Home Tâm lý Trẻ em Giảm gánh nặng tâm lý cho con

Giảm gánh nặng tâm lý cho con

Tinh thần căng thẳng có tác hại rất lớn tới sức khoẻ tâm lý, đặc biệt là với trẻ em. Nếu trẻ thường xuyên bị cấm biểu đạt những trạng thái khó chịu như căng thẳng, tức giận, lâu ngày sẽ dẫn đến sự mất cân bằng tâm lý ở trẻ, thậm chí phát triển thành bệnh thái về nhân cách. Để trẻ được phát triển tâm lý một cách lành mạnh, các bậc cha mẹ nên tạo cho trẻ có một không gian hoạt động và phát triển tự do, đồng thời nếu trẻ bị căng thẳng thì nên tìm cách giải toả càng sớm càng tốt. Có thể áp dụng theo một số biện pháp sau đây :

Bình tĩnh tiếp nhận những nhu cầu tình cảm tự nhiên của trẻ

Khi con bạn có điều gì ấm ức hay bất mãn, hãy để trẻ khcó thoải mái hoặc biểu hiện thành sự tức giận, không nên tích tụ trong lòng. Dám yêu dám giận, dám nói ra, dám khóc lóc, la hét …đó là một ưu thế về tâm lý, sẽ có lợi cho sức khoẻ tâm thần hơn là trẻ cức lầm lì không nói. Nhiều bậc cha mẹ không hiểu được ý nghĩa của việc biểu đạt tình cảm tự nhiên đối với sức khoẻ tâm lý của con nên thường thiếu kiên trì, nhẫn nại. Đặc biệt, khi trẻ xuất hiện tâm trạng tiêu cực, cha mẹ lại cấm đoán, áp đặt, bắt trẻ im khôgn được khóc, thậm chí còn dùng hình phạt với trẻ. Ví dụ khi bé trai khóc, bố mẹ thường chê “ “Con trai mà khóc nhè, thật đáng xấu hổ. Phải dũng cảm, kiên cường chứ”. Kỳ thực, cách giáo dục này sẽ làm tăng áp lực và gánh nặng tâm lý cho trẻ. Khi những căng thẳng nội tâm không được giải toả , trẻ dễ bị mất cân bằng và phát triển lệch lạc về nhân cách, thậm chí có những hành vi tàn nhẫn, quá khích, chống đối, phá phách….

Các bậc cha mẹ nên tiếp nhận và cổ vũ trẻ dám biểu hiện những nhu cầu tình cảm một cách tự nhiên, bởi đó không phải là điều đáng xấu hổ mà còn là một thói quen tâm lý tốt.

Giải toả tâm lý căng thắng

Khi trẻ bị tổn thương hoặc phải chịu ấm ức, cha mẹ nên quan tâm tiếp nhận và dùng chính ngôn ngữ của trẻ để lý giải sự tiếp nhận của mình. Ví dụ, bé đi mẫu giáo về vẻ mặt không vui, mẹ hỏi con có chuyện gì, bé nói : “Hôm nay rõ ràng con không đánh bạn, vậy mà cô giáo lại bảo là con đánh bạn, tức quá đi mất!”. Mẹ nên bình tĩnh và tỏ ra đồng tình với bé : “Rõ ràng con không đánh bạn mà cô giáo lại bảo là con đánh bạn thì tức thật. Nhưng đó là cô giáo hiểu lầm thôi, nếu con vẫn đối xử tốt với bạn thì cô sẽ tin là con không làm chuyện đó”. Như vậy, bé sẽ cảm thấy mẹ đứng về phía mình và tin tưởng mình nên cũng được an ủi phần nào, sự ấm ức của bé s tiêu tan bớt.


Cho trẻ không gian và thời gian tự do

Con bạn đã phải học tập ở trường cả ngày mệt mỏi, căng thẳng rồi, nếu về nhà, cha mẹ lại bắt con học vẽ, học đàn, học ngoại ngữ nữa thì sẽ làm tăng thêm áp lực tinh thần cho trẻ. Sau thời gian dài trẻ bị căng thẳng vì phải cố gắng đáp ứng những kỳ vọng của người lớn thì đương nhiên sẽ có ảnh hưởng bất lợi đối với tâm lý. Lucs ở nàh, cha mẹ nên cho con làm nhưũng việc mà trẻ thích để trẻ cảm thấy thoải mái và phcụ hồi sức khoẻ. Ngay cả người lứon sau một ngày làm việc căng thẳng cũng muốn nghỉ ngơi, thư giãn, giải trí nhẹ nhàng hoặc làm những việc giêng của mình, vậy sao lại bắt con cái tiếp tục “làm việc” mà không cần biết sức chịu đựng của chúng đến đâu? Nếu hàng ngày luôn phải chịu sự khống chế quá độ của người lớn thì trẻ sẽ rất bị động, căng thẳng, ức chế, sớm muộn gì cũng bị bệnh tinh thần. Đây là điều các bậc phụ huynh cần lưu ý.

http://Thuviengiadinh.com (Theo PNVN)

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read