Home Tâm lý Trẻ em Chớ nên bỏ qua rối nhiễu tâm lý của trẻ

Chớ nên bỏ qua rối nhiễu tâm lý của trẻ

Một đứa trẻ 15 tuổi vẫn đái dầm, một bé khác 6 tuổi vẫn không chịu đi mà chỉ thích được bế, hay một đứa trẻ không thiếu thứ gì nhưng thích ăn cắp vặt… Đó là một trong những biểu hiện ban đầu của chứng rối nhiễu tâm lý ở trẻ em. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn tới tự kỷ, trầm cảm…

Một số nhà tâm lý giáo dục cho rằng, rất nhiều trẻ em hiện nay gặp khó khăn về ứng xử văn hóa, tình cảm do thiếu sự quan tâm từ gia đình. Bố mẹ bận làm ăn, mải lo kiếm tiền… Gia đình ít khi có bữa cơm chung. Trẻ được giao phó cho người giúp việc, cho ông bà, thiếu vắng sự chăm sóc, tình cảm của bố mẹ. Nhiều người nghĩ lo cho con cái một cuộc sống vật chất đầy đủ, một môi trường học tập thật tốt là đã làm tròn trách nhiệm.

Nhưng thực ra, sự thừa thãi về vật chất không thể bù đắp lại những thiếu thốn về tình cảm, tinh thần của trẻ. Ngay khi người mẹ sinh con ra, tuy trẻ tách ra khỏi mẹ nhưng chúng vẫn cùng chung một cuộc sống với người mẹ. Trẻ cần được ôm ấp, được cho bú, được dạy dỗ, yêu thương… Nếu mẹ không có thì giờ dành cho con, trẻ dễ bị hụt hẫng, dẫn tới co mình lại và khả năng bị mắc chứng tự kỷ rất cao.

Nhiều gia đình con cái tuy được chiều chuộng nhưng ít được giáo dục tính tự lập từ bé, giáo dục gia đình vẫn theo lối cổ điển, tức là trong gia đình, cha mẹ là người quyết định và ra lệnh, còn con cái phải nghe theo. Bé thì từ việc mặc quần áo, học gì là do cha mẹ chọn, lớn lên thì việc chọn ngành nghề, đôi khi cả việc chọn vợ, chọn chồng cũng do bố mẹ quyết định. Bố mẹ không gần gũi con, nhưng mỗi khi kiểm tra bài thấy điểm kém là lại mắng chửi vô lý. Khi đứa trẻ có những biểu hiện chống đối thì rất dễ bị rối nhiễu về tâm lý.

Các mối quan hệ ngoài xã hội cũng rất phức tạp, cộng thêm những kiến thức thiếu chọn lọc mà trẻ thu nhận được từ internet khiến chúng không phân biệt được phải trái, đúng sai, tốt xấu. Tác hại của tình trạng này là ngày càng nhiều thanh, thiếu niên gặp khó khăn trong cuộc sống gia đình, ở trường, cũng như ngoài xã hội.

Một số bậc cha mẹ, thầy cô, nói chung là người lớn còn chưa thực sự hiểu biết về tâm lý của trẻ em và vị thành niên, nên cách ứng xử chưa đáp ứng được nhu cầu về tâm lý của trẻ, làm cho trẻ hẫng hụt, bế tắc. Những trẻ bị rối loạn tâm trí mà không được chữa trị kịp thời sẽ trở nên lạc lõng, sống không mục đích và dễ lao vào những băng nhóm bạo lực, tội phạm.

Trẻ từ nhỏ đến lớn đều có thể gặp những rối nhiễu về tâm lý, thường gặp nhất là các cháu dưới 6 tuổi. Theo tổng kết của Phòng tư vấn tâm lý N-T (Hà Nội) có một số nhóm rối nhiễu tâm lý thường gặp ở trẻ như: Rối nhiễu về học tập (trẻ chán học, học sút, học kém…); rối nhiễu tâm thể (khó ngủ, đái dầm, biếng ăn hoặc ăn nhiều quá mức…); rối nhiễu nhân cách (có dấu hiệu tự kỷ như thu mình, ngại tiếp xúc…) hoặc tự kỷ (sợ một thứ gì đó, trầm cảm, ngại giao tiếp, dễ tự ái…); rối nhiễu ngôn ngữ (nói ngọng, nói lắp, chậm nói…); rối nhiễu vận động (chậm đi, vận động khó khăn…); rối nhiễu hành vi (hiếu động quá mức, hay nói tục, nói dối)…

Thế nhưng, vấn đề này chưa được một số phụ huynh quan tâm đúng mức và những biểu hiện ban đầu của trẻ thường bị bỏ qua. Cha mẹ chỉ đưa trẻ đi khám khi vấn đề đã trở nên trầm trọng. Việc thăm khám và trị liệu tâm lý cũng hết sức phức tạp, đòi hỏi phải có sự cộng tác tích cực của gia đình.

Nhiều khi bố mẹ phải tham gia các khóa huấn luyện để biết cách nói chuyện, chơi với trẻ hoặc xử lý các tình huống… Càng để các rối nhiễu trầm trọng thì việc trị liệu càng khó khăn, vì vậy gia đình cần thường xuyên quan tâm đến con em mình, phát hiện sớm những rối loạn về tâm lý để có sự can thiệp sớm của các nhà chuyên môn.

MINH TUỆ   

Theo PNVN

Camnangbep.comhttp://Camnangbep.com
Thông báo Khóa thực hành kỹ năng GD trẻ tại nhà : https://www.thuviengiadinh.com/giao-duc/danh-sach-truong-hoc/khoa-thuc-hanh-ky-nang-giao-duc-tre-dac-biet-tai-gia-dinh
Previous article3 kiểu giữ chồng
Next articleẢo tưởng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read