Home Ứng dụng Khoa học 15 bí mật thú vị về tinh trùng

15 bí mật thú vị về tinh trùng

Có rất nhiều điều trên thực tế về loài “bọ gậy” này khiến các chị em cũng như các quý ông phải bất ngờ đấy!

1. Tinh trùng bất thường? Không hề!

Bộ máy sản sinh ra tinh trùng của con người vốn dĩ không được chăm chỉ cho lắm. Sự thật chứng minh rằng có tới 90% số tinh trùng trong một lần xuất tinh của nam giới đều bị biến dạng và không thật bình thường.

Hai đầu, hai đuôi, đầu thì lớn, đầu lại bé xíu như cây kim, đuôi cuộn lại ngoằn ngoèo. Có cả một danh sách dài về tình trạng méo mó, dị dạng của tinh trùng.

2. Nửa thìa

Đó là số lượng tinh trùng được sinh ra trong một lần xuất tinh điển hình ở nam giới. Nó không hề được coi là nhiều, nhưng vì lý do an toàn, nó chỉ dừng lại ở mức độ nửa thìa như vậy.

3. Tinh trùng đội mũ bảo hộ

Có thể bạn chưa từng ưu ái gọi nó là anh chàng bảnh bao nhưng thực tế nó lại đội mũ đấy.

Không hẳn được gọi là mũ nhưng đó là một kiểu kết cấu hình bầu dục, còn được gọi là thể ngọn. Thể ngọn chứa nhiều hóa chất nồng độ cao, thường bị giải phóng một khi tinh trùng tiếp cận được với trứng. Những hóa chất này sẽ hòa tan trên bề mặt ngoài cùng của trứng, tạo lỗ thủng mở đường cho tinh trùng thâm nhập vào trứng và sản sinh ra sinh vật mang cấu trúc gen.

4. Tinh trùng và tinh dịch

Nhiều người hiểu lầm tinh trùng và tinh dịch là như nhau. Nhưng thực tế chúng lại hoàn toàn khác nhau.


Tinh trùng chỉ là những tế bào rất nhỏ ở nam giới mà mắt thường không thể nhìn thấy. Nó có tính chất sinh sản trong khi tinh dịch là những dịch lỏng chứa hàng triệu tinh trùng và rất dễ thấy.

Hơn thế nữa, tinh trùng được coi như người vận chuyển gen và tồn tại ở thể đơn bội, trong khi tinh dịch lại không hề có những đặc trưng nào như thế ngoài chức năng nuôi dưỡng các tế bào mang tinh trùng và tạo điều kiện thuận lợi cho chúng chuyển động dễ dàng.

5. Một tinh hoàn là đủ

Nếu một người mất một tinh hoàn thì cái còn lại vẫn hoàn toàn có khả năng tạo tinh trùng để sinh ra em bé. Thông thường tinh hoàn còn lại sẽ phát triển từng bước để tạo đà cho tinh trùng hoạt động với công suất tối đa.

6. 200 triệu đối thủ

Chỉ với một tế bào tinh trùng cũng đủ khả năng thụ tinh cho một trứng. Nhưng để đạt được vinh dự ấy là điều hoàn toàn khó khăn đối với tinh trùng đó. Trên thực tế, trung bình mỗi lần xuất tinh sẽ sản sinh ra 200 triệu tinh trùng. Điều này có nghĩa là chúng sẽ phải trải qua một cuộc chiến khốc liệt để có thể mang vinh quang đến thụ tinh với nàng trứng.

7. Nhà máy sản xuất không bao giờ đóng cửa

Phụ nữ từ khi sinh ra đã mang trong mình số trứng của cả cuộc đời. Nam giới lại có nhiệm vụ dành trọn đời mình để mỗi ngày sản sinh ra tinh trùng tương xứng với số trứng ấy.

Tùy theo độ tuổi, số tinh trùng của nam giới có thể giảm dần và không phải lúc nào cũng nhanh nhẹn, hoạt bát. Cấu trúc gen di truyền của họ cũng theo đó mà không còn liền mạch nữa, nhưng dù trong bất cứ hoàn cảnh nào và ở bất cứ độ tuổi nào thì nhà máy ấy cũng không bao giờ đóng cửa như mùa xuân bất diệt.

8. Tinh trùng như những chú bé tí hon

Bạn đã bao giờ nhìn thấy tế bào tinh trùng chưa? Bạn cần phải có kính hiển vi để có thể làm được điều này, bởi tinh trùng quá nhỏ để có thể nhìn thấy với mắt thường. Nhỏ thế nào ư? Mỗi tinh trùng chỉ có kích cỡ khoảng 0.005 cm tính từ đầu đến đuôi mà thôi.

9. Tinh trùng rất cần được bảo vệ

Ban đầu khi mới được sinh ra, tinh trùng có hình dáng dễ coi hơn bất kỳ một tế bào nào trong cơ thể. Nhưng theo thời gian khi chúng đã sẵn sàng rời bỏ tinh hoàn cho quá trình thụ tinh, chúng chỉ còn mang trong mình nửa số gen di truyền so với các tế bào khác. Điều này khiến chúng trở nên rất mờ ảo, bị liệt vào danh sách kẻ tình nghi trong hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Chính vì vậy, để ngăn các tế bào miễn dịch không xua đuổi “kẻ xâm lược” mang tên tinh trùng thì các tinh hoàn phải “thuê” các vệ sỹ đặc biệt mang tên “hàng rào chuyên gia” để bảo vệ xung quanh chúng.

10. Tinh trùng “thua cuộc” vẫn có thể sinh em bé

Để thụ tinh cho một trứng theo cách lạc hậu xưa thì tinh trung cần phải có khả năng bơi, không giống như quá trình thụ tinh trong ống nghiệm. Trên thực tế thì khi thực hiện quá trình này, các chuyên gia sẽ sử dụng những ống thủy tinh được kiểm soát bằng máy để đặt từng tinh trùng đơn lẻ vào bên trong trứng.

Đôi khi họ sẽ làm hỏng tinh trùng vì sử dụng ống thủy tinh cho tới khi nó ngừng chuyển động. Vấn đề quan trọng ở chỗ, tinh trùng không chuyển động không đồng nghĩa với việc gen di truyền trong nó không hoạt động nữa. Vì lí do đó, khả năng sinh em bé không bị loại trừ.

11. Tinh trùng đi đường nào?

Tinh trùng hoàn toàn có khả năng quẫy đuôi, nhưng không ít trong số chúng gặp khó khăn với việc bơi theo đường thẳng. Chỉ tồn tại khoảng một nửa số tinh trùng có khả năng này. Số còn lại bơi thành vòng tròn hoặc chỉ đu đưa khi tinh dịch chuyển động.

12. Tinh trùng chỉ tồn tại trong hai ngày

Một khi đã tiếp cận với trứng, nghĩa là xâm nhập vào bên trong cơ thể nữ giới, tuổi thọ của tinh trùng chỉ kéo dài không quá hai ngày.

13. Nhiễm sắc thể Y luôn đứng một mình

Khi hòa tan trên bề mặt trứng, các nhiễm sắc thể sẽ thực hiện quá trình trao đổi gen, có nghĩa mỗi nhiễm sắc thể là sự kết hợp của gen bố và mẹ. Có một ngoại lệ xảy ra là: nhiễm sắc thể Y không có bản sao trong gen của trứng. Vì vậy, về cơ bản nó được chuyển thẳng từ bố sang con trai.

Trên thực tế thì mỗi nhiễm sắc thể Y trong gen của con trai đều có hình dáng giống với nhiễm sắc thể của bố, của ông…. trong các thế hệ.

14. Tinh hoàn trong tủ lạnh

Niềm đam mê tình dục có thể vô cùng nóng bỏng nhưng trái lại, tinh hoàn của nam giới lại luôn trong tình trạng mát mẻ – khoảng 2.6o C, thậm chí mát hơn cả nhiệt độ cơ thể thông thường. Nhiệt độ này chỉ đúng với các tinh trùng được sinh ra trong tình trạng hoàn toàn khỏe mạnh.

15. Mất hai tháng để sinh tinh trùng

Theo những nghiên cứu mới nhất thì thời gian để sinh tinh trùng là hai tháng. Tinh trùng luôn bắt đầu quá trình sinh sôi nảy nở giống như dây chuyền lắp ráp. Nhưng nó cần thời gian để đi từ thời điểm bắt đầu đến khi kết thúc.

Theo Afamily (Theo Cbsnews)

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read