Chia sẻ cách chăm lan không bị thắt ngọn trong tiết thu trời trở lạnh

1- Về sử dụng phân bón

Thông thường thì đa số là bổ sung loại phân 30-10-10 + Supper thirve (tiếp đạm và chất bổ để cây đi ngọn), Supper thirve thì các bạn biết rồi còn vấn đề là 30-10-10, đạm mang tính lạnh, lân và kali tính nóng. Bởi vậy, khi các bạn tiếp đạm quá nhiều sẽ làm lạnh cây (trời lạnh cây càng lạnh) và khi dư đạm cũng không hấp thụ được hết liều mình bón cho cây.

Vậy cách giải quyết ở đây là chúng ta bổ sung đồng, lân và kali. Nano đồng giúp cây kháng lạnh tiêu thụ đạm vô cơ, bảo vệ bộ rễ.

Lân và kali (có thể dùng 6-30-30) có tính nóng nên giữ ấm cho cây và giúp cây tiêu thụ đạm vô cơ, lân giúp rễ phân nhánh. Thông thường thì các bạn hiểu là 6-30-30 là phân để kích hoa nhưng thực tế đó chỉ là chỉ 1 phần, nếu các bạn để ý thì lan rừng thân thòng ưa Npk có hàm lượng lân và kali bằng nhau như 30-10-10 (10 lân 10 kali) 20-20-20, 6-30-30 hoặc các loại phân tan chậm như 31-8-8, 22-10-10, 14-13-13, 13-11-11.

Bởi vậy 6-30-30+ b1 (020) phun cho cây không chỉ làm mập cây, tiêu thụ đạm vô cơ, giữ ấm cây tạo điều kiện cho cây đua ngọn tiếp.

Nhiều bạn cho rằng phun trung vi lượng loại gói tổng hợp là ok, nhưng tôi thấy nó chỉ có tác dụng rất nhỏ không đáp ứng được nhu cầu của cây, đặc biệt mùa này rất cần nano đồng và mgso4. Bổ sung như trên rồi 30-10-10 + Supper thirve tuần 1 lần là ok.

2- Về môi trường và thời điểm.

Thời điểm theo tôi khi trời có nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm là tôi nã nano đồng và 6-30-30 cho cây rồi. Nếu làm lúc cây đã chìm vào giấc ngủ thì cũng bó tay.

Môi trường ở đây là tiểu khí hậu của vườn.

Nếu vườn độ ẩm cao ít gió tỉ lệ làm cây đua ngọn cũng tốt hơn khi giữ được độ ẩm giá thể tốt (sáng tưới tối còn ẩm), còn vườn nhiều gió sẽ bị khô và độ ẩm thấp thì tỉ lệ thành công cũng ít hơn. Như vườn tôi khu được che mưa vì thoáng gió nên ngày tôi tưới 2 lần, vì không phải lo mưa và sương muối hay côn trùng mùa này rất ít.

Trên đây là cách chăm riêng của tôi nếu các bạn có hứng thú thì có thể làm theo hay bổ sung thêm chút kinh nghiệm.
Nếu các bạn có ý kiến vui lòng để lại ở phần bình luận để tôi có thể học hỏi thêm kinh nghiệm nhé.

Cảm ơn các bạn đã xem bài.

Chia sẻ kinh nghiệm của bạn có FB: Hòa Râu trên Hội Hoa lan xuyên Việt.

(Thuviengiadinh.com biên tập)

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,633FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles