Home Tâm lý Trẻ em Ti vi ảnh hưởng đến IQ của trẻ em?

Ti vi ảnh hưởng đến IQ của trẻ em?

Có nên cấm trẻ xem tivi? Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng điều này có thể làm chậm quá trình học tập…và làm giảm cơ hội thành công học đường ở trẻ! Vậy làm sao để hài hòa với chiếc màn hình bé xíu của chiếc tivi?

Cuộc tranh luận dai dẳng về sự ảnh hưởng của tivi lên trẻ em được đặt ra bởi các nhà nghiên cứu Mỹ. Lần này, người ta không đề cập đến vấn đề bạo lực hay béo phì nữa mà các nhà khoa học quan tâm đến ảnh hưởng của màn hình tivi lên trí tuệ của trẻ em.

Trẻ em – người cầm điều khiển tivi

Cái gì là ảnh hưởng chính của tivi đến hầu hết trẻ em? Đó là câu hỏi được đặt ra bởi các nhà khoa học Mỹ. Họ đã so sánh thành tích trí tuệ của trẻ 6 và 7 tuổi trong sự liên hệ lại với thời gian mà trẻ trải qua trước 3 tuổi, sau đó là giữa 3 và 5 tuổi. Kết luận đầu tiên được rút ra là: trước 3 tuổi, trẻ em Mỹ đã xem tivi hơn 2 giờ mỗi ngày. Sau tuổi lên 3, chúng dành hơn 3 giờ mỗi ngày để xem tivi.

(Ảnh mang tính chất minh họa)
Trẻ xem ti vi – Lợi và hại

Các nhà nghiên cứu cũng nhận ra hai hệ quả khác nhau của việc xem tivi lên từng lứa tuổi như sau:

+ Trước 3 tuổi: Những trẻ dành nhiều thời gian ngồi trước tivi có điểm số tốt hơn một chút ở các test về đọc, hiểu và trí nhớ so với những trẻ em không, hoặc rất ít xem ti vi.

+ Sau 3 tuổi: Trẻ xem tivi có một lợi thế, nhưng chỉ là duy nhất lợi thế về đọc so với các trẻ khác.

Cũng cần phải lưu ý là, trong cả hai trường hợp, sự khác biệt về thành tích phát triển trí tuệ ở trẻ xem ti vi nhiều giờ trong ngày (2 giờ/ngày) so với những trẻ không hoặc ít xem ti vi chỉ là tương đối. Các nhà nghiên cứu khuyên các bậc phụ huynh nên giới hạn việc cho trẻ xem tivi ở mức vừa phải nhất, và tốt nhất cấm trẻ dưới 2 tuổi.


Con phải tốt nghiệp trước đã!

Những người nghiên cứu khám phá ra những mối liên hệ này từ lâu. Họ quan sát sự trưởng thành của hơn 1000 đứa trẻ được sinh ra trong 2 năm 1972 đến 1973, trong đó quan tâm nhiều đến việc học hành của chúng. Họ đưa ra 2 nhận xét về hậu quả của lạm dụng tivi:

– Xem tivi trong giai đoạn ấu thơ (từ 5 đến 11 tuổi): liên hệ với việc không kết thúc/hoàn thành được chương trình học.

– Xem tivi trong suốt giai đoạn vị thành niên (trong khoảng 13 đến 15 tuổi) càng tăng nguy cơ bỏ học khi chưa có bất kì bằng cấp/chứng chỉ gì.

Trong trường hợp đầu tiên, điều này phá hủy những tác động tích cực của xem tivi lên trẻ trên 3 tuổi.

Ở trường hợp thứ hai, những vấn đề xảy ra trong suốt tuổi vị thành niên, có thể giải thích một cách đơn giản như sau: việc xem tivi nhiều quá trong đêm sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, việc ôn tập và thi cử…

Không để tivi trong phòng ngủ

Để hạn chế thời gian ngồi trước tivi của con, tốt hơn hết là bạn nên bỏ tivi ra khỏi phòng trẻ. Đó là nhấn mạnh của một nhà nghiên cứu Mỹ. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng việc cho phép đứa trẻ có tivi trong phòng ngủ của nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thành tích học tập của nó.

Một số kênh ti vi độc hại có thể trở thành vô ích cho người xem hoặc làm lãng phí thời gian đáng ra dành cho các hoạt động hữu ích khác của trẻ.

Bên cạnh những tác động tiêu cực của tivi, cũng không thể phủ nhận những tác động tích cực của nó, cụ thể như một vài chương trình ti vi kích thích trí tưởng tượng ở trẻ, một vài kênh khác thì đem lại những kiến thức rất cụ thể và thú vị đối với trẻ. Nhưng dù sao thời lượng xem ti vi không nên quá nhiều, bởi thực tế tivi không thể thay thế cho tất cả các hoạt động khác: tập thể dục, tập đọc, chơi trò chơi…Và nếu như bạn không muốn con bạn xem tivi quá nhiều thì hãy chỉ ra cho chúng một vài ví dụ để chúng có thể thấy điều này!

Mai Anh – Biên dịch theo Alain Sousa, nguồn: Doctissimo.fr

Trung tâm tham vấn tâm lý SHARE
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read