Xét nghiệm covid-19 miễn phí đối với người Hải Phòng từ Đà Nẵng về

Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam khi chủ trì họp về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Phạm Thu Xanh cho biết, qua rà soát của ngành Y tế đến thời điểm này, Hải Phòng phát hiện gần 2.000 người trở về từ thành phố Đà Nẵng. Ngay sau khi có dấu hiệu bùng phát dịch Covid-19 ở Đà Nẵng, ngành đã tổ chức rà soát, khai báo y tế ngay từ sân bay, quản lý và đưa danh sách các hành khách trở về từ Đà Nẵng gửi về các địa phương để quản lý.

Giám đốc Sở Y tế Phạm Thu Xanh báo cáo

Giám đốc Sở Y tế đề nghị thành phố tăng cường quản lý số người lưu thông qua đường bộ, trong đó chú ý số người từ Đà Nẵng về, người nước ngoài nhập cảnh từ cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) về Hải Phòng, cần “rà từng ngõ, gõ cửa từng nhà” để kiểm soát hết số người này. Đồng thời, đề nghị thành phố có văn bản dừng việc tham quan, du lịch ra khỏi thành phố. Đối với số gần 2.000 người từ Đà Nẵng về cần được xét nghiệm ngay để chủ động kiểm soát dịch bệnh. Về vật tư tiêu hao, hiện cần tăng cường mua vật tư sau thanh tra; chuẩn bị cho phương án cách ly, cần có thêm một số cơ sở cách ly để chuẩn bị cho lượng mới.

Theo báo cáo của Giám đốc Sở GD-ĐT Lê Quốc Tiến, ngay khi có chỉ đạo của thành phố, ngành GD-ĐT đã kịp thời chỉ đạo tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 trong trường học. Qua rà soát, ngành GD-ĐT Hải Phòng phát hiện 1.492 giáo viên, học sinh đã đi vào vùng có dịch trong khoảng thời gian có nguy cơ lây nhiễm.

Cũng tại cuộc họp, các ngành chức năng báo cáo nhanh công tác phòng chống dịch trong tình hình mới. Đáng chú ý, Biên phòng thành phố cho biết, số thuyền viên nước ngoài hiện đã được quản lý chặt chẽ; nhưng phát sinh việc thay đổi số thuyền viên người Việt Nam, lên bờ nhiều cần chuẩn bị chỗ để cách ly theo quy định. Các địa phương: quận Lê Chân, huyện Thủy Nguyên, quận Ngô Quyền… cũng báo cáo cho biết, con số rà soát người từ Đà Nẵng về trong khoảng thời gian có nguy cơ lây nhiễm đang tăng lên đáng kể…

Phát biểu chỉ đạo, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp. Trong thời gian gần đây, nhiều địa phương đã ghi nhận một số trường hợp người nước ngoài xâm nhập trái phép vào Việt Nam, đi sâu vào nội địa qua nhiều tỉnh, thành phố không được kiểm soát, cách ly, áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Đặc biệt đã xuất hiện ca bệnh lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng tại thành phố Đà Nẵng.

Trong nhiều tháng qua, Hải Phòng tiếp tục giữ vững, không để xuất hiện ca dương tính. Trong bối cảnh dịch bệnh, Hải Phòng vẫn phát triển kinh tế – xã hội mạnh mẽ. Qua rà soát, Hải Phòng hiện có số người trở về từ vùng dịch lên đến hàng nghìn người, dự báo có khả năng lây nhanh chóng trong thời gian tới nếu không có giải pháp quyết liệt.

Để ứng phó với những diễn biến mới của dịch bệnh, UBND thành phố Hải Phòng vừa ban hành văn bản hỏa tốc số 4715/UBND-VX chỉ đạo các sở, ban ngành, đoàn thể, doanh nghiệp trên địa bàn; UBND các quận, huyện, xã phường, thị trấn tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Phó Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh, công tác phòng chống dịch Covid-19 không được phép chủ quan, lơ là, không để xảy ra sai số. Đồng chí yêu cầu các sở, ban ngành, đoàn thể, doanh nghiệp trên địa bàn; UBND các quận, huyện, xã phường, thị trấn thực hiện nghiêm 8 nội dung tại văn bản hỏa tốc số 4715/UBND-VX; đồng thời thực hiện theo các chỉ đạo sau:

Giao lực lượng Biên phòng, Công an và các quận, huyện “khóa” thật chặt, quản lý chặt chẽ cửa khẩu, kiên quyết không bỏ lọt bất kỳ trường hợp nào nhập cảnh trái phép.

Giao CATP quản lý chặt xuất nhập cảnh, triển khai lực lượng CSKV khẩn trương quản lý tạm trú, tạm vắng người nước ngoài, canh gác “cho vào, không cho ra khu vực cách ly” gây nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng; quản lý, rà soát lại con số từ 8-7 đi tham quan Đà Nẵng, sau khi rà soát xong, giao cho Công an, Y tế khám sáng – chiều, nếu có dấu hiệu thì đưa đi cách ly tập trung ngay.

Giao sở Thông tin – Truyền thông và các ngành tăng cường công tác tuyên truyền theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo quốc gia, đặc biệt xử lý nghiêm các trường hợp khai báo không trung thực, hoặc đưa thông tin sai lệch về công tác phòng chống dịch; đồng thời khuyến cáo đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, khử khuẩn trường học, phòng họp, hội nghị… theo như đúng 6 tháng trước chúng ta đã làm.

Giao Hội cựu chiến binh thành phố, cùng hội phụ nữ, đoàn thanh niên, các quận huyện rà soát lại, để không trường hợp nào sót lọt. Về chuẩn bị phương án ứng phó tình hình mới, ngoài 2 điểm cách ly tập trung dự kiến tiếp tục tại thị trấn Núi Đèo và Trường ĐH Hải Phòng, các địa phương tiếp tục rà soát để tìm địa điểm khu cách ly, đảm bảo đầy đủ trang bị để có phương án dự phòng.

Ngành Y tế rà soát lại tất cả trang thiết bị, báo cáo UBND thành phố; tổ chức xét nghiệm miễn phí tất cả số người từ Đà Nẵng về; đồng thời chỉ đạo tất cả các Bệnh viện phân luồng, có sự chuẩn bị từ trước, có trang thiết bị y tế đảm bảo để không lây sang nhân viên y tế, gây ổ dịch, nếu để xảy ra, sẽ xem xét trách nhiệm lãnh đạo Bệnh viện; tăng cường hướng dẫn, quản lý chặt chẽ người từ Đà Nẵng ra, thuyền viên, chuyên gia…

Lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện cho triển khai ngay Ban chỉ đạo các quận huyện, phân công trách nhiệm, rà soát lại thiết bị y tế, vật tư y tế; sớm bổ sung số người từ vùng dịch về Hải Phòng từ ngày 8-7, báo cáo Ban chỉ đạo thành phố trong ngày mai, 29-7…

HẢI HẬU
Nguồn: Anhp.vn

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,633FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles