Hải quan Hải Phòng: Chuyển động tích cực từ công tác cải cách

Là địa bàn có hoạt động xuất nhập khẩu sôi động, số lượng doanh nghiệp, tờ khai lớn, những năm qua, Cục Hải quan Hải Phòng chú trọng công tác cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan để tạo thuận lợi cho hoạt động giao thương, giảm thời gian thông quan hàng hóa.

Trưởng phòng Giám sát quản lý về hải quan (Cục Hải quan Hải Phòng) Nguyễn Quốc Cường cho hay: bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm tại Kế hoạch cải cách phát triển và hiện đại hóa giai đoạn 2016 – 2020 của Cục và các kế hoạch chi tiết triển khai các hoạt động cải cách hiện đại hóa trọng tâm hàng năm của ngành Hải quan, Cục đã xây dựng kế hoạch chi tiết triển khai các nhiệm vụ cải cách hiện đại hóa trọng tâm hàng năm.

Từ năm 2017 đến nay Cục đã và đang thực hiện gần 200 hoạt động cải cách hiện đại hóa. Những chuyển động nhỏ đang tạo nên thay đổi lớn. Điều đó cho thấy Cục Hải quan Hải Phòng đã xây dựng được lộ trình để thực hiện cải cách hiện đại hóa, lộ trình này có những đặc thù, phù hợp với đơn vị và theo đúng định hướng, chỉ đạo của Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan.

Điểm nhấn đầu tiên về công tác cải cách, hiện đại hóa tại Cục Hải quan Hải Phòng những năm gần đây chính là thực hiện Hệ thống VASSCM. Hệ thống được triển khai từ ngày 15/8/2017, được xem là đột phá lớn của ngành Hải quan kể từ sau khi thực hiện Hệ thống VNACCS/VCIS. Với Hệ thống VASSCM, cơ quan Hải quan kết nối tự động với Cơ chế một cửa quốc gia để khai thác, giúp sử dụng hiệu quả nguồn thông tin e-Manifets; Hệ thống VNACCS/VCIS, E-Customs phục vụ công tác kiểm tra, giám sát. Đặc biệt, từ việc thực hiện thành công tại Hải quan Hải Phòng, Tổng cục Hải quan đã mở rộng thực hiện chính thức Hệ thống VASSCM trên phạm vi toàn ngành.

Theo Cục Hải quan Hải Phòng, năm 2019, toàn Cục thực hiện thông quan cho hơn 1,77 triệu tờ khai xuất nhập khẩu, bình quân trên 147 nghìn tờ khai/tháng. Cập nhật trong 7 tháng đầu năm 2020, dù ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nhưng toàn Cục đã giải quyết thủ tục cho hơn 981 nghìn tờ khai, bình quân hơn 140 nghìn tờ khai/tháng.

Cùng với đó, Cục Hải quan Hải Phòng xây dựng và triển khai thực hiện nhiều phần mềm như: Quản lý sử dụng trang thiết bị công nghệ thông tin; quản lý container soi chiếu; quản lý nghiệp vụ tại Chi cục Kiểm tra sau thông quan… nhằm đảm bảo cho các hoạt động được diễn ra nhanh chóng, thuận lợi, giảm thao tác, giảm thủ tục, giảm các giấy tờ, sổ sách theo dõi thủ công, để thời gian giải quyết công việc nhanh nhất và hiệu quả công việc cao nhất.

Điểm đáng chú ý trong công tác cải cách hành chính tại Hải quan Hải Phòng là việc rà soát, hệ thống và tổng hợp lại ban hành thành các trình tự hướng dẫn nghiệp vụ cho cán bộ, công chức thực hiện thống nhất trong toàn Cục. Riêng trong năm 2019 và những tháng đầu năm 2020, Cục đã xây dựng và ban hành 12 quy định. Có thể kể đến như: Quy trình kiểm tra C/O; quy chế giải quyết vướng mắc về C/O; trình tự xử lý doanh nghiệp bỏ trốn, mất tích; trình tự kiểm tra báo cáo quyết toán; trình tự, thủ tục công nhận địa điểm kiểm tra hàng hóa tại chân công trình, cơ sở sản xuất, nhà máy… Đây là bước cải cách mạnh mẽ trong chính nội bộ của Hải quan Hải Phòng để đơn giản hóa thủ tục, qua đó giúp doanh nghiệp rút ngắn được thời gian thông quan hàng hóa, nâng cao năng lực cạnh tranh, đồng thời vẫn bảo đảm hiệu quả quản lý.

Trưởng phòng Giám sát quản lý về hải quan Nguyễn Quốc Cường cho biết: Thời gian tới, Cục Hải quan Hải Phòng xác định nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan và phát triển quan hệ đối tác Hải quan – Doanh nghiệp và các bên liên quan là xu hướng phát triển tất yếu của cơ quan Hải quan hiện đại, phù hợp với tiến trình hội nhập quốc tế và thực hiện các cam kết quốc tế, đồng thời phản ánh nhu cầu hợp tác giữa cơ quan Hải quan và các bên liên quan…

Để duy trì và lan tỏa các thành quả vừa qua, Cục Hải quan Hải Phòng đặt mục tiêu tiếp tục ứng dụng mạnh mẽ và tích hợp các hệ thống công nghệ thông tin để cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan. Đồng thời đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng toàn diện công nghệ thông tin trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và trong các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ trong phạm vi cấp Cục và phối hợp với các đơn vị khối cơ quan Tổng cục Hải quan.

5 bài học kinh nghiệm quan trọng giúp Hải quan Hải Phòng đạt được kết quả tích cực trong cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan, gồm:

1- Đảng bộ Cục Hải quan Hải Phòng đã chỉ đạo xây dựng được lộ trình, bám sát đường lối chỉ đạo của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước,

2- Công tác cải cách hiện đại hóa muốn đạt được hiệu quả trước hết phải tạo được sự thống nhất về mặt nhận thức từ lãnh đạo Cục đến từng cán bộ, công chức thừa hành.

3- Tạo được sự đồng thuận và ủng hộ của người dân và cộng đồng doanh nghiệp; mọi thành quả của cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan đều hướng tới người dân và doanh nghiệp.

4- Cán bộ công chức phải có chuyên môn nghiệp vụ, am hiểu pháp luật và thành thạo về công nghệ thông tin; cải cách phải gắn với kỷ cương, kỷ luật.

5- Cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan phải đảm bảo được mục tiêu quản lý.

Nguồn Báo Chính phủ

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,633FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles