Hỗ trợ lao động tỉnh ngoài ổn định nơi ở

Thực hiện văn bản số 2496 của UBND thành phố về việc tạo điều kiện cho người lao động tỉnh ngoài được tạm trú trên địa bàn trong thời gian thực hiện cách ly xã hội phòng, chống dịch COVID-19, cán bộ công đoàn các cấp chủ động phối hợp cơ quan chức năng tại địa phương, chủ nhà trọ rà soát, kê khai và hỗ trợ lao động tỉnh ngoài đăng ký tạm trú trên địa bàn, góp phần ngăn chặn dịch.

“Ăn, làm, ở” tại địa bàn

Theo Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng Phạm Văn Mợi, trên địa bàn thành phố hiện có hơn 22.000 lao động tỉnh ngoài, trong đó, khoảng 12.000 lao động thường di chuyển bằng xe máy tới nơi làm việc. Thực hiện chủ trương của thành phố, Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng yêu cầu các doanh nghiệp ký cam kết bảo đảm chỗ ở, chỗ trọ đối với người lao động trên địa bàn thành phố. Theo đó, người lao động đăng ký tạm trú trên địa bàn thành phố và không trở về quê đến khi dịch cơ bản được ngăn chặn. Nếu không đáp ứng yêu cầu trên, lao động có thể tạm thời nghỉ việc.

Theo Phó chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Regina Micracle International Việt Nam Cao Thị Hợp, công ty có gần 35.000 lao động. Trước đây, mỗi ngày, công ty tổ chức 215 xe đưa đón hơn 8.000 công nhân ngoại tỉnh, trong đó, 212 xe đón công nhân ở Quảng Ninh và 3 xe đón công nhân từ Hải Dương. Thời điểm này, công ty kịp thời lập danh sách những lao động mong muốn tạm trú tại Hải Phòng, gửi danh sách đề nghị về UBND huyện Thủy Nguyên. Cùng với đó, công ty giới thiệu tới người lao động danh sách các nhà trọ, khu trọ lân cận nhằm tạo điều kiện để người lao động tìm nhà trọ phù hợp, thực hiện phương châm “3 tại chỗ”: ăn, ở, làm việc trên địa bàn.

Tuy nhiên, không phải người lao động tỉnh ngoài nào cũng nắm được thông tin nhanh chóng, kịp thời thực hiện yêu cầu của thành phố. Chị Phan Thị Lệ Thủy, Chủ tịch Công đoàn Công ty Jade M Vina (xã Lưu Kiếm, huyện Thủy Nguyên) bày tỏ: “Tuần qua, có 296 lao động tỉnh ngoài vắng mặt. Theo khảo sát của chúng tôi, phần lớn công nhân này chưa hoàn tất các thủ tục đăng ký tạm vắng tại địa phương, tạm trú tại Hải Phòng nên chưa đủ điều kiện trở lại làm việc. Trong trường hợp tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội, chúng tôi mong thành phố tạo điều kiện để người lao động có thời gian từ 1-2 ngày để hoàn tất thủ tục đăng ký cần thiết, tiếp tục quay trở lại công ty để tham gia sản xuất theo đúng quy trình”.

Tăng cường phối hợp 4 bên

Để bảo đảm kế hoạch sản xuất trong thời điểm phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ quyền lợi cho người lao động, cần tăng cường phối hợp 4 bên: cán bộ Công đoàn- cơ quan giám sát nhân khẩu tại địa phương-chủ nhà trọ- người lao động. Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng Phạm Thị Hằng chia sẻ: “Ngay sau khi thành phố ban hành văn bản 2469, Công đoàn Khu Kinh tế Hải Phòng truyên truyền rộng rãi tới người lao động, gửi thư kêu gọi các chủ nhà trọ gần các Khu công nghiệp, khu chế xuất đề nghị giảm giá thuê trọ người lao động từ tháng 4 và linh hoạt, tạo điều kiện để một số lao động thuê trọ trong ngắn ngày với giá thuê ưu đãi. Hiện, 6 chủ nhà trọ ở 2 xã có đông công nhân là Tân Tiến, An Hưng (huyện An Dương) giảm giá từ 20%-100% tiền thuê trọ cho công nhân. Tổng số phòng trọ được giảm giá thuê là gần 200 phòng, với gần 400 lao động. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục vận động nhiều nhà trọ khác tích cực hỗ trợ người lao động”.

“Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, cơ quan chức năng tại địa phương linh hoạt trong giải quyết các thủ tục hành chính. Trên cơ sở báo cáo rà soát của cán bộ quản lý nhân khẩu tại khu dân cư, báo cáo của chủ nhà trọ và xác nhận từ phía doanh nghiệp, chúng tôi cấp giấy lưu trú tạm thời tại Hải Phòng để gần 200 người lao động tỉnh ngoài không mất thời gian, đi lại, tạo điều kiện để người lao động được tạm trú trên địa bàn, phục vụ sản xuất”- Trưởng Công an xã Minh Tân (huyện Thủy Nguyên) Nguyễn Minh Tân khẳng định. Còn theo Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện An Dương Nguyễn Văn Phong, thời gian qua, cán bộ công đoàn huyện tích cực phối hợp chính quyền địa phương, doanh nghiệp, thực hiện kiểm tra, giám sát người lao động, nhất là lao động ở nhà trọ gần Khu công nghiệp Nomura, Khu công nghiệp Tràng Duệ… về thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh những chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện từ nhiều phía, người lao động tỉnh ngoài cần tự giác trong khai báo, chủ động thực hiện nghiêm các biện pháp theo dõi sức khỏe khi ở nhà trọ; không tự ý trở về quê, rời khỏi nơi đăng ký tạm trú khi chưa xin phép, nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh với bản thân và cộng đồng.

Ông Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Thủy Nguyên: Hướng dẫn lao động đăng ký tạm trú

Trên địa bàn huyện Thủy Nguyên tập trung hơn 50 khu nhà trọ, với khoảng 8.000 lao động ngoại tỉnh. Bên cạnh lao động làm việc trong các công ty, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, còn lượng không nhỏ lao động tự do đến từ các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Yên Bái… phục vụ các công trình xây dựng, nghề phụ… Vì vậy, cán bộ công đoàn huyện chủ động phối hợp trưởng thôn, công an xã thường xuyên tới khu trọ để rà soát các trường hợp người lao động quê tỉnh ngoài, hướng dẫn và hỗ trợ hoàn thành các thủ tục đăng ký tạm trú tại Hải Phòng; vận động người lao động hạn chế về quê, chuyển đổi chỗ ở.

Cùng với đó, chúng tôi đề nghị lao động ngoại tỉnh phản ánh kịp thời, chính xác tình hình việc làm; việc chấp hành pháp luật lao động của doanh nghiệp, qua đó từng bước tháo gỡ, giới thiệu việc làm tại các làng nghề, các cơ sở chế biến kinh doanh; giới thiệu các điểm cho thuê trọ và bán lương thực, thực phẩm, để người lao động yên tâm tạm trú tại địa phương. Chúng tôi đề nghị chủ sử dụng lao động hỗ trợ tiền thuê trọ; cán bộ công đoàn tại doanh nghiệp chủ động cung cấp số điện thoại liên hệ của cán bộ tại địa phương giúp người lao động dễ dàng hoàn thành thủ tục đăng ký tạm trú, bảo đảm công việc.

Bà Hoàng Thị Vẩn, chủ nhà trọ ở phố Phú Xá 1, phường Đông Hải 1 (quận Hải An): Nắm rõ thông tin người thuê trọ

Gia đình tôi có 30 phòng trọ cho thuê, với khoảng 50 người thuê trọ. Để bảo đảm an ninh tại khu nhà trọ nói chung, tôi chủ động nắm rõ thông tin của người thuê trọ như: yêu cầu người thuê trọ cung cấp bản sao giấy tờ tùy thân, thường xuyên kiểm tra số lượng người ở, đến/đi trong mỗi phòng trọ. Bên cạnh đó, để khai thác lịch trình, nắm bắt quá trình di chuyển của những người thuê trọ, tôi vận động những người trọ cùng phòng phối hợp giám sát, cung cấp thông tin để bảo đảm an toàn về tài sản, sức khỏe đối với người trong khu trọ.

Trước đây, gia đình tôi yêu cầu người thuê trọ ở ít nhất 1 tháng. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, tôi đồng ý cho người thuê trọ theo tuần. Tuy nhiên, thông tin về người thuê trọ ít ngày cũng được gia đình cập nhật kịp thời, báo cáo các chốt kiểm soát tại khu dân cư. Tôi mong rằng, người thuê trọ tự giác, có tinh thần hợp tác chấp hành các nội quy của khu trọ. Trong trường hợp người lao động đến từ vùng có dịch cần tự giác tuân thủ các biện pháp tự cách ly tại nhà trọ, hạn chế tiếp xúc với người lao động trong khu trọ.

Chị Hoàng Thị Duyên, nhân viên Công ty Jade M Vina (xã Lưu Kiếm, Thủy Nguyên): Mong được sớm trở lại làm việc

Quê tôi ở thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Tôi làm việc tại Hải Phòng 3 năm nay, với thu nhập trung bình 6 triệu đồng/tháng. Hằng ngày, tôi di chuyển bằng xe máy từ Quảng Ninh đến Hải Phòng làm việc. Từ khi có quyết định hạn chế người dân tỉnh ngoài sang Hải Phòng, do chưa kịp hoàn tất các thủ tục khai báo, đăng ký tạm vắng tại địa phương, chưa tìm được phòng trọ tại Hải Phòng, nên tôi chưa đi làm trở lại. Hiện nay, tôi hoàn thành thủ tục đăng ký tạm vắng tại địa phương và mong trở lại Hải Phòng làm việc sớm nhất trong thời gian tới.

Vì vậy, tôi đề nghị các cơ quan chức năng tại 2 địa phương (thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) và huyện Thủy Nguyên chủ động phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi để hướng dẫn người lao động thực hiện các thủ tục khai báo tạm trú nhanh chóng, tiện lợi. Cùng với đó, tôi mong công đoàn công ty hỗ trợ kịp thời người lao động tìm kiếm nhà trọ gần doanh nghiệp với giá thuê bình ổn, để chúng tôi có chỗ ở ổn định, bảo đảm thu nhập khi trở lại làm việc.

Tuyết Mai – Huy Đại
Nguồn: BaoHaiPhong.com.vn

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,633FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles