Home Tâm lý Hôn nhân 8 CÁCH GIẢI QUYẾT MÂU THUẪN GIỮA MẸ VÀ NÀNG

8 CÁCH GIẢI QUYẾT MÂU THUẪN GIỮA MẸ VÀ NÀNG

(Thuviengiadinh.com ) – Mâu thuẫn giữa mẹ chồng nàng dâu là vấn đề muôn thủa không thể tránh khỏi mà ta phải sống chung và tự hoàn thiện dần bản thân mỗi người để thích nghi. Với kinh nghiệm làm dâu 4 năm tôi xin đưa ra những nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn và cách giải quyết hiệu quả.

1. Mẹ chồng nên để con dâu tự giải quyết mọi việc của cô ấy và ngược lại

Người mẹ nên để con dâu tự giải quyết công việc hàng ngày, hạn chế xen vào vì mỗi người có một cách giải quyết công việc khác nhau. Cho dù mẹ có khó chịu mấy đi nữa hãy làm ngơ.

Ngược lại con dâu cũng vậy, đừng có can dự tới quyền quyết định của mẹ trừ khi mẹ hỏi hướng giải quyết lúc đấy mình sẽ góp ý cho bà.

Vì nếu không may một bên làm phật lòng bên kia thì sẽ để lại ấn tượng xấu lâu dài.

me chong va con dau-Thuviengiadinh.com

2. Bố mẹ phải đối xử rất công bằng với các con.

Bố mẹ chồng phải đối xử công bằng giữa con gái, con trai, con dâu cũng như con rể nếu không chính bố mẹ là người gây mâu thuẫn giữa các thành viên trong gia đình. Các con cho dù lớn bao nhiêu đi nữa những lời so sánh hay chỉ trích của bố mẹ sẽ là ngòi nổ chiến tranh giữa mẹ chồng nàng dâu hay mẹ vợ với con rể.

Con dâu cũng phải đối xử công bằng giữa bố mẹ chồng và bố mẹ đẻ. Thậm chí mình có gì ăn ngon nếu biếu bố mẹ đẻ thì đừng quên bố mẹ chồng. Vì con gái lấy chồng theo nhà chồng nên nàng dâu muốn giữ sự hòa thuận với gia đình nhà chồng thì phải quan tâm đến họ.

3. Bố mẹ chồng khi nói chuyện với con dâu không được có 2 quan điểm và con dâu cũng không nên cãi nhau tay đôi với chồng

Trong khi mẹ chồng chê con dâu nấu ăn dở, bố chồng bảo ngon và bất cứ chuyện gì ông bà cũng tranh luận không ai chịu ai thì con dâu sẽ dần mất đi sự kính trọng với bố mẹ chồng. Và khi đó gia đình sẽ trở thành “cá mè một lứa” không có tôn ti trật tự trên dưới.

Con dâu mà mắng chồng sang sảng trước mặt mẹ chồng khác nào hắt bát nước vào mặt mẹ chồng. Con trai của mẹ từ nhỏ đến lớn, mẹ có dám đánh dám chửi đâu mà đi lấy vợ lại chịu khổ vậy. Với lại từ thân thể lẫn tính cách con là do mẹ nhào nặn vậy mà bây giờ có người dám chê bai dày xéo thì làm sao có bà mẹ nào chịu nổi.

4. Thỉnh thoảng mẹ chồng nàng dâu ngồi trò chuyện

Về bộ phim hay một câu chuyện trên truyền hình để mẹ con gần gũi nhau hơn. Tuyệt đối không được ngồi nhận xét những điều con dâu không nên làm hay mẹ chồng không nên làm, vì chắc chắn đối phương sẽ chỉ nghe để đấy có làm đi chăng nữa thì trong lòng rất ấm ức khó chịu.

Mỗi người có một cách suy nghĩ không người nào giống người nào nên không được áp đặt ý kiến, sở thích của mình khi người khác không thích. Vì chẳng giải quyết được vấn đề lại gây thêm mâu thuẫn cho nhau.

5. Mẹ chồng nàng dâu không được nói với nhau những lời khó nghe

Như nói bóng nói gió, hay nói kiểu đay nghiến nhau, lấy quá khứ hay khuyết điểm ra để trì triết nhau,…Những câu nói như vậy thì chẳng ai thích cả mà đã biết đối phương không thích thì đừng có sử dụng vì chỉ làm cho dầu đổ vào lửa thôi.

Nếu có gì không hài lòng về câu nói của bên kia, thì mình phải cho qua ngay bằng cách làm việc gì cho quên đi hay đi chơi hoặc tìm mạng xã hội tâm sự, tìm người bạn thân thiết để chia sẻ. Không được để bụng vì nó ảnh hưởng tới chính sức khỏe của bản thân sau đó ảnh hưởng tới gia đình mình.

6. Con dâu có hiếu với mẹ chồng, mẹ chồng tốt với con.

Có gì ăn ngon hay món đồ hợp với mẹ chồng hay con dâu thì hãy biếu và cho nhau để củng cố tình cảm bền hơn. Khi con dâu hay mẹ chồng cho hay biếu cái gì thì nên nhận không được từ chối dù không thích đi nữa. Nếu không lần sau sẽ không có ai muốn cho hay biếu nữa.

7. Nếu không may mẹ chồng hay con dâu có lỗi lầm gì nên bỏ qua cho nhau

Cuộc sống con người ngắn ngủi lắm, hãy giữ lấy những điều tốt đẹp để sống không được ôm quá khứ để sống. Đừng có ích kỷ hãy mở rộng tấm lòng, bởi họ là những người gần gũi ta nhất khi ta cần, không ai tốt hơn mẹ chồng cũng không ai tốt hơn con dâu.

8. Điều quan trọng nhất để giữ hạnh phúc gia đình đó là bố chồng và chồng.

Hai người đàn ông phải giữ vững lập trường không được bênh ai, cũng không được mắng ai mà phải đưa ra được lời nói cứng rắn cương nghị và dứt khoát. Phải trị bệnh ngay từ khi nó nhen nhóm mầm mống, nếu không lâu ngày trở thành bệnh ung thư khó chữa lắm.

Ví dụ: con dâu đang say sưa nói xấu mẹ chồng thì người chồng nên nói: thôi ngủ đi, anh không thích nghe đâu, bố mẹ già rồi tính khó thay đổi em còn trẻ nên thích nghi cho dễ sống hay rủ vợ đi chơi đâu đó….

Tôi không mong muốn bạn đọc phải gồng mình nên để làm theo những quan điểm trên mà chỉ mong bạn hãy nhớ đừng sống ích kỷ và cứng nhắc quá. Hãy vui lên để mỗi ngày qua đi cho tình yêu ở lại.

Phương Linh

Nguồn: Thuviengiadinh.com

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read