Home Tâm lý Hôn nhân Thời gian cho gia đình

Thời gian cho gia đình

Sau 21 năm kết hôn, vợ tôi đề nghị tôi đưa một người phụ nữ khác đi ăn tối và đi xem phim. Vợ tôi nói rằng: “Em yêu anh nhưng em biết rằng có một người phụ nữ cũng yêu anh và mong muốn có thời gian ở bên anh.”

Người phụ nữ mà vợ tôi nhắc đến là mẹ của tôi, mẹ tôi đã là goá phụ từ 19 năm nay. Sức ép của công việc và con cái khiến tôi thường chỉ đến thăm mẹ được vào những dịp lễ, tết. Tối hôm đó, tôi gọi điện mời mẹ đi ăn tối và đi xem phim. “Có chuyện gì với con vậy, con vẫn khỏe chứ?” – mẹ tôi ngạc nhiên hỏi.

Mẹ tôi nghi ngờ rằng cuộc gọi điện mời mẹ đi chơi này ẩn chứa điều gì đó bất thường hoặc là một tín hiệu gì đó không ổn. “Con nghĩ rằng sẽ rất thú vị nếu có chút thời gian riêng với mẹ, chỉ có hai mẹ con mình thôi” – tôi phân trần. Mẹ tôi thoáng suy nghĩ một chút rồi trả lời: “Đồng ý, mẹ rất thích.”


Thứ sáu hôm đó sau khi xong việc, tôi lái xe đến đón mẹ, trong lòng thoáng chút hồi hộp. Tôi đến nơi và nhận thấy rằng mẹ cũng có vẻ hồi hộp với cuộc hẹn này. Mẹ khoác áo, đợi ở cửa. Mẹ uốn tóc và mặc chiếc váy hôm kỷ niệm ngày cưới cuối cùng. Mẹ cười hớn hở như một thiên thần. “Mẹ kể với mấy người bạn là sẽ đi chơi cùng con, họ bị ấn tượng mạnh lắm” – mẹ nói khi bước lên xe – “Họ nóng lòng như không thể đợi được đến khi nghe mẹ kể xem lần hẹn này thế nào.”

Chúng tôi tới nhà hàng, nó không sang trọng lắm nhưng khá được và ấm cúng. Mẹ vịn vào cánh tay tôi cứ như mẹ là quý bà số một. Sau khi ngồi vào bàn, tôi xem thực đơn. Mẹ thì chỉ nhìn loáng thoáng vào thực đơn. Lúc tôi ngước lên thì thấy mẹ đang nhìn mình chằm chằm. Một nụ cười xưa cũ hiện lên trên má mẹ. “Mẹ cũng đã từng chăm chú xem thực đơn như vậy hồi con còn bé.” – Mẹ nói. “Bây giờ đến lúc mẹ được nghỉ ngơi để dành đặc ân này cho con” – tôi nói xen vào. Trong suốt bữa tối, chúng tôi trò chuyện rất tâm đầu ý hợp. Chuyện không có gì đặc biệt nhưng rất gần gũi với cuộc sống hằng ngày của hai mẹ con. Chúng tôi mải trò chuyện đến nỗi quên cả đi xem phim. Khi tôi đưa mẹ trở về nhà, mẹ nói: “Mẹ sẽ tiếp tục đi chơi cùng con nhưng chỉ với điều kiện lúc nào mẹ chủ động mời”. Tôi đồng ý.

“Cuộc hẹn ăn tối thế nào?” – vợ tôi hỏi khi tôi về đến nhà. “Rất tuyệt, hơn cả anh mong đợi” – tôi trả lời.

Vài ngày sau, mẹ tôi qua đời vì một trận đau tim dồn dập, nó xảy ra quá đột ngột khiến tôi không có cơ hội làm gì cho mẹ được.

Một thời gian sau, tôi nhận được một phong bì, bên trong có tờ hoá đơn phôtô lại của nhà hàng. Đây cũng là nhà hàng lần trước hai mẹ con đã đến. Có một dòng chữ kèm theo viết rằng: “Mẹ đã thanh toán hoá đơn này trước, mẹ không chắc liệu có thể đi ăn tối một lần nữa với con được hay không, tuy nhiên mẹ vẫn đặt hai chỗ, một cho con và một cho vợ của con. Con có biết rằng buổi tối hôm đó có ý nghĩa với mẹ thế nào không. Mẹ yêu con, con trại ạ.”

Lúc này tôi đã hiểu được sự quan trọng của việc thể hiện tình cảm và trao tình cảm đúng lúc. Không có gì trong cuộc đời quan trọng bằng gia đình. Đừng trì hoãn, hãy dành thời gian đúng lúc cho gia đình và người thân.

PHẠM MẠNH (Dịch)

PNVN

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read