Home Tâm lý Tâm sự Chia sẻ xúc động về ngày 20/11 của những Facebook nổi tiếng

Chia sẻ xúc động về ngày 20/11 của những Facebook nổi tiếng

Facebook của “Giáo Sư Xoay” thu hút tới hơn 10.000 like khi mới đăng tải chia sẻ về ngày 20/11: “Mình là một người may mắn vì suốt bao năm qua lúc nào cũng có những người thầy giáo, cô giáo dìu dắt giúp đỡ. Ngoài những thầy cô dạy bảo mình trên ghế nhà trường từ tấm bé, không thể không nhắc đến những người thầy, người cô mình may mắn được gặp trong cuộc sống, có khi là một bác nông dân, có khi là một đại ca giang hồ, có khi là doanh nhân giỏi, có khi là một học giả uyên thâm, có khi là những đứa em sinh viên của mình, thậm chí có khi là những cháu nhỏ… biết kể đến bao giờ mới hết”.
Ngày nhà giáo Việt Nam là lễ hội của ngành giáo dục và là ngày “tôn sư trọng đạo” nhằm mục đích tôn vinh những người hoạt động trong ngành. Ngày này cũng là dịp để các thế hệ học trò bày tỏ lòng biết ơn với những người thầy. Có lẽ vì thế mà đến ngày nhà giáo Việt Nam, Facebook lại rộn ràng hơn bao giờ hết khi cư dân mạng chia sẻ những kỷ niệm, suy nghĩ, trăn trở về ngày nhà giáo Việt Nam. Đó là tâm sự xúc động của bạn sinh viên xa nhà gửi bố mẹ là nhà giáo, là chia sẻ của một bạn trẻ học sư phạm, đã ra trường lâu năm nhưng chưa bao giờ đứng trên bục giảng vì bị… thất nghiệp, là những tâm sự về một thời khó khăn nhưng thanh sạch…

Quan niệm về “người thầy” được mở rộng

Facebook của Giáo Sư Xoay thu hút tới 493.585 lượt người Like khi mới đăng tải chia sẻ về ngày 20/11 đã có hơn 10.000 Like. Giáo Sư Xoay chia sẻ như sau:

“Mình là một người may mắn vì suốt bao năm qua lúc nào cũng có những người thầy giáo, cô giáo dìu dắt giúp đỡ. Ngoài những thầy cô dạy bảo mình trên ghế nhà trường từ tấm bé, không thể không nhắc đến những người thầy, người cô mình may mắn được gặp trong cuộc sống, có khi là một bác nông dân, có khi là một đại ca giang hồ, có khi là doanh nhân giỏi, có khi là một học giả uyên thâm, có khi là những đứa em sinh viên của mình, thậm chí có khi là những cháu nhỏ… biết kể đến bao giờ mới hết.

Ngày 20/11 vốn đã luôn đặc biệt để dành những lời tri ân sâu sắc nhất đến các thầy các cô giáo của chúng ta và với “Đại học Bôn ba”, nơi có tiêu chí: “Ai cũng có thể là thầy, đâu cũng có thể là trường” thì có lẽ ngày 20/11 khác nào một đại lễ. Xin kính chúc các thầy cô luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và có thêm nhiều thành công trong sự nghiệp của mình.

Có lẽ món quà ý nghĩa nhất mà chúng ta kính tặng thầy cô nhân dịp 20/11 này là hãy sống cho tử tế, và nếu có điều kiện, hãy quan tâm chăm lo cho những thế hệ tiếp theo”.

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Trước quan điểm về hình ảnh “người thầy” mang ý nghĩa rộng, GS Xoay đã nhận được nhiều sự ủng hộ của độc giả. Facebook mang tên Nguyễn Hồng Sơn bày tỏ: “Với em giáo sư là một trong những người thầy mà em dễ tiếp thu kiến thức nhất. Giáo sư quả thật là giáo sư !”. Nickname Nỗi Buồn Vô Biên chia sẻ: Kết câu của GS “Có lẽ món quà ý nghĩa nhất mà chúng ta kính tặng thầy cô nhân dịp 20/11 này là hãy sống cho tử tế”. Bên cạnh đó có rất nhiều comment thể hiện sự hâm mộ GS Xoay về ý nghĩa của những chia sẻ trên.

Nghề giáo là một nghề hấp dẫn

Trên Facebook của thầy giáo trẻ gây sốt cộng đồng mạng Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu cũng thu hút tới 129.078 lượt người. Trong những ngày cận kề 20/11, thầy Khắc Hiếu đã tâm sự về tình yêu nghề giữa thời buổi kinh tế thị trường khó khăn: “Thực ra nghề giáo là một nghề hấp dẫn đó chứ! Có những niềm vui mà không nghề nào khác có được đâu! Đó chính là niềm vui khi tiếp xúc với lứa trẻ, nhìn thấy sự trưởng thành của tụi nhỏ hàng ngày. Từng tiến bộ của học sinh, những lời cảm ơn của học trò, ánh mắt tình cảm thân thương của người học là những những giá trị mà không tiền bạc nào mua được, sự giàu có trong tâm hồn không nghề nào có được”.

Chia sẻ trên của thầy đã có tác động mạnh mẽ đến cư dân mạng, đặc biệt là những bạn trẻ sắp và đang làm nghề giáo. Nickname Sps Linhpheny chia sẻ: “Đó là lý do mà mình chọn nghề giáo, cho dù nhiều người cho là tầm thường, nghèo. Facebook Phương Thúy Trần cho biết: Em cũng đag theo sư phạm, lời thầy là động lực giúp em thêm cố gắng. Người ta gọi nghề giáo hoa mĩ là kĩ sư tâm hồn quả không sai”.

Trong những giây phút chuẩn bị bước sang ngày 20/11, thầy Khắc Hiếu đã gây bất ngờ với cư dân mạng khi chia sẻ một bài thơ ngắn về nghề:

Mừng ngày Nhà giáo Việt Nam!
Chúc cho nhà giáo càng gần học sinh
Chúc cho nghề giáo vẫn “tinh”
Vẫn tâm thanh đạm với tình thương yêu.
Dù cho sóng gió ít nhiều
Dù cho mọi giá vẫn yêu học trò!

Nhiều người cho rằng đây chính là bài thơ ngắn do thầy làm. Facebook Pham Lan chia sẻ: “Làm nghề giáo nếu không yêu nghề thì chẳng bao giờ thành công. Vì thầy yêu nghề nên thầy mới thành công như thế. Chúc thầy thật nhiều sức khỏe để thành công hơn nữa và luôn là người thầy đáng kính, dễ thương trong mắt các học trò nhé!”


Hoài niệm xúc động về một thời nghèo đói mà thanh sạch

Nói về chuyện quà cáp nhân dịp 20/11, PGS.TS Ngô Văn Giá có chia sẻ một câu chuyện ý nghĩa trên diễn đàn Facebook của mình:

“Tôi có một tay bạn là Châu Hồng Thủy cùng có một thời dạy trên CĐ Sư phạm – Tây Bắc đóng tại Sơn La. Ngày đó hai đứa con của nhà Châu Hồng Thủy còn nhỏ, độ khoảng lên tám lên mười. Ngày đó ở Tây Bắc đói khổ lắm. Nhưng sống rất ân tình.

Nhớ có một năm 20.11, đám học trò lên chúc mừng nhà cô giáo Thủy rất đông, hết tốp này đến tốp khác. Thấy khách đông, cô giáo Thủy bảo hai con: “Các con xuống nhà bếp chơi để ba mẹ tiếp khách nhé!”. Hai đứa trẻ ngoan ngoan xuống bếp chơi.

Các tốp học trò đến, có tốp mang hoa, những bông hoa chúng hái trên rừng; có tốp mang những tờ lịch năm mới đến tặng thầy cô, nó vừa không đến nỗi quá đắt, mà lại phải phép. Hai đứa bé vừa tò mò, vừa háo hức hy vọng có món quà nào ăn được chăng? Con chị bàn với thằng em thỉnh thoảng chạy lên nhà trên xem học sinh của ba quà những gì.

Sau tốp thứ nhất, thằng em chạy hộc tốc xuống thông báo: “Lịch chị ạ”. Sau tốp thứ hai, thằng em lại chạy hộc tốc xuống, thông báo: “Vẫn lịch chị ạ”. Đến tốp thứ ba, thằng em chạy đến giữa sân gào lên với một giọng điệu gần như tuyệt vọng: “Lại lịch!…”.

Bây giờ gặp nhau, kể lại chuyện này, tự nhiên thấy sống mũi cay cay. Ngày ấy, cả nước đói. Tây Bắc lại càng đói hơn. Cả hai đứa nhà cô giáo Thủy bây giờ đã trưởng thành, có gia đình cả rồi”.

Câu chuyện cảm động về một thời đói khổ mà thanh sạch của thầy Ngô Văn Giá đã được đông đảo học sinh, bạn bè, đồng nghiệp chia sẻ. “Ngày còn chiến tranh thì thầy chả có gì ngoài một lời chúc, ngược lại thầy còn thường xuyên chia gạo, thuốc men…cho các trò, và bắt các trò học kém phải học thêm miễn phí!”, Facebook Hoang Hung bày tỏ.

giaoduc.net.vn

giadinhhttps://www.thuviengiadinh.com
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : tiepnv.mkt@gmail.com Hoặc kết hợp, đăng quảng cáo...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read