5 nhu cầu về tâm lý để xây dựng một gia đình đầm ấm hạnh phúc

Nhà Tâm lý học nổi tiếng của Mỹ Mô-li đã tiến hành tổng kết nhu cầu tâm lý của con người, qua đó cho thấy vợ chồng muốn hòa thuận thì cần phải đáp ứng 5 nhu cầu tâm lý của nhau.

Thứ nhất là cần phải tôn trọng lẫn nhau.

Lòng tự trọng của con người một khi bị xúc phạm, thì sẽ rất đau khổ. Nếu như được tôn trọng, thì sẽ cảm thấy rất vui vẻ và mãn nguyện. Hai vợ chồng tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau là cơ sở để bảo đảm tình cảm và sự thành công của hôn nhân. Những lời trách móc, coi thường và miệt thị vợ hoặc chồng sẽ xúc phạm đến lòng tự trọng của nhau.

Family jumping off driftwood photo

Thứ hai là phải biết tự chủ và thể hiện

Ai ai cũng muốn làm việc theo ý nghĩ và tư duy của mình, đây là nhu cầu về lòng tự chủ. Bất cứ ai cũng đều muốn thể hiện trước mặt người khác, cố gắng phát huy tài năng của mình, vận dụng trí tuệ của mình để sáng tạo một thành quả lao động khả quan, cho lòng khoan khoái. Hai vợ chồng nên thừơng xuyên thông qua lời nói và hành động để cho vợ hoặc chồng mình vui vẻ, kinh ngạc, say mê, qua đó khen ngợi mình.

Thứ ba là nhu cầu về xã giao

Xã hội sẽ đem lại cho chúng ta biết bao niềm vui trong cuộc sống, cách làm không muốn cho vợ hoặc chồng mình giao tiếp với người khác, không những không thể bảo đảm tình cảm vợ chồng một cách trọn vẹn, mà còn phá hoại sự cân bằng tâm lý, khiến vợ hoặc chồng mình cảm thấy chán ngán với cuộc sống gia đình, sản sinh ác cảm, kết quả dẫn đến gia đình tan nát.

Thứ tư là nhu cầu về sự ưa thích và tình cảm

Ai nấy đều có những ưa thích khác nhau, bạn nên cố gắng đáp ứng nhu cầu tâm lý của vợ hoặc chồng. Nhu cầu tình cảm thì chủ yếu là tình thương yêu, tình thương yêu lâu bền là niềm hạnh phúc lớn lao nhất đối với vợ hoặc chồng mình. Bằng không người bạn đời của mình sẽ cảm thấy thất vọng, không vừa lòng, buồn rầu và hờn trách.

Thứ năm là nhu cầu về trút bỏ hờn giận

Khi trong lòng buồn bực, chúng ta thường muốn bộc lộ ra cho thoải mái. Người bạn đời là đối tượng thích hợp nhất để thổ lộ tâm tình, vì vậy, bạn nên vui vẻ lắng nghe những lời thổ lộ của vợ hoặc chồng mình, để an ủi và khuyên giải, cho người bạn đời của mình bớt đi những nỗi u sầu, trút bỏ những vướng mắc trong lòng, thiết lập sự cân bằng tâm lý mới. Như vậy, tình cảm giữa hai vợ chồng cũng sẽ càng thêm mặn nồng.

Tại sao trong xã hội hiện đại, tình cảm vợ chồng rất dễ rạn nứt ? Chuyên gia về hôn nhân gia đình cho rằng, sự mất cân bằng trong quan hệ giữa hai vợ chồng, thường là do tâm trạng của vợ hoặc chồng không được bình thường. Qua phân tích về hôn nhân của nhiều cặp vợ chồng trong nhiều năm qua cho thấy, có 8 loại người tình cảm vợ chồng rất dễ rạn nứt:

Thứ nhất là những người quá lãng mạn. Đối với hôn nhân gia đình họ thường nghĩ một cách viển vông, không biết giải quyết những mâu thuẫn gặp phải trong cuộc sống, khi xẩy ra vướng mắc là lùi bước, mà còn dễ bị cuốn hút trước những cử chỉ lãng mạn của người khác.

Thứ hai là những người quá ỷ lại vào cha mẹ. Khi hôn nhân và trong cuộc sống xẩy ra vấn đề gì, người mà họ muốn giãi bày không phải là vợ hoặc chồng mình mà là cha mẹ, như vậy, tức là họ muốn người bạn đời của mình cũng phải chăm sóc mình từng ly từng tý như cha mẹ vậy. Do không xác định rõ vai trò của người bạn đời, nên cách xử sự trong gia đình cũng không đúng.

Thứ ba là những người sống không hiện thực, như đóng kịch, tính tình thay đổi thất thường, khó mà lường được. Trong gia đình, quan hệ với vợ hoặc chồng cứng nhắc, tính tình thay đổi thất thường, khiến người bạn đời khó mà chiều được.

Thứ tư là những người không có lập trường chỉ biết nghe theo ý người khác. Bất kể là chồng quá chiều vợ, việc gì cũng nghe theo ý vợ, hay là vợ phải nén chịu để cho gia đình được vui vẻ đều khiến cho vợ hoặc chồng mình thiếu trách nhiệm, muốn làm gì thì làm, mà không nghĩ đến cảm xúc của vợ hoặc chồng mình, nhưng một khi mâu thuẫn bùng phát người kia không chịu đựng nổi, thì thừơng là khó mà giải quyết được.

Thứ năm là có nhiều chị em phụ nữ hay nhiều lời để thu hút sự chú ý của chồng, thực ra, như vậy, khiến cho chồng cảm thấy rất khó chịu, tình cảm vợ chồng bị rạn nứt.

Thứ sáu là những người không muốn làm việc nhà, cho rằng vợ hoặc chồng mình phải phục dịch mình. Lâu ngày, hai người đều cảm thấy mệt mỏi chán nản, mất hứng thú đối với cuộc sống gia đình.

Thứ bẩy là những người đối với vợ hoặc chồng mình đòi hỏi quá khắt khe, khiến cho cả vợ chồng đều phải chịu đựng áp lực rất lớn về tâm lý. Bề ngoài thấy có vẻ rất hạnh phúc, nhưng thực ra lại rất dễ đổ vỡ.

Thứ tám là những người quá tự do, không muốn thường xuyên trao đổi trực tiếp với vợ hoặc chồng mình, khiến cho người bạn đời cảm thấy rất cô độc, trong hôn nhân có nhiều vấn đề không được giải quyết kịp thời, làm cho hai vợ chồng không tin tưởng lẫn nhau.

http://Thuviengiadinh.com (Theo Cri)

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,634FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles