Home Tâm lý Cách tỏ tình 7 SỰ THẬT VỀ THÁNH VALENTINE

7 SỰ THẬT VỀ THÁNH VALENTINE

(Thuviengiadinh.vn) Linh mục Valentinus đã tử vì đạo vào ngày 12 tháng 2 năm thứ 3 sau công nguyên, nhưng trong những câu chuyện về thánh Valentine chủ yếu vẫn là những truyền thuyết. Dưới đây là những sự thật về vị thánh được đặt tên cho ngày 14 tháng 2 và những câu chuyện hấp dẫn khác về ngày lễ lãng mạn nhất của nhân loại

1. Thánh Valentine có thể là 2 người khác nhau.

Khi được giáo hội Công giáo La Mã chính thức công nhận, thánh Valentine được biết đến là vị giáo sỹ đã tử vì đạo vào khoảng những năm 270 sau công nguyên. Tuy nhiên cho đến những năm 490 sau công nguyên, dưới thời Giáo hoàng Gelasius I,danh tính thực sự của vị giáo sĩ này vẫn là một câu hỏi, vào thời đó danh tính của những người tử vì đạo “chỉ có Chúa mới biết”. Một truyền thuyết vào khoảng thế kỷ 14 miêu tả thánh Valentine là một vị linh mục đã bị Hoàng đế Claudius II chặt đầu do lén giúp các cặp đôi Công giáo tổ chức lễ cưới.Nhưng một truyền thuyết khác lại cho rằng thánh Valentine là giám mục Terni cũng tử vì đạo dưới thời Claudius II ở Rome. Do có sự bất đồng trong việc xác định danh tính thực của thánh Valentine nên đến năm 1969 giáo hội Công giáo đã ngưng tôn kính phục vụ ông, tuy nhiên tên của vị thánh này vẫn nằm trong danh sách các vị thánh được chính thức công nhận.

Thanh Valentine-Thuviengiadinh.vn

2. Trong tất cả các vị thánh có khoảng 12 vị thánh mang tên Valentine, cùng với một đức Giáo hoàng.

Vị thánh được nhắc đến trong ngày lễ Valentine được biết đến chính thức là thánh Valentine của Rome để phân biệt với khoảng 12 vị thánh khác cũng có tên Valentine trong danh sách các vị thánh. Từ “Valentinus” trong tiếng Latinh có nghĩa là xứng đáng, hay mạnh mẽ – do vậy đây là cái tên khá phổ biến trong khoảng thế kỷ 2 đến thế kỷ 8 và rất nhiều tu sĩ tử vì đạo được phong thánh với tên này. Theo danh sách các vị thánh chính thức được công nhận của Giáo hội Công giáo có khoảng trên một chục vị thánh có tên Valentine hoặc các tên biến thể từ tên này. Vị thánh Valentine gần đây nhất được phong thánh là Giám mục Berrio- Ochoa, tử vì đạo năm 1861, và được giáo hoàng John Paul II phong thánh năm 1988. Thậm chí còn có cả một Đức giáo hoàng Valentine, mặc dù rất ít người biết đến vị Giáo hoàng này do ông tại vị có 40 ngày vào khoảng năm 827.

3. Valentine là vị thánh bảo trợ cho người nuôi ong, người mắc bệnh động kinh và rất nhiều người người khác

Thánh là người bảo trợ tinh thần cho những người phàm trần, Mọi người êm lời cầu nguyện tới các vị thánh nhằm cầu mong họ trợ giúp cho cuộc sống hiện tại. Với thánh Valentine, Ngài bảo trợ cho những người nuôi ong, người mắc bệnh động kinh, bệnh dịch hạch và những người đi du lịch. Và đúng như mong đợi, ông chính là vị thánh bảo trợ cho các cặp đôi và các cặp vợ chồng có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc.

4. Có thể thấy hộp sọ của thánh Valentine tại Rome

Hộp sọ của thánh Valentine được trưng bày tại Thánh đường Santa Maria ở Cosmedin, Rome. Vào đầu những năm 1800, cuộc khai quật hầm mộ gần Rome đã phát hiện xương và các di tích có liên quan đến thánh Valentine. Như thường lệ, các phần cơ thể của thánh Valentine đã được chia nhỏ và trưng bày tại nhiều nơi trên thế giới. Ngoài Rome, các phần xương khác của thánh Valentine cũng được  trưng bày tại Cộng hòa Czech, Ireland, Scoland, Anh và Pháp.

5. Chaucer được coi là người đã sáng tạo ra ngày Valentine.

Không có bằng chứng nào về sự tồn tại của ngày lễ tình nhân Valentine cho đến trước một bài thơ của một nhà thơ của Anh thời trung cổ – Geoffrey Chaucer – viết vào khoảng năm 1375. Trong bài thơ “Parliament of Foules” ông đã liên kết ngày cử hành lễ thánh Valentine với lễ kỷ niệm tình yêu lãng mạn. Bài thơ đề cập đến ngày 14 tháng 2 như là ngày các loài chim và cả con người đến bên nhau để tìm bạn đời. Như vậy, ông có thể là người đã sáng tạo ra ngày lễ tình nhân.

Ngày nay ngày lễ Valentine vẫn được gọi là ngày lễ Tình nhân, đó là ngày ai cũng muốn biểu lộ tình cảm của mình với người thân, bạn bè bằng những tấm thiệp Valentine, còn với ai đó thật đặc biệt, họ sẽ gửi hoa hồng hay kẹo sô cô la. Rất nhiều lời tỏ tình, lời cầu hôn được đưa ra vào ngày này.

6. Có thể kỷ niệm lễ Valentine vài lần trong năm.

Do có nhiều Thánh Valentine trong danh sách các thánh của giáo hội Công giáo nên có thể chọn lễ kỷ niệm thánh Valentine nhiều lần trong năm. Bên cạnh ngày 14 tháng 2, có thể chọn ngày 13 tháng 11 của thánh Valentine của Viterbo, hay ngày kỷ niệm của thánh Valentine của Raetia vào ngày 7 tháng 1. Phụ nữ lại có thể chọn lễ tôn vịnh thánh nữ duy nhất – thánh Valentine (Valentina), một trinh nữ tử vì đạo ở Palestine vào ngày 25 tháng 7 năm 308 – lễ kỷ niệm được tổ chức vào ngày 30 tháng 7.

7. Thiệp mừng cho lễ tình nhân.

Những tấm thiệp dành cho lễ tình nhân có lẽ được xuất hiện lần đầu vào thế kỷ 16, thời kỳ này các tấm thiệp hầu hết được làm thủ công. Sang đầu những năm 1800, các công ty bắt đầu sản xuất thiệp dành cho ngày lễ này, mặc dù sản xuất hàng loạt nhưng chủ yếu vẫn do các công nhân vẽ bằng tay. Đến đầu thế kỷ 20, rất nhiều loại thiệp Valentine được sản xuất rất cầu kỳ trên máy với ren và ruy băng. Đến nay ngày càng có nhiều loại thiệp Valentine cho mọi người lựa chọn.

HÀ ANH (Dịch)

Nguồn: Thuviengiadinh.vn

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read