Hải Phòng thực hiện chủ đề năm 2016 – Nửa chặng đường thắng lợi

Năm 2016, Hải Phòng chọn chủ đề năm là “Tăng cường kỷ cương thu- chi ngân sách- Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh”. Đây được coi là điểm đột phá, là mũi nhọn để thành phố khai thác, phát huy tiềm năng, biến thành sức mạnh để phát triển; khắc phục những hạn chế, yếu kém, trì trệ lâu nay. Mới qua hơn nửa chặng đường, kết quả đạt được càng chứng tỏ sự lựa chọn chủ đề năm để tập trung thực hiện của Hải Phòng là đúng và trúng.

Đồng thuận và hiệu quả

Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố nhiều lần nêu vấn đề: Tại sao thành phố Hải Phòng, đô thị lớn thứ 3 cả nước với gần 2 triệu dân, với hàng chục nghìn doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó có nhiều doanh nghiệp lớn, với rất nhiều tiềm năng, thế mạnh, nhưng số thu ngân sách nội địa nhiều năm qua đều chưa đạt tới 10.000 tỷ đồng? Trong khi nhiều địa phương lân cận vượt qua con số này từ lâu. Thực trạng đó là sự trăn trở, suy nghĩ của lãnh đạo thành phố và đặt ra quyết tâm tạo ra sự đột phá trong số thu năm nay. Chủ đề năm 2016 chính là sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để tạo sự chuyển biến rõ rệt nhất. Cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, thống nhất cả về nhận thức và hành động, đồng thuận cao và đạt kết quả khá nổi bật.

 Xa ydung cau vuot Le Hong Phong

Thi công xây dựng công trình cầu vượt tại nút giao thông Lê Hồng Phong- Nguyễn Bỉnh Khiêm, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân. Ảnh: Duy Lân

7 tháng qua, số thu ngân sách nội địa của Hải Phòng  vượt qua ngưỡng 10.000 tỷ đồng mà nhiều năm nay không thực hiện được, đạt 10.083 tỷ đồng, cao nhất từ trước tới nay, cao hơn cả số thực hiện của năm 2014. Đây là kết quả của một loạt biện pháp, từ tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp hoạt động, phát sinh thêm nguồn thu mới, tới  rà soát và huy động các nguồn thu lâu nay chưa được khai thác hết; tích cực chống thất thu thuế, chống nợ đọng, chống gian lận thương mại, buôn lậu, trốn thuế, buôn bán và sử dụng hóa đơn bất hợp pháp… Mỗi ngành, địa phương, đơn vị đều coi thu ngân sách là nhiệm vụ trọng tâm và dốc toàn lực thực hiện nên kết quả thu ở các khu vực doanh nghiệp và các địa phương đều tăng cao, có địa phương 6 tháng hoàn thành kế hoạch cả năm. Điều này cũng chứng tỏ, thực lực kinh tế của thành phố được khai thác, phát huy có thêm nguồn để đầu tư cho các công trình, dự án cấp thiết đối với đời sống dân sinh. Từ kết quả thu ngân sách này, thành phố có điều kiện đầu tư xây dựng cầu vượt Lê Hồng Phong; hoàn chỉnh Trường THPT chuyên Trần Phú; cải tạo các chung cư cũ, các đường phố đã xuống cấp, ngập lụt; tăng đầu tư cho các quận, huyện, đặc biệt là chương trình xây dựng nông thôn mới …. Thu ngân sách tăng, thành phố mới có thể nghĩ tới chuyện tăng định mức chi ngân sách và tăng chính sách an sinh đối với gia đình chính sách, hộ nghèo. Trong dịp Tết Nguyên đán và kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ 27- 7 vừa qua, thành phố chi hơn 130 tỷ đồng tặng quà với mức tăng từ 2- 4 lần so với trước, mang lại sự phấn khởi cho người dân, càng thêm tin tưởng vào sự phát triển đi lên của thành phố.

Điều đáng nói là bên cạnh nguồn thu tăng cao, chi ngân sách tăng, tính hiệu quả, kỷ cương được thể hiện rõ hơn bao giờ hết. Năm 2016, lần đầu thành phố thực hiện phân cấp đầu tư công, giao quyền cho các quận, huyện đồng thời dành nguồn lực cho các công trình trọng điểm, nhưng vẫn bảo đảm các quy định chặt chẽ trong quản lý ngân sách, đặc biệt chú trọng không để phát sinh nợ đọng XDCB. Càng gần những tháng cuối năm, tỷ lệ giải ngân vốn càng cao việc xây dựng các công trình, hứa hẹn những đổi thay đáng kể ở cả thành thị và nông thôn trong năm 2016.

Càng đáng ghi nhận khi tinh thần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh được các cấp, ngành thực hiện đồng thời với trách nhiệm cao. Tinh thần chỉ đạo chung của lãnh đạo thành phố là tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động, tạo nguồn thu và thu đúng, thu đủ các khoản vào ngân sách theo đúng chế độ, chính sách chứ không phải tận thu. Môi trường đầu tư kinh doanh của thành phố thực sự được cải thiện khi thành phố đặt ra yêu cầu cao đối với các cấp chính quyền và đội ngũ cán bộ công chức, đặt tinh thần phục vụ lên hàng đầu và có thái độ kiên quyết đối với  mỗi hành vi nhũng nhiễu, các biểu hiện của sự chậm trễ và trì trệ. Vì thế, Hải Phòng tiếp tục đón nhận thêm nhiều doanh nghiệp lớn, dự án lớn; giải phóng mặt bằng nhanh hơn, trách nhiệm hơn, nhà đầu tư được khuyến khích, ưu đãi nhiều hơn…, góp phần tạo nên những nguồn thu bền vững và lâu dài hơn.

Xây dựng chính quyền kiến tạo, phục vụ

Với kết quả thu ngân sách 7 tháng qua, nhiều khả năng năm 2016 Hải Phòng sẽ đạt số thu nội địa 17.000 đồng, con số đáng mơ ước trong nhiều chục năm qua. Tuy nhiên, mục tiêu của thành phố không dừng ở đó mà phải là 20.000 tỷ đồng và 30.000 tỷ đồng trong thời gian ngắn nữa. Muốn vậy cần quyết tâm chính trị cao hơn, cần sự chung sức đồng lòng và những giải pháp cụ thể, hiệu quả hơn. Trong đó, yêu cầu xây dựng một chính quyền kiến tạo, phục vụ là điều kiện tiên quyết. Trong nhiều cuộc họp, lãnh đạo thành phố đánh giá, kết quả thu ngân sách của Hải Phòng là đáng ghi nhận, nhưng chi ngân sách và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tuy chuyển biến, có kết quả nhưng vẫn nhiều hạn chế, cần được chú trọng nhiều hơn trong những tháng cuối năm. Muốn vậy, cần có đội ngũ cán bộ đủ tâm, đủ tài, đề xuất được những giải pháp, cách làm hay, phù hợp đặc thù thành phố, chuyển mạnh từ quản lý sang phục vụ mới đạt yêu cầu.

Bên cạnh việc tiếp tục chỉ đạo chặt chẽ công tác thu ngân sách, thành phố đang xúc tiến nhiều công việc để tạo lập chính quyền kiến tạo, phục vụ. Sau khi hoàn thiện bộ máy nhân sự  chính quyền các cấp, thành phố bắt tay vào việc thực hiện các công việc cụ thể như  thực hiện NQ 19, NQ 35 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hai năm 2016 – 2017, định hướng đến năm 2020;  tích cực hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020. Đồng thời, thường xuyên nắm tình hình và kịp thời giải quyết, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp; đơn giản hóa và công khai thủ tục hành chính; tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, khuyến khích khởi nghiệp, phát huy tự do sáng tạo, huy động mọi nguồn lực cho phát triển; khẩn trương ban hành chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức và bộ máy của Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch thành phố; tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư vào thành phố, trọng tâm là các nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc và các nhà đầu tư có uy tín, năng lực trong nước. Ngay trong tuần tới, thành phố tổ chức hội nghị đối thoại doanh nghiệp, ký cam kết về tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp trên địa bàn Hải Phòng với tinh thần lắng nghe, trân trọng và giải quyết khách quan, hiệu quả, vì sự phát triển của doanh nghiệp và cả thành phố. Với những động thái đó, chắc chắn Hải Phòng sẽ thực hiện thành công chủ đề năm 2016 Tăng cường kỷ cương thu- chi ngân sách- Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo tiền đề vững chắc để đưa thành phố bước vào thời kỳ phát triển mới với nhiều đột phá.

Hồng Thanh

Nguồn: Báo Hải Phòng

Lưu

Lưu

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,634FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles