Home Ứng dụng Khoa học Trang phục của phi hành gia được hãng đồ lót tiết lộ

Trang phục của phi hành gia được hãng đồ lót tiết lộ

Những chuyến tàu Apollo đã đưa con người lên mặt trăng đã đi vào lịch sử nhân loại thế nhưng, công nghệ được sử dụng, trong đó có quy trình chế tạo bộ quần áo phi hành gia, chỉ vừa mới được tiết lộ.
Ít ai biết, đội ngũ thợ may từ công ty sản xuất đồ lót Playtex chính là những người tạo ra bộ quần áo phi hành gia, sẽ giúp con người thoải mái bước đi và làm việc trên bề mặt của mặt trăng. Cụ thể, họ đã làm việc với các kỹ sư của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) để tạo ra một bộ đồ giúp duy trì mạng sống của con người trong môi trường không gian.

na-1

Trên thực tế, việc con người đặt chân xuống mặt trăng được coi là một trong những thành tựu khoa học lớn nhất thế kỷ 20. Tất cả các công nghệ gắn liền với những chuyến tàu Apollo xứng đáng được coi là huyền thoại, và trong đó bộ trang phục giúp con người an toàn khám phá mặt trăng là một trong những chi tiết không thể bỏ qua khi nhắc đến sứ mệnh này.

Bộ quần áo đã bao bọc các phi hành gia được cấu thành từ nhiều lớp, trong đó có các phần giống như một bộ đồ bay, lốp xe, áo ngực, chiếc thắt lưng, áo mưa… Không chỉ là sự kết hợp tài tình giúp duy trì áp suất, nhiệt độ và dưỡng khí cho người mặc, những đường may để tạo thành chiếc áo cũng phải chính xác đến từng milimet.
Những người thợ khâu được tuyển chọn để tạo ra những đường chỉ siêu nhỏ mà hoàn toàn không được hỗ trợ bởi bất kể phương tiện chuyên dụng nào cả, bao gồm cả những chiếc ghim, giúp cố định các mảnh trang phục. Và thực sự thì, việc tạo ra chiếc áo phi hành gia giống với một công trình nghệ thuật đầy tỉ mỉ hơn là một sản phẩm công nghệ hàng đầu thế giới.

Trên thực tế  cho thấy, những người thợ may của Playtex được gọi là những người nắm giữ mạng sống của các phi hành gia bởi thực tế, chỉ cần một sai sót nhỏ của họ trong quá trình chế tạo chiếc áo phi hành gia, tính mạng những người tiên phong bay vào vũ trụ sẽ bị đe dọa.
Không chỉ mang trên mình nhiều áp lực, các công nhân lành nghề của Playtex còn phải chịu nhiều sức ép từ các đối thủ cạnh tranh. Và trên thực tế, NASA không bao giờ tin tưởng một công ty hay tập đoàn nào đó đến mức giao toàn bộ việc nghiên cứu, hay chế tạo các thiết bị. Trang phục phi hành gia cũng không phải ngoại lệ và cùng với Playtex là nhiều tập đoàn khác cùng nhau nghiên cứu, chế tạo những nguyên mẫu đầu tiên để NASA lựa chọn.

Đội tổng công ty cao su quốc tế (ILC), và một bộ phận của Playtex bao gồm nhóm các thợ may và kỹ sư được dẫn đầu bởi một chuyên gia ô tô và một thợ sửa ti vi đã làm việc cật lực trong suốt 6 tuần nhằm tìm ra giải pháp phù hợp để chế tạo chiếc áo, giúp nó giành được ưu thế trước các đối thủ cạnh tranh trước khi chính thức được NASA lựa chọn.
Trong khi phần thiết kế chiếc áo được các chuyên gia hàng đầu NASA đã đảm trách, việc biến những ý tưởng đó trở thành sản phẩm hoàn toàn không phải là điều rất dễ dàng. Chất liệu đột phá, cách thức thực hiện sáng tạo cùng đội ngũ công nhân tay nghề cao biến chiếc áo trở thành công trình nghệ thuật thật  hoàn hảo, vượt ra ngoài sự cứng rắn của các yêu cầu kỹ thuật.

Nhờ những ưu thế vượt trội, bộ quần áo được NASA chọn lựa để làm trang phục cho các phi hành gia trong hành trình chinh phục vệ tinh duy nhất của trái đất. Tiếp nối theo thành công đó của bộ trang phục phi hành gia, ILC tiếp tục được NASA  đã chọn lựa để chế tạo loại túi đệm giúp các tàu thăm dò sao Hỏa Mars Pathfinder và Mars Exploration Rover (MER) hạ cánh an toàn xuống người láng giềng trái đất.

Ngoài những điều đó thì, công ty này còn nổi tiếng với các sản phẩm nhẹ hơn không khí như khinh khí cầu các loại cũng như các loại mặt nạ hóa học, sinh học, phóng xạ hạt nhân… Sản phẩm của ILC còn được sử dụng trong y khoa, với các loại bột linh hoạt, được sử dụng cho ngành công nghiệp dược phẩm.

Trịnh Duy

Theo Infonet

giadinhhttps://www.thuviengiadinh.com
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : tiepnv.mkt@gmail.com Hoặc kết hợp, đăng quảng cáo...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read