Xây dựng nông thôn mới tại Hải Phòng- Bước chuyển cần thiết và phù hợp

Kỳ họp thứ 2, HĐND thành phố khóa 15 bàn và quyết định điều chỉnh, bổ sung một số cơ chế, chính sách tài chính đặc thù xây dựng nông thôn mới (NTM). Đây được coi là bước chuyển cần thiết và phù hợp để huy động các nguồn lực xây dựng NTM, sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn lực từ ngân sách, bảo đảm tính khả thi.

Nguồn lực lớn nhưng chưa đồng đều

 Trong các năm từ 2012- 2015, Hải Phòng có nhiều giải pháp, cơ chế thực hiện các nghị quyết của Thành ủy, HĐND thành phố về xây dựng NTM. Nhờ vậy, tập trung được nguồn lực, tạo bước đột phá đáng ghi nhận trong xây dựng NTM.

chuong trinh xay dung nong thon moi
Trường mầm non xã Mỹ Đồng (huyện Thủy Nguyên) được xây dựng khang trang theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Ảnh: Phương Duy

Cụ thể, tổng nguồn lực thực hiện chương trình xây dựng NTM đạt 7.382 tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư trực tiếp từ ngân sách trung ương, thành phố là 1.709 tỷ đồng, bằng 23,5% tổng vốn đầu tư (vốn đầu tư từ ngân sách trung ương 98,6 tỷ đồng (vốn trái phiếu Chính phủ 77 tỷ đồng; vốn sự nghiệp 21,6 tỷ đồng); vốn  ngân sách thành phố 1.610,8 tỷ đồng). Ngoài ra, còn có nguồn vốn lồng ghép các chương trình, dự án 1.647,9 tỷ đồng, bằng 22,3%; vốn ODA đầu tư cho nông nghiệp 223 tỷ đồng, bằng 3,02%; vốn ngân sách huyện, xã 620 tỷ đồng, bằng 8,4%; nguồn vốn xã hội hóa và nhân dân đóng góp khoảng 2.756 tỷ đồng, bằng 27,34% (tiền mặt 67,8 tỷ đồng, tiền công lao động 238,6 tỷ đồng, tiền đất các loại 541,7 tỷ đồng, vật tư các loại 1.908 tỷ đồng);  nguồn vốn huy động từ doanh nghiệp khoảng 425 tỷ đồng, bằng 5,7%.

Xem mô hình tấm lợp của dự án Xây dựng trang trại trong nhà với tấm xi măng Cemboard X2 https://goodboard.vn/mo-hinh-trang-trai-trong-nha/ 

Tuy nhiên, theo các ngành Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, nguồn lực bố trí từ ngân sách trong những năm qua chưa bảo đảm như tinh thần nghị quyết số 10 năm 2013 của HĐND thành phố. Nan giải nhất là việc các địa phương không bố trí đủ nguồn vốn đối ứng thực hiện chương trình. Cụ thể, theo nghị quyết số 10, tỷ lệ vốn đối ứng cần đạt tỷ lệ 10- 30% nhưng tổng số ngân sách xã và nhân dân đóng góp chi đầu tư cơ sở hạ tầng xây dựng NTM giai đoạn 2012 – 2015 chỉ đạt 46,4 tỷ đồng, chiếm 2,5% trên số kinh phí phải bố trí theo tổng mức đầu tư. Đây là mức rất thấp và đó chính là nguyên nhân phát sinh nợ đọng xây dựng cơ bản khi các công trình vẫn được thực hiện mà không bảo đảm nguồn vốn đối ứng, dẫn tới năm 2016, các huyện vẫn loay hoay trong việc bố trí nguồn trả nợ xây dựng NTM.

Điều chỉnh cơ chế tài chính phù hợp

Trong nhiều cuộc họp về xây dựng NTM, lãnh đạo các huyện đều cho rằng, việc huy động nguồn lực trong nhân dân càng về sau này càng khó khăn bởi người dân nông thôn vốn đã rất khó khăn, nay phải đóng góp thêm nhiều khoản sẽ không có sức thực hiện. Vì thế, cần thiết điều chỉnh cơ chế tài chính, sao cho vẫn có tác động thúc đẩy tiến độ xây dựng NTM nhưng vẫn bảo đảm sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn lực từ ngân sách, khoan sức dân và không để phát sinh nợ đọng xây dựng cơ bản.

Từ quan điểm đó, UBND thành phố giao các ngành nghiên cứu, đề xuất và sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh xây dựng cơ chế  chính sách đặc thù xây dựng NTM giai đoạn 2016- 2020. Theo Phó giám đốc Sở Tài chính Lê Thị Thu Hương, các ngành thành phố căn cứ vào tình hình thực hiện chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2012- 2015 và tham khảo cơ chế hỗ trợ của một số tỉnh như Nghệ An, Thanh Hóa, Nam Định, Long An… đề xuất với thành phố cách làm phù hợp. Theo đó, ngân sách thành phố hỗ trợ 100% quyết toán công trình xây dựng hạ tầng cơ sở của xã: đường trục xã, trường học các cấp (từ mầm non đến THCS), trạm y tế xã, kênh mương nội đồng, hạ tầng các khu sản xuất tập trung do UBND huyện phê duyệt (gồm nhà kho, sân tập kết, giao thông, thuỷ lợi trong hạ tầng khu sản xuất tập trung), hạ tầng xử lý rác thải ở nông thôn, hệ thống thoát nước thải khu dân cư (trừ rãnh thoát nước thuộc đường giao thông thôn xóm nằm trong chương trình thành phố hỗ trợ xi măng), trụ sở UBND, nhà văn hoá xã, trung tâm thể thao xã, nhà văn hoá thôn, khu thể thao thôn. Ngân sách thành phố hỗ trợ 100% xi măng làm đường giao thông nội đồng (gồm cả cầu, cống qua đường phục vụ sản xuất), đường thôn, đường nội bộ, nghĩa trang nhân dân do các xã quản lý theo quy hoạch; hỗ trợ cải tạo nghĩa trang nhân dân theo quy hoạch NTM đã được cấp có thẩm quyền duyệt, mức hỗ trợ không quá 1 tỷ đồng/nghĩa trang;  hỗ trợ 100% lãi suất các doanh nghiệp đầu tư dự án cung cấp nước sạch cho vùng nông thôn…

Đề án cũng nêu rõ, các công trình được hỗ trợ phải đúng quy hoạch và trong danh mục thuộc Đề án xây dựng NTM của xã đã được phê duyệt, đặc biệt là danh mục các dự án cần ưu tiên đầu tư; nghiêm cấm việc xây dựng tràn lan, không đúng quy hoạch, không có trong danh mục đề án được duyệt. HĐND và UBND huyện, xã phân bổ các nguồn thu hợp pháp để  bảo đảm nguồn vốn cho các xã thực hiện các nội dung mà ngân sách thành phố không thực hiện hỗ trợ của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM; đồng thời huy động các nguồn vốn từ doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đóng góp theo quy định để bảo đảm nguồn vốn xây dựng NTM. UBND các xã thực hiện đầu tư cơ sở hạ tầng theo đúng khả năng huy động vốn, nghiêm cấm tình trạng để gia tăng nợ xây dựng cơ bản.

Như vậy, với cơ chế, chính sách mới và có tính chất đặc thù, hy vọng Hải Phòng khắc phục được những hạn chế, tồn tại của giai đoạn trước, tạo ra cú hích để tạo thuận lợi hơn và mang lại hiệu quả thiết  thực trong chương trình xây dựng NTM.

Hết năm 2015, Hải Phòng có huyện Cát Hải cơ bản đạt chuẩn NTM; bình quân các xã đạt 14,5 tiêu chí (tăng 8,74 tiêu chí so với tháng 6 – 2011); 48 xã cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí (bằng 34,5% tổng số xã), 11 xã đạt từ 15 đến 18 tiêu chí (bằng 7,9%), 80 xã đạt từ 10 đến 14 tiêu chí (bằng 57,55%).

Trọng Nhân

Nguồn: Báo Hải Phòng

Lưu

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,629FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles