Trầm cảm ở nam giới

Trầm cảm ảnh hưởng đến các mối quan hệ, cản trở công việc và các hoạt động hằng ngày. Các triệu chứng trầm cảm ở nam giới cũng tương tự như các triệu chứng trầm cảm ở phụ nữ. Nhưng ở nam giới lại thể hiện những triệu chứng khác nhau. Các triệu chứng phổ biến của trầm cảm bao gồm lòng tự trọng thấp, ý nghĩ tự tử, không quan tâm đến mọi thứ xung quanh, hay mệt mỏi, không còn cảm giác ngon miệng, rối loạn giấc ngủ và vấn đề về tình dục, bao gồm cả giảm ham muốn tình dục.

Ở phụ nữ, trầm cảm có thể gây cảm giác buồn, thay đổi cảm xúc. Tuy nhiên, ở nam giới, chứng trầm cảm lại có thể làm cho họ tăng tính hung hăng, hay thù địch.

Có nhiều lý do khiến các triệu chứng lâm sàng của bệnh trầm cảm ở nam giới thường không được công nhận. Mọi người thường cho rằng, việc thể cảm xúc chủ yếu là một đặc điểm nữ tính. Do vậy, những người đàn ông bị trầm cảm thường nói về các triệu chứng thể chất (như cảm thấy mệt mỏi) hơn là các triệu chứng liên quan đến cảm xúc.

Trầm cảm ở nam giới ảnh hưởng đến ham muốn tình dục

Trầm cảm ở nam giới có thể ảnh hưởng đến ham muốn tìn dục. Đàn ông thường không muốn thừa nhận về vấn đề tình dục của họ. Nhiều người thường nhầm lẫn và cho rằng các vấn đề này liên quan đến tính “đàn ông” của họ. Nhưng trên thực tế, chúng được gây ra bởi chứng trầm cảm lâm sàng.

Một số triệu chứng của bệnh

Đàn ông thường ít thể hiện rõ các dấu hiệu của trầm cảm như buồn, khóc, thờ ơ với mọi việc xung quanh, hoặc bằng lời nói, hay bày tỏ những suy nghĩ tự tử. Thay vì thể hiện tâm trạng chán nản, họ có thể trở nên cáu kỉnh, hung dữ. Vì vậy, nhiều người thường khó nhận ra chứng trầm cảm ở nam giới.

Dấu hiệu thể chất của trầm cảm ở nam giới có thể bao gồm tăng mức cholesterol, huyết áp cao và đau buồn. Bởi nhiều người đàn ông không thể hiện cảm xúc của họ, do vậy, họ đối phó bằng các hoạt động như làm thêm giờ, đi công tác, hay một số hành vi gây nghiện như sử dụng quá nhiều rượu, ma túy, là kết quả của việc dồn nén cảm xúc quá lâu.

Một số các chuyên gia sức khỏe tâm thần cho rằng, nếu các triệu chứng trầm cảm đã được mở rộng, bao gồm tức giận, cáu kỉnh, lạm dụng rượu, họ có thể được chuẩn đoán mắc bệnh trầm cảm và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Hậu quả của bệnh trầm cảm nếu không được điều trị ở nam giới

Chứng trầm cảm ở nam giới có thể gây hậu quả nghiêm trọng. Các báo cáo của CDC cho rằng, tại Mỹ, những người đàn ông mắc chứng trầm cảm có nhiều khả năng tự tử gấp bốn lần so với nữ giới. Trong số những ca tự tử tại Mỹ, thì 75% – 80% là đàn ông. Một con số đáng kinh ngạc.

HIện nay, trong xã hội, việc thể hiện cảm xúc ở đàn ông vẫn bị cho là “cấm kỵ”, họ thường che dấu cảm xúc. Thay vì tìm sự giúp đỡ, hay thừa nhận những gì họ cho là điểm yếu, nam giới có nhiều khả năng để đối phó với chứng trầm cảm của họ bằng cách uống rượu hoặc tự sát.

Chứng trầm cảm thường gặp ở người đàn ông cao tuổi

Khi có tuổi, nam giới thường gặp nhiều căng thẳng trong cuộc sống như nghỉ hưu, không việc làm, không thu nhập… Những thay đổi này có thể làm họ căng thẳng, sự mất mát của lòng tự trọng có thể dẫn đến chứng trầm cảm. Ngoài ra, cái chết của người thân, bạn bè và các vấn đề về sức khỏe có thể làm tăng chứng trầm cảm ở nhiều nam giới.

Khi đối mặt với sự mất mất người thân, người ta thường cho rằng, đàn ông phải thể hiện tính mạnh mẽ khi đối mặt với nghịch cảnh và biểu hiện cảm xúc là một dấu hiệu của sự yếu đuối. Nghiên cứu cho thấy, những ức chế này có thể làm tăng thời gian đau buồn và dễ dẫn đến các biến chứng như giận dữ, gây hấn với mọi người, lạm dụng rượu và thuốc.

Điều trị trầm cảm ở nam giới

Hơn 80% người mắc chứng trầm cảm – cả nam giới và hụ nữ – có thể được điều trị thành công bằng thuốc chống trầm cảm, tâm lý trị liệu, hoặc kết hợp cả hai.

Theo Sô cô la

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,634FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles