Home Tâm lý Tâm sự Giây phút quây quần

Giây phút quây quần

Gia đình lớn nhà tôi năm nào cũng lấy 30 tết làm ngày họp mặt, không thiếu một ai. Bởi mùng 1 hai chị em lấy chồng xa còn bận lễ tết ở nhà chồng, sáng mùng 2 anh trai tôi lại phải về nhà riêng để đi chúc tết và đón khách.

 
Trong năm hiếm khi nào anh em gặp nhau được đông đủ, vậy nên cuộc họp mặt 30 Tết có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Mọi người sẽ có dịp báo cáo thành tích cũng như những vận hạn, rủi ro năm cũ, sau đó cùng nâng ly chào mừng năm mới gặp nhiều may mắn.

Thường gia đình anh chị cả tôi về từ 27, 28 tết, cũng như tôi về nhà chồng ngày ấy, thu dẹp, quét tước nhà cửa, kiểm duyệt lại thức ăn xem còn thiếu gì không. Anh chị lo mua sẵn đồ ăn cùng những món lạ miệng, ngon ngon một chút để 30 làm mâm cơm gia đình.

Khi chúng tôi về đến nơi thì nguyên vật liệu đã sẵn sàng, cả nhà xúm vào nấu nướng rất rôm rả. Chồng tôi lăng xăng, “để con phụ trách món luộc và chặt gà”. Phía đằng này, người làm nộm, người bóc bách chưng, bên kia là “bộ phận” làm nem, người gói, người rán, người pha nước chấm phân công rõ ràng, vừa làm vừa tranh thủ “tám”.

Bố tôi đảm nhận việc đi dải chiếu và bao thầu phần nước uống, tráng miệng. Thi thoảng xoay xoay kê lại bàn ghế hoặc ngắm chậu Quất con rể tặng, cụ gật gù, tủm tỉm.

Ông anh cả hiện có nhiệm vụ trông coi ba đứa trẻ, thò cổ vào bếp lè lưỡi trêu: “Gớm, ầm ầm cứ như mổ trâu mổ bò. Được mấy con rồi!”.

Chỉ một loáng mâm cơm thịnh soạn đã xong. Sau khi đã hết hương, cả nhà ngồi xuống xôn xao nâng cốc. Bọn trẻ lăng xăng, tranh giành bát đũa, đua nhau ăn. Nhưng chỉ được một lát là chúng chán, tha nhau ra chỗ khác chơi, người lớn tha hồ cà kê trò chuyện.  

Bố thông báo việc tốt năm cũ đó là bố đã đứng ra xây dựng được căn nhà mái bằng khang trang cho ông bà nội (hiện đang ở cùng chú út, còn khó khăn), trước là lấy chỗ ở, sau làm nhà thờ tổ luôn.

Anh cả hãnh diện: “Năm qua con đã được kết nạp vào Đảng, thấy tự tin hơn vì sắp có quyết định bổ nhiệm lên chức, khi nào chính thức con sẽ loan báo ạ”.

Chị gái tôi cười phớ lớ: “Vừa rồi chúng con đi buôn, tiền vào như nước, mong rằng sang năm mới cũng bằng năm vừa rồi thôi là đủ ấm rồi”.

Tôi không chịu kém cạnh: “Anh nhà con năm vừa rồi có một cái vui, đó là công ty riêng đã đi vào hoạt động, năm mới chỉ cầu mong sức khỏe để có thể làm cho tốt. Còn con, năm vừa rồi làm nhân viên vẫn tà tà thế, chẳng có công xá gì đáng kể, lời được mỗi thằng cu này thôi”.

– “Thế là nhất cô rồi!”, cả nhà cùng cười nâng cốc chúc mừng cho thắng lợi năm cũ và chào đón năm mới gặt gái được nhiều thành công.

Bài hát “Happy new year” chẳng biết từ nhà nào vọng đến khiến ai nấy bồi hồi. Một năm cũ sắp qua, mong rằng năm mới sẽ gõ cửa cùng nhiều niềm vui mới.

TSL

Theo Dân trí

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read