SỰ KHÁC BIỆT GIỮA LAO ĐỘNG CHÂN TAY VÀ TRÍ ÓC

Về bản chất lao động chân tay và lao động trí óc cùng tạo ra một sản phẩm phục vụ cho xã hội. Lao động chân tay là phải sử dụng sức lực của cơ thể tác động trực tiếp vào công việc khiến con người hao tổn nhiều sức hơn. Trong khi đó lao động trí óc sử dụng trí tuệ tác động dán tiếp vào công việc hao tổn nhiều chất xám hơn, luôn bị căng thẳng áp lực dẫn đến stress nhiều hơn.

Áp lực công việc

Nếu làm việc bằng chân tay sau một ngày vất vả, bạn trở về nhà được nghỉ ngơi thoải mái không phải bận tâm suy nghĩ về những việc đã làm, bạn chìm đắm trong giấc ngủ ngon lành. Ngược lại lao động trí óc bạn sẽ luôn phải tự tìm tòi suy nghĩ để hoàn thiện công việc tốt hơn, làm sao có thêm đối tác, ngày mai phải có nhiều khách hàng hơn, cạnh tranh với các đồng nghiệp, tại sao doanh thu bị giảm, tìm cách ứng phó với đối thủ, làm sao để sếp yêu quý rồi thăng chức….Với hàng loạt câu hỏi đặt ra mỗi ngày khiến cho người lao động trí óc thường có những đêm ngủ trằn trọc khó mà ngon giấc.

lao dong chan tay-Thuviengiadinh.com

Sự hưởng thụ

Lao động trí óc kiếm được nhiều tiền, ăn mặc lúc nào cũng bảnh bao, nhà to, xe sang trọng, có người ăn kẻ ở, được mọi người trọng dụng. Những điều đó chỉ là cái hào nhoáng bên ngoài, còn trong sâu thẳm bên trong là những bữa cơm khách cơm tiệc mà không thể quây quần đầm ấm trong mâm cơm vui vẻ với người thân. Ngược lại những người làm việc chân tay ăn mặc, nhà ở, xe cộ đều ở mức tối thiểu phục vụ đủ cho cuộc sống nhưng họ lại luôn có mặt mỗi khi người thân trong gia đình cần họ.

Giá trị tạo ra

Giá trị sản phẩm tạo ra là thước đo của lao động trí óc và tay chân, giá trị ở đây chính là tiền, mặc dù lao động trí óc kiếm được tiền cao gấp nhiều lần so với lao động tay chân nhưng không thể hoàn thành được công việc nếu thiếu đi những người lao động tay chân bên cạnh. Một xã hội muốn phát triển được thì phải hiểu và trân trọng giá trị của những công việc lao động chân tay rồi mới có thể sáng tạo phát huy trí óc đào sâu suy nghĩ. Vì vậy, mà ngày nay có nhiều nhà sáng chế chân đất còn những vị tiến sĩ giáo sư thì chỉ là hư danh.

lao dong tri oc-Thuviengiadinh.com

Tại sao ngày càng có nhiều người thích lao động trí óc hơn là tay chân

Nhiều bạn trẻ từ khi sinh ra đến khi lớn lên và đi làm chỉ quen làm việc với sách vở, bố mẹ thương con học hành nhiều nên không muốn con động tay động chân vào bất kỳ việc gì miễn sao cứ mang điểm tốt về nhà là vui rồi. Chính vì cách giáo dục không quý trọng sự lao động tay chân của bố mẹ đã vô tình đưa con cái mình trở thành những người sợ làm việc tay chân chỉ mong muốn trở thành thầy làm sếp hay nói khác là lao động trí óc.

Nhưng thực chất lao động trí óc vất vả hơn lao động tay chân rất nhiều, nhiều bạn trẻ khi ra trường với tấm bằng đẹp nhưng khi được tuyển vào làm bàn giấy lao động trí óc thấy công việc căng thẳng, thời gian làm nhiều hơn giờ hành chính, áp lực cấp trên, doanh số là không chịu được lên nhảy hết công ty này đến công ty khác.

Hãy nhìn vào hiệu quả công việc của một người làm ra để đánh giá họ

Giữa lao động tay chân và trí óc cùng là tạo ra sản phẩm, nhưng với con mắt của nhiều người cho rằng những người làm việc trí óc thông minh sáng tạo giỏi giang hơn nên được trọng dụng nâng niu hơn. Còn những người lao động tay chân có trình độ kém hơn, không thông minh kém hiểu biết hay nói gọn là dốt nên mới phải làm việc bằng tay chân.

Nhưng thực chất không phải vậy, chưa chắc những người lao động chân tay đã kém cỏi hơn lao động trí óc. Nhiều người học hành rất kém cỏi nhưng lại tiến thân bằng nhiều cách như: nhờ người quen, bố mẹ làm quan, ngoại giao, may mắn, biết sử dụng lợi thế,…Nhưng nhiều người học rất giỏi nhưng vẫn lao động chân tay như thường. Vậy không thể nhìn lao động chân tay hay trí óc để đánh giá được năng lực thực sự của họ.

Vì vậy, đã đến lúc mọi người phải thay đổi thái độ cách nhìn nhận về giá trị của lao động, đừng nhìn công việc của họ mà đánh giá thấp họ mà hãy nhìn vào hiệu quả công việc mà họ đạt được rồi hãy nhận xét.

NGỌC LINH

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,627FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles