Hành trình kỳ diệu cứu con khỏi bệnh ung thư

Các bác sĩ cũng từng không tin sẽ giành lại được sự sống cho cô bé 3 tuổi yếu ớt bị ung thư nặng, nhưng bố em – dù biết con có thể chết trên bàn mổ – vẫn quyết đi đến cùng vì tin con sẽ thoát lưỡi hái tử thần.

Hơn một năm trước, bé Hà, con gái thứ hai của anh Hồ Văn Hùng (xã Diễn Kim, Diễn Châu, Nghệ An), bị phát hiện có một khối u ở bụng và đã được mổ cắt bỏ tại bệnh viện tỉnh, nhưng sau đó, khối u mọc trở lại và ngày càng to. Anh Hùng đưa con ra Bệnh viện Nhi trung ương và được các bác sĩ cho biết, bé Hà mắc ung thư vùng hạ vị, rất nguy hiểm. Bệnh của cháu khá hiếm gặp, và những ca nhập viện thường không tiếp tục chữa, vì tỷ lệ khỏi rất ít.

Cộng với hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, dù biết nếu không chữa trị, có thể chỉ 3 tháng nữa con sẽ ra đi vĩnh viễn, anh Hùng đành nuốt nước mắt, đưa con về quê, chấp nhận số phận.

Thế nhưng, sau khi bài báo của VnExpress.net đăng tải về tình cảnh đáng thương của bé Hà, rất nhiều độc giả có lòng hảo tâm đã gửi tới gia đình em sự chia sẻ và trợ giúp. Đầu năm 2009, anh Hùng lại đưa con ra Hà Nội.

Bé Hà đã khỏe khoắn, tươi vui sau ca phẫu thuật cắt hết khối u nhưng người cha vẫn chưa hết nỗi lo. Ảnh: M.T.

Khi đến viện Nhi, anh được các bác sĩ giới thiệu sang viện K điều trị. Tại đây, bé Hà được chăm sóc để ổn định sức khỏe, chuẩn bị cho ca mổ cắt khối u tại Bệnh viện Việt Đức hơn tháng sau.

Ca phẫu thuật đó, anh Hùng vừa hy vọng vừa lo sợ. Cơ hội sống của con nằm ở lần mổ này, nhưng cái chết cũng chỉ cách gang tấc. Các bác sĩ thông báo trước: Vì cháu bệnh nặng, cơ thể lại yếu nên có thể 9 phần chết mà chỉ một phần sống, thậm chí tử vong ngay trên bàn mổ. Dù tim đau thắt anh vẫn cố điềm đạm: “Xin các bác sĩ giúp cho”.

Hành trình chữa bệnh gần một năm của hai bố con anh Hùng:

– Cuối năm 2008, bé Hà được phát hiện bệnh tại Bệnh viện Nhi trung ương.

– Đầu năm 2009, bé được đưa tới Viện K điều trị.

– Tháng 2, cháu phẫu thuật cắt u lần thứ nhất tại BV Việt Đức.

– 3 tháng tiếp theo, bé được điều trị hóa chất tại Viện K2.

– Tháng 5, Hà được phẫu thuật lần 2 tại Việt Đức nhưng u quá to nên bác sĩ không thể cắt được.

– Sau đó, bé tiếp tục được điều trị hóa chất tại K2

– Tháng 8 vừa ba, bé được phẫu thuật cắt hết khối u tại BV Việt Đức.

Ca mổ khá thành công dù khối u của bé Hà cũng chỉ cắt được một phần bởi cháu rất yếu, hơn nữa, khối u đã quá to. Ngay sau khi mổ, cháu lại về Bệnh viện K2 (Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội) để hồi phục sức khỏe và bắt đầu điều trị hóa chất. Chất độc được truyền vào cơ thể em giúp diệt đi những tế bào ung thư, đồng thời, cũng làm tổn thương sức khỏe và những bộ phận khác. Cô bé 3 tuổi trải qua biết bao đau đớn, da xanh tái, người bủng beo, tóc em cứ rụng trụi lủi rồi lại mọc, lại rụng… Thế nhưng, em rất ít khi khóc.

Khối u vẫn ngày lại to. Đến tháng 5 vừa qua, Hà được chuyển tới Việt Đức để mổ lần thứ 2. “Lần phẫu thuật này rất khó khăn. Chúng tôi không thể nói trước được điều gì”, nghe các bác sĩ nói, anh Hùng thấy thắt lòng nhưng vẫn giữ quyết tâm: “Dù còn một chút hy vọng, xin các bác sĩ cứ mổ cho cháu”.

Quả thật, khi mổ ra, khối u của bé Hà đã rất to, chèn ép cả các nội tạng, sức cháu quá yếu nên bác sĩ đành khâu lại mà không thể thực hiện bất cứ thao tác nào.

Lần này, anh Hùng cảm thấy vô cùng lo sợ. Nhìn cô con gái tóp teo, xanh xao nằm thiêm thiếp vì đau, anh có cảm giác mình sắp mất con rồi. Nhưng anh lại tự nhắc mình không được tuyệt vọng. Bao nhiêu người vẫn tiếp sức cho anh, chỉ mong níu lại sự sống cho con anh, nên anh không thể gục ngã.

Sau đó, khi bé Hà liền vết thương, em chuyển về K2 điều trị hóa chất tiếp. Lần này, cơ hội sống mở ra khi em đáp ứng với hóa chất khá tốt.

Đến cuối tháng 8, em lại qua Việt Đức để chuẩn bị cho ca phẫu thuật thứ 3. Và lần này, hạnh phúc đã mỉm cười. Các bác sĩ đã cắt sạch khối u cho Hà.

Suốt gần một năm đưa con đi chữa bệnh, hầu như lúc nào cũng chỉ có hai bố con, thỉnh thoảng, thường là trước và sau các ca mổ, thì có thêm người nhà, khi là bà nội, lúc là mẹ hay người bác lên cùng chăm sóc, nhưng anh Hùng chưa bao giờ phải đơn độc.

Theo lời anh kể, trước khi anh đưa con đi chữa bệnh, có người lặn lội từ miền Nam về tận quê, rồi kể rằng, họ từng bị ung thư và đã khỏi, tha thiết bảo anh đưa con đi chữa. Sau đó, người này, vì hoàn cảnh kinh tế eo hẹp nên chẳng thể hỗ trợ anh về tiền bạc, đã ngày ngày vào viện thăm hỏi, động viên tinh thần hai bố con. Hay có những Việt kiều từ nước ngoài gửi tiền về giúp đỡ, thậm chí còn thuyết phục anh đưa con ra nước ngoài chữa trị, mọi khó khăn, phí tổn họ sẽ lo hết…

Chưa hết, nhiều cô bác biết tin, đã tìm tới tận bệnh viện nơi con anh điều trị, mua sách, đồ chơi, quần áo cho bé Hà, thậm chí ngày nào cũng tới vài ba tiếng chỉ để trò chuyện, hát, chơi cùng em. Đặc biệt, nhóm các bà mẹ ở website Chiasetinhthuong.org đã theo bố con anh từ khi họ vào viện. Các mẹ thường xuyên đến thăm hỏi, tặng quà, gửi sách hướng dẫn chăm sóc bệnh nhân ung thư, thậm chí có người còn hiến máu mỗi lần Hà mổ…

“Cháu có được như ngày hôm nay là nhờ các bác sĩ, các cô, các bác ở khắp mọi miền đã giúp đỡ. Cái ơn đó cả gia đình tôi suốt đời không quên và chẳng biết làm gì để đền đáp được”, ngồi nhìn cô con gái chơi đùa vui vẻ sau ca phẫu thuật, anh Hùng bộc bạch.

Nói về trường hợp bệnh của bé, bác sĩ Nguyễn Thị Mai Thủy, khoa Phẫu thuật Nhi, bệnh viện Việt Đức Hà Nội, cho biết, đây là trường hợp đặc biệt nhất mà chị từng gặp. Đặc biệt không chỉ bởi sự chiến thắng bệnh tật kỳ diệu của cháu gái nhỏ bé mà còn bởi sự quyết tâm theo đuổi đến cùng quá trình chữa bệnh của người cha.

“Thật sự, lần đầu tiên và lần thứ hai mổ cho cháu Hà, chính chúng tôi cũng thầm nghĩ cháu khó mà qua khỏi được bởi bệnh quá nặng. Nhưng bố cháu vẫn quyết tâm. Bố cháu còn có lý hơn cả bác sĩ”, bác sĩ Thủy nói.

Chị cho biết, đa số người thân của các bệnh nhi bị ung thư thường mất bình tĩnh và thiếu kiên nhẫn. Khi nghe bác sĩ giải thích rằng cơ hội chữa khỏi của trẻ rất thấp, thậm chí có thể tử vong trong quá trình điều trị thì phần lớn họ không chấp nhận mổ mà muốn đưa con về. Còn anh Hùng thì ngược lại, dù chỉ có một tia sáng le lói ở cuối đường hầm tăm tối, anh vẫn đi. Vì thế, các bác sĩ càng quyết tâm làm mọi cách giúp cháu thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

Chị cho biết, lần phẫu thuật thứ 3 này, dù khối u của cháu Hà đã nhỏ hơn sau quá trình điều trị hóa chất nhưng nó đã ăn cả vào mạch máu, một phần còn cắm vào niệu quản… nên ca mổ cũng rất phức tạp và phải huy động nhiều bác sĩ ở các chuyên khoa ở bệnh viện.

“Khi kết thúc ca mổ, tất cả chúng tôi đều thở phào, đó không chỉ vì chúng tôi đã hoàn thành trách nhiệm hay nhìn thấy thành quả sự cố gắng tối đa của mình, mà là một cái gì hơn thế…”, chị Thủy chia sẻ.

Theo bác sĩ Thủy, sau lần phẫu thuật thứ 3, cháu Hà đã được mổ để lấy hết khối u, sức khỏe của cháu cũng hồi phục tốt. Tuy nhiên, chị cũng băn khoăn, bởi bệnh của Hà bản chất là loại ung thư tế bào non, rất nhạy cảm khi điều trị bằng hóa chất, nhưng đồng thời cũng có khả năng tái phát cao.

Hiện tại, bé Hà đã cùng bố về quê đoàn tụ với gia đình. Cháu sẽ tiếp tục được theo dõi sức khỏe và hy vọng cuộc sống sẽ luôn mỉm cười với cô bé, như một món quà của người cha cũng như bao tấm lòng nhân ái đã dành cho em.

Theo vnexpress

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,634FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles