Home Tâm lý Trẻ em Giúp bé khắc phục tính nhút nhát

Giúp bé khắc phục tính nhút nhát

Ngay cả khi bé làm bạn nổi giận, bạn cũng đừng gay gắt nói ra những khuyết điểm của bé, vì điều đó sẽ in sâu trong trí óc của bé, sẽ khiến bé càng trở nên nhút nhát hơn.

Bé yêu của bạn ở nhà rất nghịch ngợm và hiếu động, nhưng mỗi lần theo bạn đi chơi hay khi được hỏi đến, bé thường nấp sau lưng bạn hoặc đỏ mặt, ấp úng. Đó là vì bé quá nhút nhát, bạn hãy giúp bé khắc phục và rèn cho bé sự tự tin trong các mối quan hệ ngoài xã hội.

Tránh nói đến nhược điểm của bé trước đông người

Bạn phải tránh chế nhạo hay nhắc đến những khuyết điểm hoặc tính nhút nhát của bé với người khác trước mặt bé. Những trẻ nhút nhát thường rất nhạy cảm trước những lời nói liên quan đến chúng. Ngay cả khi bé làm bạn nổi giận, bạn cũng đừng gay gắt nói ra những khuyết điểm của bé, vì điều đó sẽ in sâu trong trí óc của bé, sẽ khiến bé càng trở nên nhút nhát hơn.

Giúp bé nhận biết giá trị bản thân

Bạn hãy củng cố lòng tin của bé bằng cách khích lệ bé mỗi khi bé làm xong một công việc. Trẻ nhút nhát thường tự ti và sợ rằng chúng luôn thất bại, phán đoán sai hoặc chúng không thể tới đích. Lúc này, những lời khen của bạn sẽ giúp bé nhận biết được giá trị của bản thân, lấy lại sự tự tin và cảm hứng cho những hành động tiếp theo của bé.

Cùng bé giải quyết vấn đề

Bạn có thể đặt ra những câu hỏi, câu đố để giúp bé tìm ra những câu trả lời. Đồng thời, để giúp bé bớt lo lắng và sợ hãi bạn hãy nhắc lại những điều khiến bé bối rối, sợ hãi để bé tập quen với những tình huống đó.. Bạn hãy sai bé mua một số món đồ ở những cửa hàng gần nhà, chảo hỏi những người hàng xóm… điều đó sẽ giúp bé tự tin và mạnh dạn hơn.

Giúp bé diễn đạt tình cảm

Bé của bạn sẽ rất cô độc bởi ý nghĩ sợ không được ai hiểu, bé sẽ rất sợ phải đương đầu với những đánh giá, sự phán đoán của người khác. Chính vì vậy, bạn hãy thường xuyên hỏi xem cảm xúc của trẻ trước mỗi tình huống, lắng nghe cảm nhận của trẻ để từ đó đưa ra ý kiến của bạn. Nếu không đồng tình với trẻ, bạn phải nhẹ nhàng và khéo léo giải thích để trẻ hiểu được bản chất vấn đề. Điều đó sẽ củng cố sự tự tin của trẻ, giúp trẻ bày tỏ cảm xúc với bạn chính là giúp trẻ truyền đạt ý kiến, suy nghĩ của mình một cách tự nhiên và thoải mái hơn.

Cho bé tham gia những hoạt động ngoại khóa

Bé có thể tham gia các lớp học vẽ, nhạc, võ thuật… mà bé yêu thích. Võ thuật sẽ giúp bé mạnh mẽ hơn và chống lại cảm giác tự ti. Những môn học nghệ thuật sẽ giúp bé thể hiện cảm xúc của mình ra bên ngoài một cách dễ dàng. Tuy nhiên, bạn hãy tôn trọng lựa chọn của bé, đừng ép buộc bé hoạt động theo ý muốn chủ quan của bạn, nó sẽ gây cho bé cảm giác ức chế, bị ép buộc và sẽ càng khiến bé thu mình hơn.

Theo Afamily

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read