Các thôn xóm, tổ dân phố trở thành “pháo đài” vững chắc chống dịch COVID-19: Phát huy vai trò cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương

Từ hơn 1 tuần nay, khi số lượng người từ nước ngoài nhập cảnh Việt Nam và trở về Hải Phòng ngày càng nhiều thì cả hệ thống chính trị của quận Lê Chân lúc nào cũng trong tư thế sẵn sàng. Các đồng chí lãnh đạo quận, các phường và đặc biệt là cán bộ tổ dân phố liên tục có mặt tại các địa bàn dân cư. Mục tiêu đề ra là bằng mọi cách phải nắm bằng được thông tin về những người từ nước ngoài trở về để thực hiện việc cách ly y tế tập trung theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo thành phố Hải Phòng. Đây cũng là công việc được lãnh đạo các quận, huyện của thành phố tập trung cao độ trong những ngày gần đây với mục tiêu nắm từng nhà, rà từng người, không để bất cứ trường hợp nào từ nước ngoài trở về mà không biết.

Tổ giám sát cộng đồng giữa cán bộ cơ sở, cảnh sát khu vực tổ dân phố số 3, phường Đông Hải (quận Lê Chân) túc trực, giám sát thường xuyên tại điểm theo dõi, quản lý y tế (ngách 5, ngõ 2, đường Nguyễn Văn Linh).

Hàng nghìn tổ giám sát cộng đồng

Trên địa bàn thành phố, hàng nghìn tổ giám sát cộng đồng (nhiều nơi gọi là tổ phản ứng nhanh) mà thành viên là các bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố, cảnh sát khu vực, trưởng ban công tác mặt trận, đại diện Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên… được thành lập. Các tổ có trách nhiệm tới từng nhà, rà từng người để nắm tất cả thông tin về người sẽ từ nước ngoài trở về địa phương, từ đó báo lên phường, xã, quận, huyện và tổng hợp cả thành phố. Đây là công việc vô cùng quan trọng và cần thiết, bởi không hệ thống thống kê nào, không ngành quản lý nào có thể nắm chắc từng di, biến động về dân số tại các địa bàn bằng chính những cán bộ tổ dân phố ngày đêm cần mẫn, tâm huyết, trách nhiệm với công việc được giao.

Bác Đặng Thị Thêm, Bí thư Chi bộ Tổ dân phố 31, phường Vĩnh Niệm (quận Lê Chân) cho biết, khó khăn lớn nhất khi triển khai nhiệm vụ là tổ có tới 109 hộ tạm trú trên tổng số 309 hộ đang sinh sống. Trong đó, số hộ tạm trú là công nhân lao động tại các dự án không ổn định. Mặc dù vậy, xác định rõ vai trò, trách nhiệm của cán bộ cơ sở, tổ đã triển khai nhiều công việc rất thiết thực như: tuyên truyền, phát tài liệu về dịch COVID-19 tới 100% gia đình; phối hợp với Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch của phường giám sát y tế tại nhà đối với 1 hộ; đưa đi cách ly y tế tập trung 22 trường hợp. Đặc biệt, với sự sâu sát từng hộ, từng người, tổ đã nắm được danh sách 16 người trên địa bàn hiện đang ở nước ngoài, nắm rõ lịch trình về nước của họ và nắm danh sách cụ thể 90 người nước ngoài đang cư trú, tạm trú tại tổ.

Tại huyện Thủy Nguyên, các tổ giám sát cộng đồng vào cuộc rất tích cực, khẩn trương, phân nhiệm vụ từng người để nắm thông tin những trường hợp từ nước ngoài trở về, đi qua các tỉnh, thành phố có dịch. Thậm chí, tổ giám sát xác minh cả người thân, bạn bè của một số trường hợp để có được thông tin chuẩn xác vì có gia đình chưa nhận thức hết vấn đề, còn giấu tin. Vì vậy, huyện Thủy Nguyên tuy có tới 36 xã, thị trấn, dân số đông, nhưng lãnh đạo huyện nắm được chi tiết hằng ngày số người từ nước ngoài về và chuyển tới các khu cách ly y tế tập trung của thành phố ngay. Đồng thời, huyện nắm rất sát số người đang được quản lý, cách ly y tế tại gia đình, doanh nghiệp…

Theo ông Nguyễn Đình Thậm, Chủ tịch UBND xã An Thắng (huyện An Lão), xã công bố điện thoại đường dây nóng của lãnh đạo xã, thành viên BCĐ chống dịch và tiếp nhận thông tin 24/24 giờ, đồng thời tăng cường hiệu quả hoạt động của các tổ giám sát cộng đồng. Chủ tịch UBND xã Trường Thành (huyện An Lão) Nguyễn Duy Miện cho biết, xã thành lập tổ cơ động phản ứng nhanh gồm 16 thành viên và 7 đội phản ứng nhanh tại 7 thôn và trường học với 47 thành viên. Do đó, mặc dù trên địa bàn có nhiều người thuê trọ nhưng luôn nắm được danh sách chi tiết tới từng người.

Chị Nguyễn Thị Thắm trú tại phường Đồng Hòa (quận Kiến An) cho biết, với sự nhiệt tình của tổ giám sát cộng đồng, nên đa số các gia đình đều chấp hành, phối hợp tốt, thông tin đầy đủ. Thậm chí, nhiều gia đình có việc hiếu, hỷ hoặc khi có giỗ chạp cũng xin ý kiến về cách tổ chức và được hướng dẫn tận tình, phù hợp với thời dịch bệnh, hạn chế tập trung đông người. Nhiều gia đình đã hủy, hoãn đám cưới; đám tang chỉ tổ chức trong phạm vi hẹp; còn đám giỗ chỉ thắp hương trong gia đình.

Đồng chí Lê Trung Kiên, Bí thư Quận ủy Lê Chân cho biết: xác định rõ vai trò của các khu dân cư, không ai sát địa bàn bằng cán bộ cơ sở, nên quận tạo mọi điều kiện thuận lợi, động viên kịp thời để nắm chắc số người cần phải giám sát, cách ly y tế. Không những thế, Thường trực Quận ủy yêu cầu Công an quận Lê Chân bổ sung mỗi phường từ 3-5 cán bộ, chiến sĩ để tăng cường công tác nắm hộ, nắm người. Quận Lê Chân cũng sẵn sàng tổ chức các chuyến xe đón người từ nước ngoài về từ các sân bay để đưa đi cách ly y tế tập trung ngay. Điều đáng quý, cán bộ cơ sở không chỉ giám sát mà còn trực tiếp tham gia chống dịch hiệu quả cao. Như tại phường Hàng Kênh (quận Lê Chân), hàng trăm giáo viên, hội viên phụ nữ, thanh niên… sẵn sàng tình nguyện nấu những bữa cơm ngon dẻo, nóng sốt để phục vụ những người cách ly y tế tập trung tại khu khách sạn sinh viên. Càng trong khó khăn, tình người càng ấm áp, sự quan tâm tới nhau cũng rất thiết thực, cảm động.

Hiệu quả cao từ những chủ trương, cách làm đúng

Có được kết quả trên là nhờ các chủ trương, biện pháp, cách làm đúng của Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy, UBND thành phố. Kể từ khi xuất hiện ca bệnh thứ 17, đặc biệt là từ khi dịch bệnh COVID-19 bước vào giai đoạn mới, nguy cơ lây nhiễm từ nước ngoài về ngày càng nhiều, lãnh đạo thành phố quyết định khẩn trương chuyển trạng thái, coi địa bàn dân cư là trọng điểm chống dịch để huy động sự tham gia tích cực, chủ động của từng người dân, từng gia đình, từng tổ dân phố, với quyết tâm chủ động ứng phó trong mọi tình huống. Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố nhiều lần nhấn mạnh: chỉ có ngăn chặn triệt để các mầm bệnh từ bên ngoài vào thành phố thì mới mang lại thành công. Các địa phương phải coi đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu và người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp phải chịu trách nhiệm chính về việc này, kiên quyết không để sót lọt trường hợp nào từ nước ngoài hoặc từ vùng dịch trở về, hoặc có tiếp xúc gần với người bệnh COVID-19 mà không được đưa đi cách ly y tế tập trung, kịp thời. Muốn vậy, chỉ có nhân dân, chỉ từ cơ sở và đội ngũ cán bộ dân phố ngày đêm bám sát địa bàn là nắm thông tin chính xác và kịp thời nhất. Bám sát tư tưởng chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy, các quận, huyện, phường, xã trên địa bàn thành phố khẩn trương, quyết liệt vào cuộc, huy động sự tham gia của đội ngũ cán bộ cơ sở hùng hậu với hàng nghìn tổ giám sát cộng đồng, tổ phản ứng nhanh. Bởi vậy mà từ hàng tuần qua, cứ cuối giờ chiều, Công an thành phố có đầy đủ số liệu tổng hợp về số người từ nước ngoài trở về hằng ngày, dự báo trước 3 ngày những người sắp trở về để báo cáo Thường trực Thành ủy kịp thời xử lý, ban hành các chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể.

Lấy thôn xóm, tổ dân phố trở thành địa bàn trọng điểm chống dịch COVID-19, huy động cao nhất sự vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tầng lớp nhân dân, Hải Phòng đang là địa phương làm tốt công tác phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh. Với cách làm này, thành phố đang kiểm soát, khống chế tốt dịch bệnh, góp phần tích cực cùng cả nước giành thắng lợi trong cuộc chiến đầy cam go với “giặc” COVID-19.

Bài: Hồng Thanh

Nguồn: Báo Hải Phòng

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,633FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles