Home Ứng dụng Khoa học Hai nửa của sự khác biệt

Hai nửa của sự khác biệt

Mặc dù cùng tồn tại trên một hành tinh nhưng phụ nữ và đàn ông lại có những khác biệt mà chính con người vẫn chưa tường tận hết. Dưới đây là một số khám phá vừa được công bố trên tạp chí eHow.

Mối quan hệ giữa người với người

Phụ nữ thường có xu hướng giao tiếp hiệu quả hơn nam giới, họ biết cách tạo ra những giải pháp hợp tác theo nhóm, cùng trao đổi và sử dụng các tín hiệu phi ngôn ngữ, cảm xúc và sự đồng cảm tốt hơn; trong khi đó nam giới lại thiên về bản chất, nói ít, làm nhiều và ưa hành động độc lập.

Khả năng toán học

Một khu vực của não bộ có tên là thùy đỉnh ở đàn ông có liên quan đến khả năng toán học, đặc biệt là ở phía bên trái lớn hơn so với phụ nữ nên khả năng về toán học của đàn ông tốt hơn phụ nữ.

Phản ứng với stress

Nhà tâm lý học người Mỹ Shelley E. Taylor mới đây đã kết thúc nghiên cứu và phát hiện thấy: Do cấu trúc não bộ mà phản ứng stress của đàn ông và đàn bà cũng khác biệt. Đàn ông có xu hướng phản ứng “một mất, một còn”, trong khi đó phụ nữ lại tiếp cận stress mang tính ôn hòa.

Khi bị stress, cơ thể bài tiết nhiều oxytocin hormone để giảm căng thẳng, phụ nữ có hàm lượng estrogen cao, có tác dụng tăng cường thêm sức mạnh cho oxytocin nên “mềm mỏng” hơn, còn ở đàn ông lại có nhiều testosterone, gây tác dụng ngược đối với estrogen, và hậu quả làm giảm tác dụng của oxytocin, làm cho đàn ông vốn nóng tính lại càng thêm nóng tính.

Nhạy bén với các bệnh rối loạn

Do các bán cầu não khác nhau nên đàn ông lại rất nhạy với chứng bệnh khó đọc hoặc các vấn đề liên quan đến ngôn ngữ, trong khi đó phụ nữ lại dễ mắc chứng rối loạn tâm trạng như trầm cảm và lo âu.

Do sự khác biệt về cấu trúc não nên đàn ông có tỷ lệ thuận tay trái cao hơn phụ nữ, dễ mắc bệnh tự kỷ và hội chứng Tourette (hay còn gọi là hội chứng máy giật – những cử động và âm thanh thoắt hiện thoắt biến, nhưng không để lại các vấn đề nghiêm trọng nào).

Phân bố lượng mỡ trong cơ thể

Theo “thiết kế” của tự nhiên, tỷ lệ mỡ trong cơ thể phụ nữ ước khoảng 8%, với đàn ông là 5%. Tỷ lệ chất béo tối thiểu để duy trì vẻ đẹp lẫn sức khỏe ở phụ nữ nên giới hạn từ 16% đến 25%, còn ở đàn ông từ 12% đến 18%. Nếu tỷ lệ mỡ trên 30% (phụ nữ) và 25% (đàn ông) được xếp vào diện béo phì. Béo bụng ở đàn ông là thủ phạm gây nguy cơ bệnh tim mạch cao nhất.

Cấu trúc cơ bắp

Đàn ông có khối lượng cơ bắp cao hơn so với phụ nữ, chính sự khác biệt về lượng cơ bắp đã tạo ra thể trạng, trọng lượng và mức calo tiêu hao của hai giới cũng khác nhau. Do nhu cầu testosterone của đàn ông cao, nên cơ bắp ở đàn ông cũng đặc, chắc.

Ngoài ra, khối lượng cơ bắp nhiều làm cho vóc dáng đàn ông chắc khỏe hơn so với phụ nữ. Cơ bắp khỏe đồng nghĩa với nhu cầu calo cao, ít mỡ hơn. Ngay cả trường hợp nặng ngang nhau, thì đàn ông trông vẫn gọn gàng hơn, nhưng nhu cầu calo lại cao hơn rất nhiều so với phụ nữ.

KHẮC NAM (Theo EHC)  

THeo PNVN

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read