Thường trực Chính phủ họp trực tuyến với một số địa phương về phòng, chống COVID-19

Sáng nay, 29/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với một số địa phương về phòng, chống COVID-19.

Cuộc họp có sự tham dự của lãnh đạo của các thành phố Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế tại các điểm cầu.

Tại điểm cầu Hải Phòng, có sự tham dự của các đồng chí: Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Nguyễn Xuân Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Giám đốc Sở Y tế Phạm Thu Xanh cùng lãnh đạo một số sở ngành liên quan.

Tại cuộc họp, Thủ tướng đã nghe quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, lãnh đạo các địa phương báo cáo tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, thành phố Hải Phòng đã thực hiện nghiêm túc các công việc phòng chống dịch, tập trung rà soát những người từ Đà Nẵng về Hải Phòng. Hải Phòng đã xác định số lượng người di chuyển từ Đà Nẵng về trong thời gian gần đây khoảng 5.000 người và đang tổ chức xét nghiệm cho các trường hợp này. Trong đó, có 16 người xác định có sốt, nhưng sau khi xét nghiệm đều cho kết quả âm tính với vi rút SARS-CoV-2. Thành phố đang theo dõi tình hình sức khỏe, và tiếp tục tổ chức xét nghiệm trong thời gian tới đối với các trường hợp đi về từ Đà Nẵng. Về đường bay Hải Phòng – Đà Nẵng, theo chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải, đường bay này đã được tạm dừng.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, diễn biến dịch lần này khác với thời gian trước đây vì dịch đã lây lan trong cộng đồng nhiều ngày, có nhiều nguy cơ lây nhiễm giữa các địa phương, các tỉnh thành phố lớn, chỉ trong thời gian ngắn vừa qua đã lây nhiễm 27 ca. Trước tình hình đó, Thủ tướng đề nghị cần nâng cao tinh thần cảnh giác, trách nhiệm, không được chủ quan, không để vỡ trận. Các địa phương phải tuyên truyền người dân đề cao cảnh giác trước những biến thể phức tạp của vi rút SARS-CoV-2. Thủ tướng yêu cầu cả hệ thống chính trị phải vào cuộc; Ban chỉ đạo, Bộ Y tế và các địa phương cần thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng về phòng chống dịch.

Thủ tướng yêu cầu, từng địa phương phải chủ động có kịch bản ứng phó, kích hoạt bộ máy phòng chống dịch, những nơi có dịch bệnh không được tổ chức lễ hội lớn; các trung tâm và các thành phố lớn phải có biện pháp chủ động hơn nữa để khống chế tốc độ lây nhiễm ra cộng đồng. Bên cạnh đó cần làm tốt công tác quản lý dân cư, đảm bảo bình ổn giá mọi mặt hàng trên thị trường để phục vụ nhân dân…

Thủ tướng hoan nghênh ngành y tế thành phố Đà Nẵng đã thực hiện giãn cách xã hội triệt để cùng nhiều biện pháp phòng chống dịch. Thủ tướng cũng yêu cầu ngành y tế, tài chính các địa phương phải đảm bảo năng lực cho hệ thống y tế, đẩy mạnh truy vết F1, thực hiện cách ly nhanh và cách ly cho người dân trong điều kiện tốt nhất; nâng cao năng lực xét nghiệm, những người trong ngành y trực tiếp liên quan đến người bệnh phải được xét nghiệm kiểm tra kỹ. Trường hợp cần thiết, để xét nghiệm kịp thời ngành y tế nghiên cứu giao nhiệm vụ cho y tế tư nhân, Thủ tướng chỉ đạo.

Yêu cầu Bộ Quốc phòng và các địa phương biên giới phải tăng cường kiểm soát và làm rõ trường hợp vi phạm, đồng thời khởi tố xử lý nghiêm khắc các cán bộ, chiến sĩ, cá nhân, đơn vị, địa phương vi phạm Luật Biên giới. Tăng cường kiểm tra rà soát, quản lý tốt các điểm cách ly, chuẩn bị chu đáo các cơ sở vật chất, phương tiện phục vụ. Bộ ngoại giao tiếp tục thực hiện kế hoạch đưa người Việt Nam có nhu cầu bức thiết về nước theo chủ trương kế hoạch mà Thường trực Chính phủ đã kết luận một cách chủ động hơn. Thủ tướng cũng giao ngành Giáo dục và Đào tạo tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT ở các địa phương và có phương án bảo đảm an toàn cho kỳ thi.

M.Hảo – T. Thành
Nguồn: HaiPhong.gov.vn

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,633FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles