Home Tâm lý Trẻ em Vợ chồng cãi vã ảnh hưởng đến con cái thế nào?

Vợ chồng cãi vã ảnh hưởng đến con cái thế nào?

Chúng ta đều biết rằng khi bố mẹ cãi vã thì con cái là người chịu nhiều thiệt thòi nhất. Tuy nhiên, những tác động tâm sinh lý dưới góc độ khoa học về điều này thì không phải ai cũng biết.

Khi hai người sống không hạnh phúc dẫn đến ly dị chắc chắn sẽ làm tổn thương con trẻ, tuy nhiên khi chứng kiến bố mẹ sống không hạnh phúc và thường xuyên cãi nhau thì trẻ con còn có thể bị tổn thương hơn nhiều so với việc hai người chia tay êm đẹp rồi sau đó là bạn bè. Đó là một nghiên cứu khoa học được công bố gần đây.

Một ngôi sao nổi tiếng cũng đã trải qua cuộc hôn nhân không hạnh phúc và ly dị, đó là Christina Aguilera, sau khi  chia tay người chồng cũ của mình là Jordan Bratman, cô đã tâm sự với tạp chí People rằng cô không muốn con trai của mình lớn lên trong ngôi nhà đầy ắp sự khẩu chiến và cãi vã, chính vì thế cô chọn cách ly dị để tìm lại sự trong sáng cho tuổi thơ của con trai 2 tuổi của mình.

Năm 2006, trong một cuộc nghiên cu về sự phát triển của trẻ em của trường đại học Notre Dame, nhà tâm lý học E. Mark Cummings và đồng nghiệp của mình đã chỉ ra những kết luận về tâm sinh lý của những đứa trẻ khi sống trong bầu không khí hằn thù của bố mẹ so với những đứa trẻ bình thường khác.

Trong cuộc nghiên cứu, Notre Dame đã quan sát những đứa trẻ phải trực tiếp chứng kiến những cuộc xung đột của bố mẹ và thấy rằng, những đứa trẻ này thường có phản ứng khá tiêu cực, tuyệt vọng, không hào hứng với bất cứ trò chơi nào, hay có khuôn mặt trầm buồn và già trước tuổi.

Trẻ em sẽ bị tác động khá nhiều những gì chúng chứng kiến thời thơ ấu (Ảnh minh họa)

“Những người bố người mẹ không nhận ra sự nhạy cảm của những đứa trẻ khi họ cãi nhau. Tuy nhiên, bọn trẻ con thì rất dễ nhận ra tình cảm của bố mẹ ngay từ khi chúng còn nhỏ, thậm chí ngay khi 1 tuổi chúng cũng đã cảm nhận được điều này. Trẻ con vô cùng nhạy cảm đối với thế giới xung quanh, dù không hiểu gì nhưng chúng cũng có thể thấy được tình cảm của những người xung quanh đối với nhau và với chúng ra sao” – Cummings cho biết.

Một cuộc nghiên cứu khác được thực hiện bởi nhà nghiên cứu, bác sỹ Gordon Harold tại trường đại học Cardiff ở xứ Wales đã chỉ ra rằng, không chỉ những cuộc tranh luận, cãi vã nảy lửa của bố mẹ mới tác động đến lũ trẻ nhỏ mà ngay cả những lúc ‘chiến tranh lạnh’ hay không thèm nói với nhau điều gì thì bọn trẻ cũng có thể cảm nhận được và bị tổn thương. Đây là một cảnh báo đối với những cặp vợ chồng bằng mặt nhưng không bằng lòng, cứ nghĩ rằng mình có thể ‘đóng kịch’ trước mặt con cái.

Cuộc nghiên cứu của Harold khẳng định: “Một đứa trẻ 3 tuổi có thể nhạy cảm đoán được mối quan hệ giữa ba mẹ, khi ba mẹ chúng chuẩn bị cãi nhau, có thể nó sẽ có phản ứng là hắt xì hơi hoặc sợ sệt. Thậm chí, đôi khi chúng còn nghĩ rằng có lẽ tại mình nên bố mẹ mới cãi nhau như vậy”.

Theo Eva

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read