NỮ THẦN MẶT TRĂNG (PHẦN 1)

(Thuviengiadinh.com) Như trong truyền thuyết của Việt Nam và Trung Quốc, cai quản mặt trăng là Hằng Nga, là một tiên nữ, thì ở những nền văn hóa/quốc gia khác, họ đều có những vị nữ thần cai quản hoặc biểu trưng cho mặt trăng của họ. Bài viết này giới thiệu cho bạn đọc một cái nhìn khá bao quát về những vị thần mặt trăng ở các nước, các tín ngưỡng trên thế giới.

Các nữ thần mặt trăng rất quan trọng trong nhiều nền văn hóa trên thế giới mà chúng tạo thành một vai trò trung tâm trong thần thoại. Mặt trăng có liên quan với nữ thần như trong nhiều xã hội bộ lạc, chu kỳ nữ giới có liên quan đến các giai đoạn của mặt trăng. Mặt Trăng rất quan trọng trong lịch cổ đại, giúp mọi người đo thời gian và xác định thời gian tốt nhất cho việc trồng trọt và thu hoạch cây trồng. Nữ thần mặt trăng còn mang khả năng sinh sản,ma thuật và mang tính chất trực quan của phụ nữ.

nu than mat trang-Thuviengiadinh.com

–      Aega (Hy Lạp) – Là một vị thần mặt trăng tuyệt đẹp. Mẹ của cô, Gaia – nữ thần đất, đã giấu cô trong một hang động khi chiến tranh giữa các vị thần Olympic diễn ra, để ngăn chặn cô không bị lấy đi.

–      Aine (Celtic) – nữ thần của tình yêu , sự tăng trưởng , gia súc và ánh sáng. Tên của nữ thần Celtic này có nghĩa là “sáng” như cô sáng lên trong bóng tối. Lễ kỷ niệm Nữ thần này được tổ chức vào đêm hè.

–      Anahita (Ba Tư) – nữ thần song, cũng là nữ thần sao Kim và mặt trăng. Tên cô có nghĩa là “tinh khiết” hoặc “vô nhiễm” khi cô đại diện cho sự làm sạch và điều hòa lưu lượng phân bón trong vũ trụ.

–      Andromeda (Hy Lạp) – Mặc dù ngày nay cô được liên kết với các ngôi sao khác, nhưng nhiều học giả vẫn tin rằng Andromeda là một vị thần mặt trăng.

–      Anunit (Babylon) – Nữ thần mặt trăng và chiến đấu . Cô cũng liên quan đến các ngôi sao buổi tối và sau này được gọi là Ishtar

–      Arianrhod (Celtic) – Nữ thần mặt trăng và các ngôi sao

–      Artemis (Hy Lạp) – nữ thần Hy Lạp của săn bắn, tự nhiên và sinh con. Nữ thần đầu tiên này được tượng trưng bởi mặt trăng lưỡi liềm.

–      Athenesic (Bắc Mỹ) – Một nữ thần mặt trăng của nhiều bộ lạc người Mỹ bản địa

–      Auchimalgen (Nam Mỹ) – Nữ thần mặt trăng này là một bà hoàng của bói toán và một người bảo vệ linh hồn khỏi ma quỷ.

–      Britomartis (Crete) – Ngoài các thuộc tính của mặt trăng , cô cũng là nữ thần bảo trợ của thủy thủ đảo Crete

–      Candi (Ấn Độ) – Các đối tác nữ của Chandra ,vị thần của đạo Hindu cổ, được gọi là chúa tể của mặt trăng . Hai vị này được cho là thay phiên nhau : một tháng Candi sẽ trở thành mặt trăng và tháng tiếp theo, Chandra thực hiện vai trò này

–      Cerridwen (Celtic) –  nữ thần nổi tiếng nhất của sự khôn ngoan. Cô là mẹ của các thi sĩ lớn Taliesin, và được liên kết sâu sắc với hình ảnh của mặt trăng khuyết

–      Coyolxauhqui (Aztec) – nữ thần mặt trăng , tên cô có nghĩa là “Chuông Vàng”. Cô là con gái của nữ thần Trái đất, Coatlicue và là em gái của thần mặt trời Huitzilopochtli

–      Dae -Soon (Hàn Quốc) – Nữ thần mặt trăng

–      Diana (La Mã) – Diana là nữ thần của săn bắn động vật hoang dã . Sau đó, cô được xem như nữ thần mặt trăng của La Mã, chịu trách nhiệm về khả năng sinh sản và sinh con.

–      Gnatoo (Nhật Bản) – Một trong mười hai vị thần Phật giáo gọi là Jiu No O, được lấy từ thần thoại Hindu.

–      Gwaten (Ấn Độ giáo) – Cô có nguồn gốc từ Ấn Độ giáo, được biểu trưng bằng hình ảnh người phụ nữ cầm một đĩa tượng trưng cho mặt trăng bên tay phải

–      Epona (La Mã / Celtic) – Nữ thần ngựa này được kết hợp với đêm khuya và những giấc mơ. Cô cũng là một nữ thần của ma thuật, khả năng sinh sản và sức mạnh nữ tính .

–      Hanwi (Bắc Mỹ) – nữ thần của người Sioux Oglala , cô đã từng sống với mặt trời. Nhưng do vi phạm, cô bị thần mặt trời buộc phải sống trong bong đêm.

THẢO VÕ (DỊCH)

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

21,310FansLike
2,997FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles

error: Content is protected !!