Hải Phòng xem xét thực hiện khai báo y tế điện tử để giảm ùn tắc

Sau Tết Tân Sửu, hầu hết tại các cửa ngõ vào TP.Hải Phòng đều ùn tắc ở các điểm chốt kiểm dịch y tế, nên địa phương này đang xém xét việc thực hiện khai báo y tế điện tử nhằm giảm tải, tránh ùn tắc và tạo thuận lợi cho người dân

Như Lao Động đã đưa tin về việc hàng ngàn người chen chúc để khai báo y tế trước khi vào Hải Phòng dẫn đến tình trạng mất an toàn, không đảm bảo các quy định về phòng chống dịch COVID-19. Sau khi báo đăng, nhiều độc giả đã có những ý kiến đóng góp rất đáng chú ý.

Độc giả Đăng Thạch Trung cho biết: Tôi đã từng trực tiếp khai báo y tế ở chốt kiểm dịch, qua đó, tôi thấy việc khai báo tại chốt kiểm dịch là không hiệu quả. Một phần vì quá đông người khai báo cùng một lúc, mà lực lượng chức năng thì quá mỏng. Một phần vì người dân không phải ai cũng có ý thức khai báo trung thực, mà phần lớn là khai qua quýt để được đi nhanh. Điều này dẫn đến nguy cơ bỏ lọt mầm bệnh rất cao. Tôi nghĩ Bộ Y tế nên phát hành rộng rãi mẫu tờ khai chuẩn, người dân có thể tự in ra để sử dụng khi cần di chuyển qua điểm kiểm dịch, chỉ cần đưa ra để cán bộ kiểm dịch xác minh giấy tờ là xong.

Một độc giả khác thì cho rằng, nếu điền tờ khai từ trước khi đi sẽ giảm thời gian chờ làm thủ tục kiểm tra y tế, tránh ùn tắc và đảm bảo an toàn trong phòng dịch. “Khi đó cán bộ kiểm dịch chỉ cần xác minh giấy tờ tùy thân của người dân, nếu đúng thì thông qua kiểm dịch, nếu nghi ngờ có thể yêu cầu quay đầu hoặc đưa vào khu cách ly. Nếu làm được như vậy sẽ vừa nhanh làm sạch được dấu vết nghi ngờ của dịch bệnh, đồng thời tạo thói quen tốt cho người dân cẩn thận khi ra đường” – vị này nói.

Trao đổi về tình trạng hàng ngàn người dân chen chúc nhau để khai báo y tế tại chốt kiểm dịch cầu Nghìn – điểm giáp ranh giữa Hải Phòng và Thái Bình – trước khi vào Hải Phòng, ông Nguyễn Đức Thọ – Phó Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng – cho biết: Ngay trong buổi chiều muộn ngày 17.2, sau khi kiểm tra tại địa điểm trên, trước tình hình ùn tắc tại điểm khai báo y tế, ông đã yêu cầu các ngành chức năng thành phố nghiên cứu, xem xét việc áp dụng khai báo điện tử trong việc khai báo y tế tại các điểm, tránh ùn tắc và giảm thời gian cho người dân.

Trước khi triển khai được khai báo y tế điện tử, UBND TP Hải Phòng chỉ đạo tăng lượng người tại các điểm chốt khai báo y tế. Với những xe chở khách, nếu thời điểm nào đông phương tiện, cán bộ chốt trực sẽ phát tờ khai trên xe, để hành khách tự khai, sau đó phụ xe thu lại và chuyển cho cán bộ chốt trực, chứ không cho tất cả khách xuống một lúc, đảm bảo quy định phòng chống dịch. Các điểm chốt cũng sẽ bố trí bãi đỗ xe để các phương tiện đỗ lại khai báo. Có khu vực dành cho người đi xe máy và ô tô. Riêng xe chở container sẽ làm thủ tục quản lý theo doanh nghiệp. “Mục đích của việc khai báo y tế là để nhằm việc truy vết sau này được thuận tiện cho công tác phòng chống dịch” – ông Thọ nói.

Theo ông Nguyễn Đức Thọ, hiện tại, Hải Phòng là địa phương có 5 điểm giáp ranh với tỉnh Hải Dương – địa phương đang có diễn biến dịch phức tạp – nên việc kiểm soát y tế trước khi vào thành phố là điều cần thiết.

Trước đó, vào ngày 9.2, Quảng Ninh bắt đầu thực hiện khai báo y tế điện tử cho người ra – vào vào Quảng Ninh tại chốt kiểm soát dịch trên cao tốc Hạ Long – Hải Phòng, thay cho hình thức duy nhất là khai báo bằng phiếu, nhằm tiết kiệm thời gian và tránh tụ tập đông người.

Theo đó, người dân muốn ra, vào Quảng Ninh có thể ngồi ở nhà, đi trên xe…khai báo y tế bằng cách truy cập địa chỉ: khaibaoyte.quangninh.gov.vn hoặc bằng việc quét mã Qrcode. Sau khi khai báo xong, mỗi người dân sẽ có 01 mã QRcode. Khi đi qua các chốt trạm kiểm soát dịch bệnh ra, vào tỉnh, các nhân viên thực hiện nhiệm vụ tại các chốt/trạm ra vào dùng App để quét mã QRcode của người dân.

Hoàng Hoan

Nguồn: Laodong.vn

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,634FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles