Tại sao độ cao so với mực nước biển càng lớn thì cây cối càng thấp ?

Các em có để ý không, khi leo núi, chúng ta càng leo lên trên thì thấy cây cối ở đó càng thấp. Cây cối dưới chân núi thì rất cao lớn rậm rạp, nhưng khi lên đến đỉnh núi thì lại trở nên rất thấp. Các em có biết tại sao không ?

 

Theo lý thuyết thực vật học, sự sinh trưởng của cây cối ngoài việc liên quan đến bản thân loại cây đó còn phụ thuộc vào rất nhiều điều kiện môi trường xung quanh. Đặc biệt là cường độ ánh sáng mặt trời ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của chúng. Tuy lượng tia cực tím trong ánh mặt trời hầu hết đã bị tầng ôzôn hấp thu nhưng vẫn còn một lượng nhỏ đến được mặt đất, nhất là ở trên đỉnh núi thì lượng tia cực tím còn khá cao. Do tia cực tím có thể hạn chế sự vươn dài của cành cây nên cây cối trên đỉnh núi thường rất thấp.

Maple Tree by Mountains, Grosser Ahornboden, Tirol, Austalia photo

 

Hơn nữa, độ cao của đỉnh núi so với mực nước biển khá lớn, nhiệt độ không khí cũng vì thế mà thấp đi. Do nhiệt độ không khí thấp không có lợi cho sự phát triển nên cây cối thường thấp để có thể giữ được nhiệt độ cần thiết; đất đai trên đỉnh núi thường không chắc, địa thế lại dốc nên hàm lượng chất dinh dưỡng trong đất hầu hết bị nước mưa cuốn trôi, mặt đất trở nên khô cằn. Do điều kiện dinh dưỡng không thuận lợi nên sự phát triển của thực vật cũng vì thế mà bị ảnh hưởng. Ngoài ra, sức gió thổi trên đỉnh núi là vô cùng lớn nên để tránh khỏi bị quật ngã, các loại thực vật thường có xu hướng phát triển co lại.

 

Thuviengiadinh.com (NXB GTVT)

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,635FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles