Home Ứng dụng Khoa học NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ NGÀY LỄ THANKSGIVING

NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ NGÀY LỄ THANKSGIVING

Ngày Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving’s Day) là một ngày lễ quốc gia tổ chức chủ yếu ở Hoa Kỳ và Canada,  là một ngày tạ ơn cho các phước lành của mùa thu hoạch và của năm trước. Một số nơi khác trên thế giới cũng có những ngày kỷ niệm tương tự. Ngày Lễ Tạ Ơn thường được tổ chức vào ngày thứ 5 trong tuần thứ 4 của tháng 11 (Năm 2013 là ngày 28.11) tại Mỹ, còn ở Canada, ngày Lễ này được tổ chức vào ngày thứ 2 trong tuần thứ 2 của tháng 10.

Vào mùa thu năm 1621, tại Plymouth Plantation, ở Plymouth, Massachusetts, người châu Âu cùng với sự tham gia của một nhóm các Wampanoag Ấn Độ, tập hợp lại với nhau để tạ ơn Chúa vì những ơn phước của vụ thu hoạch đầu tiên trong thế giới mới. Trong hơn hai thế kỷ, ngày tạ ơn được tổ chức bởi các thuộc địa cá nhân và quốc gia. Mãi cho đến năm 1863, trong bối cảnh của cuộc nội chiến, Tổng thống Abraham Lincoln tuyên bố một ngày Lễ Tạ Ơn quốc gia sẽ được tổ chức mỗi tháng Mười Một.

Chúng ta thường nghĩ về Lễ Tạ Ơn là một kỳ nghỉ duy nhất của Mỹ, nhưng đây thực sự là một truyền thống lâu đời của lễ kỷ niệm thời gian thu hoạch và lễ tạ ơn.THANKSGIVING-Thuviengiadinh.com

Mỗi mùa thu, người Hy Lạp cổ đại tổ chức một lễ hội kéo dài ba ngày để tôn vinh Demeter, nữ thần của ngô và ngũ cốc. Người La Mã đã có một lễ kỷ niệm tương tự, trong đó họ vinh danh Ceres, nữ thần ngô. Lễ kỷ niệm ở La Mã bao gồm âm nhạc, diễu hành, trò chơi, thể thao và một bữa tiệc , giống như Lễ Tạ Ơn hiện đại. Người Trung Quốc cổ đại cũng tổ chức một lễ hội thu hoạch được gọi là Chung Ch’ui để ăn mừng mùa thu hoạch. Trong văn hóa của người Do Thái , gia đình cũng tổ chức một lễ hội thu hoạch gọi là Sukkot. Lễ hội này được tổ chức bằng cách người Do Thái dựng những túp lều gọi là Sukkot, và gia đình quay quần với nhau dưới túp lều dưới bầu trời đêm, cùng ăn uống trong vòng 8 ngày. Người Ai Cập cổ đại tham gia vào một lễ hội thu hoạch trong danh dự của Min, thần thực vật và khả năng sinh sản. Diễu hành, âm nhạc và thể thao là một phần của lễ hội.

Những biểu tượng quan trọng nhất của Lễ Tạ Ơn là các loại thực phẩm người Mỹ ăn trong lễ Tạ ơn. Hầu hết các món ăn truyền thống trong Lễ Tạ Ơn là thực phẩm khá đơn giản mà có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Hầu hết món ăn chính trong lễ Tạ Ơn là gà tây. Sau khi ăn gà tây, món ăn quan trọng nhất trên bàn là ngô. Ngoài thực phẩm, các truyền thống lớn nhất Lễ Tạ Ơn là bóng đá (của Mỹ) và cuộc diễu hành.

Ngày thứ 6 sau ngày Lễ Tạ Ơn được gọi là Black Friday vì hy vọng rằng các nhà bán lẻ sẽ có nhiều doanh số bán hàng. Nhiều người tin rằng Black Friday là ngày mua sắm bận rộn nhất của năm. Black Friday là ngày bận rộn nhất trong du lịch Hoa Kỳ.

Một số biểu tượng của Lễ Tạ Ơn là : gà tây, bắp/ngô, quả nam việt quốc, chiếc tàu Mayflower, hạt đậu, trái bí đỏ, cái sừng mây chứa đầy ắp trái cây…

THẢO VÕ (DỊCH)

Nguồn: Thuviengiadinh.com

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read