Muỗi thích đốt ai nhất?

Chỉ có muỗi cái (muỗi đực không đốt người) cần máu của loài khác để “sản xuất” trứng. Cứ 10 người thì có 1 người có sức hấp dẫn đặc biệt đối với muỗi. Và nhìn bên ngoài, thật khó để biết ai là “miếng mồi” của chúng.

Muỗi thích ai nhất?

 Các nhà khoa học nhận thấy gene chiếm tới 85% trong khả năng thu hút muỗi. Họ cũng phân tích các chất hóa học ở trên cơ thể và họ nhận thấy sự gia tăng số lượng các chất trên bề mặt da đã khiến lũ muỗi tìm tới.

 “Những người tập trung nhiều chất steroids hay cholesterol trên bề mặt da sẽ hấp dẫn bọn muỗi nhất”, GS Jerry Butler, ĐH Florida (Mỹ) cho biết. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa những người bị muỗi đốt là có mức cholesterol quá cao, đơn giản chỉ là khả năng sản xuất cholesterol đạt hiệu xuất cao và các sản phẩm phụ được thải lên bề mặt da đã thu hút muỗi.

 Muỗi cũng rất thích những người có lượng axit dư thừa, chẳng hạn như axit uric, theo giải thích của nhà nghiên cứu côn trùng học John Edman. Những chất này có thể kích thích giác quan của muỗi, chỉ lối cho chúng tới những nạn nhân.

 Nhưng quá trình thu hút muỗi lại bắt nguồn từ sâu xa hơn nữa. Muỗi có thể ngửi thấy mùi món ăn từ khoảng cách ngoài 50m. Mùi vị này là một định hướng, dự báo trước nơi có con người, vốn luôn thải ra một lượng lớn cácbon dioxide.

 “Bất kỳ loại cácbon dioxide nào cũng đều hấp dẫn muỗi, cho dù ở 1 khoảng cách rất xa. Càng nhiều người thì lượng thải cácbon dioxide càng lớn và đây cũng là lý do tại sao muỗi lại thích đốt người lớn hơn là trẻ nhỏ. Những thai phụ cũng là “mồi ngon” của muỗi vì cơ thể họ cũng thải ra lượng cacbon dioxide lớn hơn bình thường. Sự di chuyển và sức nóng cũng thu hút muỗi.

 Vì thế, nếu muốn tránh sự tấn công của muỗi khi ở ngoài trời, hãy ngồi yên một chỗ hơn là chạy nhảy. Bởi khi chạy nhảy, đi lại, muỗi sẽ ngửi thấy sự di chuyển và nhiệt lượng tỏa ra từ cơ thể. Khi nhịp thở tăng, mùi của cacbon dioxide sẽ thu hút lũ muỗi; chưa kể axit lactic có trong tuyến mồ hôi cũng được tăng tiết khi di chuyển…

 Để muỗi tránh xa

 Có rất nhiều loại thuốc bôi, xịt… đuổi muỗi. Nhưng nếu không muốn dùng các hóa chất thì có thể dùng dầu đậu nành, dầu sả, dầu bạc hà, dầu cỏ chanh… có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của muỗi trong khoảng 1,5 giờ.

 Các sản phẩm làm từ dầu khuynh diệp giúp bảo vệ cơ thể lâu dài hơn. Và dầu khuynh diệp chanh an toàn với trẻ từ 3 tuổi trở lên.

 Trong vài năm qua, các loại thuốc đuổi muỗi không dùng hóa chất còn được sản xuất dưới dạng miếng dán da và chứa thiamine (vitamin B1) – đây là mùi vị mà muỗi cái hoàn toàn không thích. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào xác nhận hiệu quả của thiamine khi bôi chúng lên da.

 Những nguy cơ do muỗi cắn?

 Một nốt muỗi cắn có thể gây sưng tấy tới vài ngày. Đối với nhiều người, chúng có thể gây ra dị ứng. Thêm vào đó, muỗi có thể lây truyền bệnh tật như sốt xuất huyết, sốt rét…. Trong đó, chỉ riêng sốt rét, đã có tới 1 triệu người trên toàn thế giới tử vong vì căn bệnh này.

Theo Dân trí/WD

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,635FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles