Home Ứng dụng Khoa học Cây phát sáng để dụ mồi

Cây phát sáng để dụ mồi

Một số loài cây ăn thịt phát ra ánh sáng huỳnh quang để thu hút sự chú ý của côn trùng.
Một nhóm chuyên gia của Viện nghiên cứu và Vườn Bách thảo Jawaharlal Nehru tại Kerala, Ấn Độ phát hiện ánh sáng huỳnh quang màu xanh lục từ cây Bắt ruồi (Dionaea muscipula), hai loài cây nắp ấm Nepenthes và Sarracenia sau khi chiếu tia cực tím vào chúng.

“Từ trước tới nay giới khoa học chưa hề biết tới sự tồn tại của ánh sáng huỳnh quang trong những chiếc bẫy của cây ăn thịt. Đây là lần đầu tiên chúng ta phát hiện khả năng phát sáng huỳnh quang của chúng”, tiến sĩ Sabulal Baby, một thành viên trong nhóm nghiên cứu, phát biểu.


Những loài cây ăn thịt nhử côn trùng bằng mật hoa, màu sắc và mùi hương. Phần lớn côn trùng và các động vật chân khớp đều có thể thấy tia cực tím trong trường điện từ. Vì thế, đối với chúng, những bộ phận phát sáng huỳnh quang của cây bắt mồi là những vị trí hạ cánh hấp dẫn. Có thể ngay cả những động vật có vú cỡ nhỏ như chuột, dơi cũng có thể thấy ánh sáng huỳnh quang từ cây bắt mồi.

Để kiểm tra tầm quan trọng của ánh sáng huỳnh quang, Baby cùng các đồng nghiệp che vành đai phát ánh sáng của cây nắp ấm Ấn Độ (Nepenthes khasiana) bằng một chất. Họ nhận thấy số lượng mồi mà chúng bắt trong 10 ngày tiếp theo giảm mạnh so với khi thử nghiệm chưa diễn ra.

“Kết quả đó cho thấy phát sáng huỳnh quang là cơ chế quan trọng trong hoạt động bắt mồi của những cây ăn thịt”, Baby nói.

Theo Minh Long – Vnexpress

giadinhhttps://www.thuviengiadinh.com
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : tiepnv.mkt@gmail.com Hoặc kết hợp, đăng quảng cáo...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read