Home Tâm lý Trẻ em Sự phát triển tâm lý của trẻ 1-3 tuổi - Phần cuối

Sự phát triển tâm lý của trẻ 1-3 tuổi – Phần cuối

Bước sang năm thứ hai của cuộc đời, cùng với những phát triển về mặt thể chất, con còn có những bước tiến trong suy nghĩ, tâm tư. Bây giờ con đã có thể nói chuyện với bố mẹ, biết liên hệ những cảm xúc của mình với người khác, biết tỏ ra… nổi loạn. Và bố mẹ có thể làm gì để giúp con lớn khôn, cũng như làm gì để xử lý khi con yêu “trở chứng” đây?

Trở nên tự lập (18 đến 36 tháng)

Trẻ sơ sinh thường không cho rằng mình có thể tách rời khỏi bố mẹ, mà đặc biệt là với mẹ. Nhưng suy nghĩ này sẽ nhanh chóng thay đổi kể từ năm thứ hai trong đời, khi con bắt đầu nhận thức được mình là một cá thể độc lập, bé sẽ cố tự làm mọi thứ. Dưới đây là một số điểm bạn cần lưu ý để giúp con phát triển đúng hướng:

– Chấp nhận mất thời gian để con tự thân vận động, dù việc con tự mặc áo khoác, mang giày mỗi khi chuẩn bị ra khỏi nhà sẽ làm bạn mất nhiều thời gian hơn nhiều.

– Để con giúp làm việc nhà. Bạn có thể nhờ con mang giúp mình cái hốt rác, hay cầm giẻ  “lau” bụi chân bàn, chân ghế trong nhà.

– Phải kiên nhẫn. Buổi đầu khi cho con tự cầm muỗng đũa hay tự mặc quần áo có thể khiến bạn bực mình, nhưng hãy cố gắng đừng can thiệp và để con tự xoay sở.

Trong giai đoạn này đôi khi tính tự lập của con sẽ gây ra những tình huống rất dễ làm ta phát cáu, chẳng hạn như lúc con thể hiện sự độc lập bằng cách luôn nói “không!” hoặc làm ngược lại những gì bạn muốn. Những lúc như vậy bạn thường có khuynh hướng chứng tỏ cho con thấy ai mới là người quyết định. Nhưng tình hình sẽ tốt hơn nếu bạn:

– Đồng ý với con bất cứ khi nào có thể, miễn là việc đó không gây nguy hiểm, bất tiện, hay vô lý.

– Cứng rắn khi cần thiết. Nếu phải làm việc gì đó theo ý của bạn hoặc phải làm vì sự an toàn của con, hãy thực hiện một cách cương quyết, nhanh chóng nhưng thận trọng và nhẹ nhàng.

Và tự nhiên… “trở chứng”

Sao tự nhiên con lại trở chứng thế này (Ảnh: Inmagine)

Bạn có thể lúng túng khi tự dưng con trở nên “tiến bộ ngược”. Ví dụ, con vốn nói như cái máy giờ lại toàn chỉ trỏ và khóc, hoặc vốn đi nhoay nhoáy nay lại cứ đòi được bế bồng. Tất cả những điều ấy cũng… bình thường, con đang phát triển quá nhiều kỹ năng nên đôi khi bị quá tải đấy mà. Những điều bạn cần làm là:

– Tìm hiểu cảm xúc của con. Nếu con không thể nói cho bạn biết điều gì làm bé khó chịu, hãy dựa vào những biểu hiện để phán đoán.

– Thay vì đánh giá hành động của con là ngoan hay hư, hãy xem nó như một tín hiệu giúp bạn giải quyết vấn đề. Khi con tự nhiên “trở chứng”, đó là dấu hiệu cho thấy bé cần được vỗ về, khi đó hãy cho con rúc vào lòng, hoặc đọc sách cho bé nghe. Bé sẽ sớm bình thường trở lại.

Lời kết

Trẻ giai đoạn này không ngừng tìm hiểu những điều mới lạ, vậy nên hãy ân cần hỗ trợ và tạo điều kiện cho con được tự do khám phá càng nhiều càng tốt để tập tính tự lập. Đừng quá lo lắng nếu thỉnh thoảng con quên một kỹ năng nào đó – “đi thụt lùi” cũng là một phần trong quá trình phát triển của trẻ ở giai đoạn này.

Bạn có thể lo lắng khi con chưa đạt tới chuẩn phát triển nào đó nhưng hãy nhớ rằng mỗi đứa trẻ là một cá thể độc lập, không giống nhau, một số trẻ phát triển chậm trong khi một số trẻ khác lại phát triển nhanh hơn bạn bè trang lứa. Tuy vậy, nếu bạn vẫn thấy băn khoăn, hãy trao đổi với bác sĩ.

Nguồn: Webtretho (lược dịch) / Theo Parenting

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read