Home Ứng dụng Khoa học NHỮNG THẦN THOẠI CỔ ĐẠI VỀ SỰ SÁNG TẠO THẾ GIỚI -...

NHỮNG THẦN THOẠI CỔ ĐẠI VỀ SỰ SÁNG TẠO THẾ GIỚI – PHẦN 2

4. Thần thoại Ai Cập

Ban đầu đã có Chaos. Các cư dân của Chaos là bốn vị thần và bốn nữ thần của Ogdoad. Họ được mô tả như ếch và rắn. Một ngày nào đó, Mặt trời mọc lần đầu tiên, đánh dấu sự khởi đầu của thế giới. Mặt trời mọc đầu tiên được cho là Atum-Ra – là hình thức nguyên thủy nhất của thần mặt trời. Khi Atum-Ra xuất hiện , Ông tạo ra Shu – gió và Tefnut – ẩm . Shu và Tefnut sinh ra Geb – trái đất và Nut – bầu trời. Lúc này, Atum-Ra là vị thần tối cao của tất cả mọi thứ và ông đã tạo ra các vị thần khác để phục vụ mình.

Tuy nhiên, Atum-Ra lo sợ Nut sẽ sinh ra đứa trẻ chiếm lấy ngai vàng của mình. Ông cấm Nut sinh bất kì ngày nào trong năm. Một năm trở lại sau 360 ngày. Quá buồn bã, Nut đã buộc phải tìm sự giúp đỡ từ Thoth – thần mặt trăng. Thoth đã giúp cô bằng cách lấy các bộ phận của ánh trăng mỗi đêm và do đó tạo ra năm ngày nữa trong năm. Vào những ngày này Nut đã sinh Osiris, Isis, Seth và Nephthys.  Đây là chín vị thần của Ennead. Tức giận về những gì Nut đã làm, Atum-Ra lệnh cho cha cô là Shu đứng giữa cô và Geb yêu quý của cô, chia tay họ càng xa nhau càng tốt.

Khi Isis – nữ thần của các bà mẹ lớn lên , cô kết hôn với anh trai mình Osiris và quyết định làm cho anh ta cai trị của thế giới. Để làm điều này, cô tạo ra một con rắn độc và đặt nó trên con đường mà Atum-Ra đi qua mỗi ngày. Con rắn cắn thần mặt trời và khiến ông đau đớn không thể tin được. Đôi mắt ông đã khóc và những giọt nước mắt của ông rơi trên trái đất, đến khi hết nước mắt, một con người xuất hiện. Isis hứa sẽ chữa đau cho ông nếu ông cho cô biết bí mật sức mạnh vượt trội. Sau khi Isis biết được bí mật quyền lực vượt trội, cô đã chữa khỏi cho ông. Do đó Osiris đã trở thành người cai trị của đất và Isis luôn bên cạnh ông.

than thoai ai cap_Thuviengiadinh_com

5. Thần thoại Hy Lạp

Ban đầu chỉ có mặt nước tĩnh lặng của Chaos. Từ Chaos nổi lên Gaia – mặt đất và Uranus- bầu trời. Gaia và Uranus là nhà lãnh đạo tối cao của tất cả mọi thứ. Họ đã sinh ra nhiều con cái , một trong số đó là Cronus. Cronus lớn lên , ông đã giết cha Uranus của mình. Sau đó, ông kết hôn với em gái của mình Rhea và chiếm lấy ngai vàng của cha mình. Gaia và Uranus nguyền rủa Cronus sẽ bị lật đổ bởi chính con của mình, giống như ông đã làm. Vì điều lo sợ này, Cronus giết tất cả những người con mà vợ Rhea sinh ra bằng cách nuốt lấy những đứa con đó.

Rhea rất tức giận những điều chồng mình làm, nên khi sinh được đứa con là Zeus, cô giấu con mình trên đảo Crete. Zeus lớn lên thành một người đàn ông mạnh mẽ đẹp trai. Ông đã tìm thấy cha của mình và lừa Cronus uống thuốc độc , khiến ông nôn ra tất cả các anh chị em của Zeus mà ông đã nuốt. Sau đó, Zeus dẫn anh chị em của mình chiến đấu chống lại cha của họ. Sau một trận chiến dài, thế hệ trẻ của các vị thần chiến thắng và định cư trên đỉnh núi Olympus trên bầu trời . Zeus kết hôn với em gái của mình Hera và lấy ngai vàng từ tay cha mình. Kể từ đó, thế hệ trẻ của Olympians sinh sản những người đàn ông cùng tất cả chúng sinh và cai trị trái đất.

Vị thần Prometheus cung cấp cho con người lửa, tuy nhiên Zeus đã không cho phép điều đó, vì ông sợ mọi người sẽ trở nên quá mạnh mẽ bởi biết ngọn lửa có thể lật đổ các vị thần. Dù vậy, Prometheus vẫn cung cấp lửa cho con người, và ông bị Zeus trừng phạt. Và để giữ những người đàn ông không trở nên mạnh mẽ , ông đã tạo ra chúng sanh khác, được gọi là một người phụ nữ, cô được gọi là Pandora. Cô được ban tặng vẻ đẹp, với trí thông minh, lòng tốt, sự dịu dàng, và trí tò mò. Zeus tặng cho cô một chiếc hộp và cô không được phép mở nó. Pandora kết hôn với một người đàn ông và sống hạnh phúc trong nhiều năm, tuy nhiên sự tò mò của mình về chiếc hộp đã khiến bà mắc sai lầm. Một ngày nọ, cô mở hộp để xem những gì bên trong nó . Và sau đó tất cả những điều xấu trên trái đất – ghen tị , bệnh tật, buồn bã, thất vọng , hận thù đều bị nhiễm vào tâm hồn mỗi con người trên mặt đất. Con người đã trở thành những sinh vật bị nhiễm độc. Tuy nhiên phần dưới cùng của chiếc hộp lại tăng con người một điều tốt – nó được gọi là Hy vọng . Và hy vọng cũng tìm thấy đường vào trái tim con người.

THẢO VÕ (dịch từ squidoo)

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read