Home Tâm lý Tấm lòng nhân ái Hãy nhìn mặt tích cực của trưởng thôn vùng lũ

Hãy nhìn mặt tích cực của trưởng thôn vùng lũ

Tôi đã là trưởng thôn được 10 năm nay rồi, một trưởng thôn ở vùng thôn quê mùa lam lũ, người dân làm ăn sinh sống tuy có tuân theo luật pháp nhưng không phải cái đúng lúc nào cũng được người dân áp dụng mà họ còn làm mọi việc theo tình làng nghĩa xóm. Qua trận lũ lụt tại miền Trung tôi thành thật rất thương cảm cho những bà con có nhà bị ngập lụt. Nhưng cũng thật thương và cảm mến những người trưởng thôn đồng nghiệp với tôi.

Quê tôi cũng một lần bị vỡ đê biển, nước biển dâng trào ngập nhà của tất cả mọi người, nước tràn vào nhà đột ngột mọi người không kịp trở tay và thóc lúc, hàng hoá, phương tiện, quần áo, sách vở, ruộng vườn, lợn gà,… bị ngập hết trong chốc lát. Tất cả đều là mồ hôi nước mắt tạo ra giờ bị ngập chìm trong nước đau khổ lắm chứ, chỉ cố thoát được cái thân là tốt lắm rồi, tiếc lắm xót lắm các bạn ạ.

lu-o-xa-ky-anh

Ảnh nguồn: Zing-Thảo Nhi

Sau đó cũng có một số đoàn đến hộ trợ mọi người nhưng những người được cán bộ liệt vào danh sách hộ nghèo mới được nhận tiền hỗ trợ còn nhà tôi thuộc loại hộ trung bình chẳng được cái gì. Một miếng khi đói bằng một gói khi no, lúc đấy những người dân chúng tôi không được nhận quà cảm thấy buồn lắm thậm chí còn ghen tức nói xấu lẫn nhau nữa, rồi không muốn nhìn mặt nhau nữa, chúng tôi có cảm giác buồn đúng như những đứa trẻ cố gắng hết sức nhưng cuối năm phải đứng nhìn mấy đứa học giỏi nhận phần thưởng vậy.

Đã từng trải qua cảm giác ghen tị và buồn bực nên tôi rất hiểu tâm trạng của những người dân vùng lũ không được nhận quà. Và tôi thực sự rất thông cảm với những trưởng thôn đang bị mang tiếng là vụ lợi cá nhân. Một người trưởng thôn là người do dân bầu ra gần gũi dân nhất nếu họ có tính tham lam động một tí là vơ vét thì người dân đã loại họ từ lâu rồi chứ chẳng phải đợi đến đợt lũ lụt này mới có nhân chứng vật chứng.

Nên bạn nào có ý nghĩ là trưởng thôn thu gom tiền dân lại để vụ lợi tư là quá sai lầm. Người dân thôn quê chúng tôi nắm bắt tin tức ở cấp cao có thể không bằng các bạn trên thành thị nhưng tin tức trong thôn trong xóm thì biết rất rõ, nhà nào giàu nhà nào nghèo, ai tốt ai xấu, nhà nào có tin vui tin buồn là chúng tôi đều cập nhật trong ngày. Như vậy làm sao những người trưởng thôn dám cầm lại số tiền để vụ lợi trong khi người dân đang chờ đợi ở ngoài ngõ nhà trưởng thôn được phân chia bình đẳng .

Trong một thôn xóm cũng thật khó xác định được nhà nào nghèo thật sự bởi nhiều người nhìn nghèo đó nhưng việc ăn tiêu của họ lại hoang phí hơn nhà cận nghèo, lên trong lúc vội vàng người trưởng thôn thực sự rất khó có thể tự định ra nhà nào nghèo nhất xóm được. Vì vậy, trong quá trình lập danh sách có sự sai sót là không thể tránh. Nhưng khi số đông người dân phát hiện ra điểm sai của trưởng thôn thì ông đó không thể không nghe vì số đông luôn đúng. Lấy được lòng tin của người dân là tạo được sự đoàn kết và ổn định trật tự khu xóm mới là mục tiêu cuối cùng của trưởng thôn.

Nhiều bạn đừng có cái nhìn phiến diện để suy xét để rồi chính những trưởng thôn tốt sẽ chịu áp lực của đám đông và bị mang tiếng rồi họ sẽ tự từ chức. Và chính bạn đã dán tiếp làm mất đi một bao công xử án ở một vùng quê đó. Còn những nhà hảo tâm đừng có nghĩ tiền của mình không được người dân tôn trọng hay tham ô tham nhũng rồi từ bỏ lòng tốt. Mà thực ra người dân vùng lũ rất cần bạn rất nhớ đến bạn dù số tiền chỉ là mấy chục nghìn nhưng họ sẽ nhớ bạn suốt cả đời, như vậy nhiều người được nhận quà thì lòng tốt của bạn được lan toả nhiều hơn vài người phải không bạn.

PHƯƠNG LAM

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Most Popular

Bộ tranh xúc động về những ‘chiến sĩ cảm tử’ áo trắng chống COVID-19

Dưới bàn tay tài hoa của nghệ sĩ người Iran Alireza Pakdel , đội ngũ y bác sĩ - những thiên thần áo trắng...

Thêm 11 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh, Việt Nam đã chữa khỏi 106 ca

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, hôm nay có 11 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, gồm các bệnh nhân:...

Phó Thủ tướng trân trọng cảm ơn Nhân dân đã chung sức, đồng lòng chống dịch

Thay mặt Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19), Phó...

Dịch COVID-19 sáng 7-4: Pháp tử vong 833 ca, Mỹ thêm 27.000 người nhiễm

Pháp ghi nhận thêm 833 ca tử vong trong 24 giờ, mức tăng cao nhất từ đầu mùa dịch, trái ngược với các diễn...