Điều kiện thành lập Công đoàn cơ sở

Các bước tiến hành thành lập Công đoàn sở

Các văn bản thành lập Công đoàn sở

(Trích Hướng dẫn số 703/HD-TLĐ ngày 06/5/2009 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam V /v Hướng dẫn thị hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam và Nghị định 96/2006/NĐ-CP ngày 14/9/2006 của Chính phủ v /v: Hướng dẫn thi hành Điều 153 Bộ Luật lao động về Ban Chấp hành Công đoàn lâm thời tại doanh nghiệp .

1/ CNVCLĐ Việt Nam làm công, hưởng lương, người lao động tự do hợp pháp, không phân biệt nghề nghiệp, nam nữ, tín ngưỡng, nếu tán thành Điều lệ Công đoàn Việt Nam, tự nguyện sinh hoạt trong một tổ chức cơ sở của Công đoàn, đóng đoàn phí theo qui định thì được gia nhập Công đoàn.

(Điều 1- Chương I Điều lệ Công đoàn Việt Nam)

2/ Người gia nhập Công đoàn phải có đơn tự nguyện. Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở xét, ra quyết định kết nạp và trao thẻ đoàn viên Công đoàn. Khi đoàn viên ra khỏi Công đoàn. Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở xóa tên và thu lại thẻ đoàn viên (Điều 2Ñ, Điều 3 Chương I Điều lệ Công đoàn Việt Nam).

* Trường hợp những nơi chưa thành lập CĐCS sẽ do Công đoàn cấp trên ra quyết định kết nạp đoàn viên.

3/ Các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế; các hợp tác xã sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng, giao thông vận tải, thương mại, dịch vụ; các cơ quan Nhà nước; các đơn vị sự nghiệp hạch toán độc lập; các chi nhánh, văn phòng đại diện các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài có sử dụng lao động là người Việt Nam…. được Công đoàn cấp trên ra quyết định thành lập Công đoàn cơ sở khi có 5 đoàn viên trở lên (điểm aĐiều 16Chương III Hướng dẫn số 703/HD-TLĐ ngày 06/5/2009)

4/ Doanh nghiệp được thành lập, chậm nhất sau 6 tháng kể từ ngày bắt đầu hoạt động, Liên đoàn Lao động quận (gọi là Công đoàn cấp trên) có trách nhiệm thành lập tổ chức Công đoàn cơ sở theo qui định của Bộ Luật lao động, Luật Công đoàn và Điều lệ Công đoàn Việt Nam để đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động và tập thể lao động (khoản 1k- Điều 3 -Chương I Nghị định 96/2006/NĐ-CP) Dulieu\phung\nghiaDieu kien thanh lap cong doan.doc 2

5/ Doanh nghiệp sau 6 tháng đi vào hoạt động nhưng chưa thành lập được tổ chức Công đoàn thì được chỉ định thành lập Ban Chấp hành công đoàn lâm thời (khoản 1- Điều 4- Chương I Nghị định 96/2006/NĐ-CP).

6/ Công đoàn cấp trên (theo qui định tại khoản 1, Điều 3 Nghị định 96/2006/NĐ-CP) nầy có thẩm quyền chỉ định Ban Chấp hành Công đoàn lâm thời (khoản 2 Điều 4- Chương I Nghị định 96/2006/NĐ-CP)

http://Thuviengiadinh.com (Theo ldldq1hcm)

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

4 COMMENTS

  1. Minh dang tim hieu ve to chức cong doan trên cơ sơ. Bạn có biết điều kiện và văn bản quy định về điều kiện đó không, có thể gúp mình được không

  2. Em cũng đang làm hồ sơ thành lập công đoàn, nhưng mà trong cty có 1 số người không muốn đăng kí, vậy em có thể bỏ những người này ra không( đã có hợp đồng lao động). Vây nếu vậy khi em báobảo hiểm thì những người này vẫn được báo bình thường đúng không ạh? Anh chi vui lòng hướng dẫn em với 🙁 .

  3. Cong ty e da hoat dong hon mot nam roi,voi hon 2000 cong nhan,vay ma cho toi nay van khong co cong doan,moi quyen loi cua cong nhan hau nhu khong co

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,634FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles