyên tắc nghề nghiệp của mình, bạn nên nghĩ tới việc ra đi và tìm chỗ làm mới.

(Dân trí)

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,634FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles