Những tiêu chuẩn của một gia đình hạnh phúc

Phần thưởng gì đã sẽ đến với một người đã bỏ ra biết bao thời gian và sức lực để gây dựng một gia đình hạnh phúc ? Phần thưởng đó là rất lớn, vô giá và nhiều mặt. Đó là sự tự khẳng định mình, là khả năng thực hiện các ước vọng, là để có sự đảm bảo về vật chất khi tuổi gia, và thanh thản về tinh thần, là khi đau ốm hay khi buồn phiền có người giúp đỡ an ủi. Phần thưởng đó con người có thể được hưởng trong một gia đình hạnh phúc. Nhưng hạnh phúc nói chung, nhất là hạnh hpúc của gia đình, chúng ta không thể có được khi chỉ biết cham lo bản thân mình. Những ai cố đạt hạnh phúc cho riêng mình thì thường không thể trung thực, mà thói không trung thực là kẻ thù chính của hạnh phúc gia đình, bất kể nó biểu hiện như thế nào, , bởi nói có thể là lộ liễu, cũng có thể là kín đáo, khi bề ngoài mọi điều như thật, nhưng thực chất bên trong lại là giả dối. Tuy nhiên, nếu thói quen không trung thực thế nào cũng làm gia đình trở nên bất hạnh, thì bản thân sự trung thực lại chưa đủ bảo đảm cho hạnh phúc gia đình. Còn cần những điều kiện khác nữa.

Một số nhà nghiên cứu cho rằng, một gia đình không thể hạnh phúc nếu không có con cái. Lý do thật đơn giản, yếu tố sinh học quyết định nhiều điều trong cuộc sống ,mà bản năng nối dõi nòi giống lại là một trong những bản năng mạnh nhất. Tuy nhiên, chỉ riêng việc con cái cũng chưa bảo đảm được cho hạnh phúc gia đình.

Các chuyên gia tình dục học thì phát hiện ra rằng, phụ nữ đực thoải mãn tình dục càng thường xuyên thì không khí gia đình càng đầm ấm. Với nam giới thì không hẳn như vậy, Nhưng ngay các vị chuyên gia ấy cũng cho rằng việc hài hòa trong sinh họat vợ chồng chưa đủ đảm bảo cho hạnh phúc vợ chồng, tuy việc không hài hòa trong sinh họat vợ chồng đúng là có làm cho gia đình trở nên bất hạnh.

Một số người còn nhận thấy một điều lý thú là nếu người chồng không chịu khó rèn luyện, hoạt động tìm tòi, sáng tạo< mà đó chính là đặc điểm thiên nhiên phú cho đấng mày râu> thì gia đình cũng không thể hạnh phúc.

Nói một cách khái quát, chúng ta có thể nêu ra các tiêu chuẩn của một gia đình hạnh phúc. Cá hai loại tiêu chuẩn: một loại nhất thiết phải có, còn một loại nếu có thì càng tốt. Loại thứ nhất có 3 tiêu chuẩn là trung thực, con cái và hài hòa trong sinh họat vợ chồng. Tất cả những tiêu chuẩn khác, kể cả những tiêu chuẩn như tình yêu, sự tôn trọng lẫn nhau, tính độ lượng với những khuyết điểm của nhau đều thuộc loại thứ hai.

Cách phân loại trên đây có thể làm cho nhiều người bối rối và nghi ngờ vai trò tình yêu trong cuộc sống gia đình. Rất nhiều người cho rằng, tình yêu là nền tảng quan trọng hnất của cuộc sống gia đình, và nếu không còn tình yêu thì việc duy trì gia đình là vô nghĩa.

Quan niệm này cũng không đúng, gia đình có thể và cần phải được duy trì ngay cả sau khi tình yêu đã mất. Duy trì trên sự tôn trọng lẫn nhau, quý mến nhau … Một điều dễ bị phản đối nữa là cả sự tôn trọng lẫn nhau cũng thuộc những tiêu chuẩn không nhất thiết phải có. Kể ra cách sắp xếp trên chưa thật khách quan, vì sự tôn trọng lẫn nhau đã nằm trong sự bắt buộc, bởi vì ta chỉ có thể trung thực với người mà ta tôn trọng, và người vợ chỉ cảm thấy hạnh phúc bên người chồng mình khâm phục, mà đã khâm phục thì đương nhiên là có sự tôn trọng. Nói tóm lại mọi người chúng ta, mà nhất là chị em phụ nữ ai cũng mong muốn có một tổ ấm gia đình, nhưng muốn tọai nguyện cần mọi người trong gia đình cùng chung sức chung lòng vun sới cho cây hạnh phúc ngày càng thêm xanh tốt.

http://Thuviengiadinh.com (Theo Cri)

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,634FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles