Home Ứng dụng Văn bản Mẫu kịch bản toạ đàm " Tôi là ...."

Mẫu kịch bản toạ đàm ” Tôi là ….”

THÀNH ĐOÀN THÀNH PHỐ BIÊN HÒA

ĐOÀN TRƯỜNG THPT NGUYỄN TRÃI

KỊCH BẢN CHƯƠNG TRÌNH TỌA ĐÀM “TÔI LÀ…!”

STT TÊN THAO TÁC NỘI DUNG KHÁCH MỜI
1 Nhi LênSân khấu – Giới thiệu mục đích, nội dung của tọa đàm

– Giới thiệu danh sách khách mời (Theo thứ tự a, b, c…)

2 Nhi Mời khách lên SK – Tặng hoa

– Bố trí chỗ ngồi

– Giới thiệu cách làm việc

* Tư vấn ngắn gọn, phù hợp tâm lý lứa tuổi HS THPT
3 Nhi Đề cập quan niệm về nghề nghiệp – “Nhất nghệ tinh nhất thân vinh” hay “ Giỏi một nghề, biết nhiều nghề”

=> “Tương lai sự nghiệp của bạn chỉ có một con đường, và đó là con đường của những lựa chọn đúng đắn”

Ths.Tuyển, thầy Dũng, GĐ Long
4 Mai 12A2 Đặt câu hỏi ? Sắp đến kỳ thi ĐH mà em chẳng thích gì và cũng không xác định được, em phải làm sao? Ls. Đoàn, Ths. Sương Mai, Trung úy Như Linh
5 Anh Thư 12A3 Đặt câu hỏi ? Xã hội học là học về lĩnh vực gì? Nhà công tác xã hội và nhà xã hội học có giống nhau không? Muốn học cao hơn thì nhà trường có trợ giúp không? Ở Việt Nam ngành này có phát triển không? Khi ra trường, cơ hội tìm kiếm việc làm có cao không? Có cơ hội hợp tác với các tổ chức từ thiện quốc tế không? Điều kiện như thế nào? Giảng viên XHH Quế Diệu
6 Thủy Tiên 12A6

Nhi

Đặt câu hỏi

Tiểu kết

? Là một giáo viên, ngoài kiến thức và kĩ năng giảng dạy còn yêu cầu gì?

=> “Nhà giáo không phải là người nhồi nhét kiến thức mà chính là người khơi dậy ngọn lửa cho tâm hồn.” Uyliam Batơ Dit

Thầy Dũng, Ths.Tuyển, cô Dung
7 SH 23 12A4

SH 44 12A4

Đặt câu hỏi

Đặt câu hỏi

? Nghề lập trình games học có khó khăn gì không? Con gái có học được không? Để trở thành người thành đạt thì anh có phải từ bỏ chuyện gì không?

? Ngành Game development chưa phát triển ở Việt Nam, muốn theo học thì học ở đâu, ra trường làm ở đâu?

Ks. CNTT. Hồng Nguyên

8 SH 15 12A4

Phương Thảo 12B1

Đặt câu hỏi

Đặt câu hỏi

? CNSH có phát triển ở Việt Nam không? Có phải khi học CNSH thì phải làm việc trong phòng nghiên cứu không? Nếu em muốn học CNSH mà không phải làm trong phòng nghiên cứu thì em nên học ngành gì? Ở Tp HCM, ngoài trường ĐH Bách khoa, ĐH KHTN và ĐH Nông lâm, còn trường công lập nào đào tạo tốt ngành này?

? Ngành công nghệ sinh học có liên quan đến công nghệ thực phẩm không? Công việc chính của CNSH, công nghệ thực phẩm là làm gì? Học công nghệ thực phẩm sau này có thể làm việc liên quan đến thương mại không?

Ths. CNSH Sương Mai
Đức Luân

12A3

Thanh Xuân

12A8

Đặt câu hỏi

Đặt câu hỏi

? Sau khi tốt nghiệp đại học luật, mình có thể trở thành một luật sư ngay không? Có được làm trong cơ quan nhà nước không hay phải mở văn phòng luật sư riêng, vì nếu làm luật sư tư nhân thì cơ hội kiếm tiền và nổi tiếng là rất khó?

? Qua phim ảnh, em rất thích nghề luật sư, em cảm thấy đây là một nghề đòi hỏi sự năng động, sáng suốt trong tư duy và cũng cần phải khôn khéo trong mọi trường hợp. Thực chất, em cảm thấy nghề luật sư ở Việt nam chưa phát triển. Nhưng điều em băn khoăn nhất ở đây là: người làm nghề “thầy cãi” đôi khi không sống đúng với lương tâm và con người thất của mình, vì khi có một vụ kiện, ai cũng cho là mình đúng, bên kia sai. Nhưng thực tế là chắc chắn có  người đúng, người sai, nhưng tại sao biết chắc bên mình sai mà vẫn “cãi” thành đúng. Anh nghĩ gì về vấn đề này?

Ls. Ngọc Đoàn
9 Thương Tín (40)

12A6

Đức Vương 12A1

Hồng (10) 12A6

Đặt câu hỏi

Đặt câu hỏi

Đặt câu hỏi

? Em thấy những người làm công an trông rất nghiêm và khô cứng, đặc biệt là phụ nữ. Vậy trong cuộc sống hàng ngày, giao tiếp với mọi người họ có khô cứng như vậy không?

? Sơ tuyển ngành công an cần những yêu cầu gì? Thời gian nộp hồ sơ và gọi sơ tuyển như thế nào? Điều kiện học tập và những yêu cầu trong môi trường học tập như thế nào? Nếu rớt hệ đại học thì thế nào?

? Muốn trở thành công an cần phải đạt những tiêu chuẩn nào? Tố chất quan trọng nhất của người công an là gì? Học xong có được nhận công tác ngay không?

Trung Úy Như Linh, Chị Hạnh
10 Nhi Đố vui nghề nghiệp 1. Cưỡi đầu voi dữ rong chơi

Vọt roi sư tử, coi trời bằng vung

Mãng xà vui vẻ quấn lưng

Vuốt râu ông cọp – chúa rừng, thử gan ?

2. Đã là người lớn hẳn hoi

Có 1 vật nhỏ mà đòi tranh nhau

Khi thì đạp, lúc húc đầu

Khi đưa vào cửa, “tặng” nhau thì mừng?

HS giải đáp
11 Hoàng Tráng 12A8 Đặt câu hỏi

? Trường ĐH SKĐA có mở lớp luyện thi ở trường không? Phần thi viết có phải là cảm nhận về phim không? Thể loại phim đó là gì? Khi đang học mà có “show” diễn thì có được diễn không ạ? Nếu nghỉ nhiều quá (vì bận diễn) có được bảo lưu và tốt nghiệp không? Giảng viên ĐH SKĐA – cô Dung
12 Nhi Đặt câu hỏi của HS ? Nghề giáo viên được gì và mất gì? Tỷ lệ giữa được và mất?

Tổ trưởng tổ Toán – thầy Ngọc Dũng
13 Hoài Nam 12A1

Chiêu Thương 12B1

Đặt câu hỏi

Đặt câu hỏi

? Em muốn biết để trở thành giám đốc thì cần phải học ngành gì?  Cần có những khả năng nào? Nếu em chưa có những kỹ năng đó thì em phải làm sao để khắc phục nhược điểm đó?

? Nhiều người vẫn nói ĐH không phải là con đường duy nhất, nhưng phần đông cho rằng đậu ĐH thì mới có tương lai, không đậu ĐH thì cuộc đời coi như bỏ đi. Chú có gặp những ánh mắt dị nghị như thế không? Nếu có chú đã vượt qua như thế nào? Bí quyết để chú thành công khi chưa qua ĐH?

Giám đốc Phi Long
14 SH 01,13 12A4

Kim Quyên 12B1

Quyền 12A1

Đặt câu hỏi

Đặt câu hỏi

Đặt câu hỏi

? Kế toán là làm những công việc gì? Một kế toán thường gặp những khó khăn gì? Em học không giỏi tiếng Anh có có theo nghề kế toán được không?

? Ngành kế toán và Kế toán – kiểm toán có khác nhau không? Có phải ngành kiểm toán ra trường rất khó kiếm việc làm? Nếu học lực chỉ khá thôi có thể có được việc làm ổn định không? Đối với một kế toán thì kỹ năng nào là quan trọng nhất?

? Em chưa xác định được ngành nghề mình có thể học và làm, chỉ biết rằng em học được môn toán. Vậy nếu chọn kiểm toán thì ngành đó có phù hợp với em không và em phải thi vào trường nào, điểm thi ra sao? Năm nào thì thực tập? Thực tập ở đâu, Có lương không?

Ths Kinh tế. Mạnh Tuyển
15 Nhi Trao đổi ? “Thời thế tạo anh hùng”, “Hay không bằng hên” với tất cả ngành nghề, ngoài học lực và khả năng ra còn cần đến yếu tố may mắn. Xin hỏi các nhà tư vấn là những người đã thành công trong công việc, có một chỗ làm vừa ý nghĩ gì về yêu tố may mắn? May mắn có tự đến với mình không? Làm sao để may mắn? Muốn nắm bắt được may may mắn cần làm gì?

? Hiện nay, tình trạng sinh viên tốt nghiệp đại học, cao đẳng khó kiếm việc việc làm rất phổ biến. Vậy ta phải làm gì để thu hút nhà tuyển dụng (ngay từ khi ngồi trên giảng đường)?

Cựu học sinh:

Ks.CNTT. Hồng Nguyên, Ths.CNSH. Sương Mai, Trung úy Như Linh

16 Thanh Xuân 12A8 Đặt câu hỏi

? Nếu sau này em lên Thành phố Hồ Chí Minh học ĐH, em muốn có công việc làm partime để trang trải sinh hoạt phí, em thích viết báo, vậy em cần làm gì để trở thành công tác viên của báo? Giảng viên XHH Quế Diệu
17 Nhi Đặt câu hỏi

Của HS

? Nếu phải chọn lựa giữa một nghề mà mình rất thích nhưng thu nhập không cao và một nghề mà mình không thích lắm nhưng sau này có cơ hội kiếm tiền hơn, thì em nên chọn cái nào?

? Nếu em đã học ĐH mấy năm rồi em nhận ra mình không phù hợp với ngành mình đã chọn, em nên tiếp tục theo đuổi để ra trường cho đỡ phí hay làm lại từ đầu?

? Ngành nào vừa nhàn lại vừa kiếm được nhiều tiền nhất? Em nghe nói có người chỉ ngồi nhà bấm máy vi tính mà lương tháng cả chục triệu, đó là ngành gì?

=> 10 nghề đắt giá nhất trong tương lai:

1/ Chuyên gia khai thác và cung cấp thông tin

2/ Chuyên viên kinh doanh trực tuyến

3/ Chuyên gia dịch vụ không dây và quản trị mạng

4/ Chuyên gia tư vấn tài chính riêng

5/ Chuyên gia dịch vụ giải trí

6/ Chuyên gia hướng nghiệp và đào tạo

7/ Chuyên gia tư vấn trong việc thương thảo, đàm phán

8/ Chuyên gia tâm lý học, xã hội học

9/ Chuyên viên văn hoá và sức khoẻ cộng đồng

10/ Chuyên gia về dịch vụ xã hội

Khách mời cho ý kiến (3 ý kiến/ câu hỏi)
18 Dung 12A2 Đặt câu hỏi

? Em muốn trở thành Nữ thủ tướng đầu tiên của Việt nam, em cần chuẩn bị những gì? Học ngành nào? Khách mời cho ý kiến
19 Truyền Thuyết 12A9

Nhi

Đặt câu hỏi

Tiểu kết

? Theo em thấy hiện nay, tuy rằng mỗi HS đều có ước mơ riêng. Nhưng phần lớn “ước là một chuyện, làm lại là chuyện khác”. Hầu như ai cũng muốn mình phải làm những gì “hot” nhất mà quên đi ước mơ riêng của mình, chạy theo xu hướng “hợp thời đại”, thậm chí có lúc hơi thực dụng. vậy chúng ta có cần phải ước mơ nữa không?

=> “Ước mơ không phải là cái gì sẵn có, cũng không phải là cái gì không thể có. Ước mơ giống như một con đường tiềm ẩn để con người khai phá và vượt qua”,  “Điểm khác biệt lớn nhất giữa người mơ ước và người hành động chính là động cơ thúc đẩy”,  “Nếu không có mục tiêu và kế hoạch để đạt được mục tiêu đó, bạn cũng giống như một con tàu ra khơi mà không có điểm đến.”

Cựu học sinh:

Ks. CNTT. Hồng Nguyên, Ths.CNSH. Sương Mai, Trung úy Như Linh

20 Nhi Kết luận => “Chúng ta liên tục đối mặt với những cơ hội lớn được ngụy trang một cách khéo léo trong lớp vỏ những vấn đề không thể giải quyết được”. Đừng cảm thấy sợ tương lai, hãy cố gắng đối mặt với mọi thứ trước mắt. Đừng quên rằng bạn có thể biến mọi ước mơ thành sự thật. Điều đó không khó như bạn tưởng đâu. Bạn sẽ làm được tất cả nếu như bạn cố gắng. Vì vậy, đừng bao giờ ngừng yêu thương, ngừng tin tưởng, và đừng bao giờ ngừng mơ ước.[RIGHT][B]Nguồn[/B]: Diendan.Eva.Vn[/RIGHT].

Cảm ơn khách mời đã tham dự và cho những lời khuyên quý báu. Mời khách tiếp tục ngồi trên sân khấu để làm giám khảo cuộc thi hùng biện “Nghề tương lai của em…”

Biên Hòa, Ngày 7/02/2010

Trần Thị Vương Nhi

http://Thuviengiadinh.com


admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read